Yêu cầu rà soát lại toàn bộ quy trình phát hành thẻ

Thứ sáu, ngày 23 tháng 8 năm 2019 | 16:31:47

Sau khi Báo Lao Động và nhiều cơ quan báo chí phản ánh tình trạng thanh toán khống nhằm rút tiền qua thẻ tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 22.8 cho hay, vừa có văn bản yêu cầu tăng cường kiểm soát, giám sát hoạt động phát hành và sử dụng thẻ tín dụng.

Bài viết về thanh toán khống để rút tiền thẻ tín dụng đăng trên laodong.vn. Ảnh: C.H

 

Bài viết về thanh toán khống để rút tiền thẻ tín dụng đăng trên laodong.vn. Ảnh: C.H

 

Theo đó, NHNN yêu cầu Chủ tịch HĐQT/HĐTV, Tổng Giám đốc/Giám đốc các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, Trưởng văn phòng đại diện các tổ chức thẻ quốc tế và Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) thông đồng với chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống tại ĐVCNT (không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ) với mục đích rút tiền mặt. Đồng thời quy định cụ thể nội dung này trong hợp đồng ký với ĐVCNT, rà soát nội dung hợp đồng với ĐVCNT để thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã ký kết cũng như có biện pháp xử lý trách nhiệm phù hợp với các ĐVCNT (có hành vi vi phạm pháp luật) nhằm tuân thủ đúng các quy định pháp luật; có biện pháp giám sát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các ĐVCNT.

Rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình, quy định nội bộ, thủ tục, hồ sơ đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành. Cụ thể đối với thẻ tín dụng, phải có quy định rõ về phạm vi sử dụng thẻ tín dụng theo quy định, như chỉ được sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ; rút tiền mặt tại POS được lắp đặt tại chi nhánh, phòng giao dịch của tổ chức thanh toán thẻ (TCTTT). Đồng thời, triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn (từ chối giao dịch, từ chối thanh toán thẻ, chấm dứt hợp đồng thanh toán), không cho phép lợi dụng thẻ tín dụng để sử dụng vào các mục đích không đúng quy định, như sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để chuyển tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước của khách hàng hoặc bên thứ ba (không phải ĐVCNT); rút tiền mặt tại POS của ĐVCNT, thanh toán hàng hóa, dịch vụ không đúng quy định pháp luật. Các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố được yêu cầu phải thực hiện kiểm tra tại chỗ các ĐVCNT có dấu hiệu thanh toán khống thẻ tín dụng và tiến hành xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Như Báo Lao Động phản ánh (https://laodong.vn/kinh-te/nhan-nhan-giao-dich-khong-de-rut-tien-trong-the-tin-dung-734618.ldo), trên thị trường đang xuất hiện nhan nhản các đơn cung cấp dịch vụ thanh toán khống để các chủ thẻ có thể rút tiền từ thẻ tín dụng. Có thể dễ dàng bắt gặp trên mạng các website cung cấp dịch vụ này như ruttienthe…, ruttien6…, ruttien5…, tindung36…, ruttienthe…, dichvuthe… hay ruttienkiman... Theo đó, thay vì chỉ rút được tối đa 70% hạn mức theo quy định với mức phí lên tới 4% (thậm chí rút 100.000 đồng vẫn mất tới 40.000 đồng phí), thông qua dịch vụ thực hiện giao dịch khống, các chủ thẻ chỉ mất vài phút để rút được 100% hạn mức thẻ tín dụng với mức phí chỉ 1,2 - 1,5%.

Trước tình trạng này, Vụ Thanh toán (NHNN) khẳng định, hoạt động quẹt thẻ này không có bất cứ giao dịch thanh toán mua bán hàng hóa dịch vụ nào, mà chủ thẻ chỉ thực hiện giao dịch để lấy tiền mặt hưởng lãi suất 0% trong 45 ngày theo chính sách của đơn vị phát hành thẻ. Mỗi giao dịch rút tiền mặt qua hình thức thanh toán khống, chủ thẻ thường bị thu phí 1,2 - 1,5%.

Theo Cẩm Hà/ Lao động