WHO kêu gọi các nước giàu tăng cường chia sẻ dữ liệu về nCoV

Thứ tư, ngày 5 tháng 2 năm 2020 | 15:28:23

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/2 đã kêu gọi sự đoàn kết lớn hơn trong việc chia sẻ dữ liệu về các trường hợp lây nhiễm để ngăn chặn sự lây lan của chủng mới của virus corona (nCoV).

WHO kêu gọi các nước giàu tăng cường chia sẻ dữ liệu về nCoV

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (phải) tại buổi họp báo - (Ảnh: Xinhua)

Trong phiên họp thứ 146 của cuộc họp Ban điều hành WHO tại Geneva, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo, tuần tới WHO sẽ triệu tập cuộc họp nghiên cứu toàn cầu để xác định các ưu tiên nghiên cứu trong tất cả các lĩnh vực của đợt bùng phát nCoV đang diễn ra, từ việc xác định nguồn gốc của virus để phát triển vaccine và phương pháp điều trị.

Tổng giám đốc WHO nói rằng trong khi có 99% ca nhiễm nCoV ở Trung Quốc, thì chỉ có 176 nhiễm nCoV ở bên ngoài Trung Quốc đại lục. Theo người đứng đầu WHO, điều này không đồng nghĩa với việc dịch bệnh sẽ không trở nên tồi tệ hơn nhưng các nước có cơ hội để hành động, và các nước không nên bỏ lỡ cơ hội này.

Ông Tedros cho hay, WHO đã nhận được các báo cáo các ca nhiễm hoàn chỉnh chỉ của 38% các ca nhiễm nCoV bên ngoài Trung Quốc.

Người đứng đầu WHO cho rằng, một số quốc gia thu nhập cao bị chậm trễ trong việc chia sẻ dữ liệu quan trọng này với WHO. Tổng giám đốc WHO đang viết thư cho tất cả các bộ trưởng y tế các nước để yêu cầu cải thiện ngay lập tức việc chia sẻ dữ liệu.

Theo Tổng giám đốc WHO, không phải vì các quốc gia này thiếu năng lực, nhưng nếu không có những dữ liệu tốt hơn, WHO rất khó để đánh giá sự bùng phát đang phát triển như thế nào, hoặc tác động mà dịch nCoV có thể gây ra, để bảo đảm WHO cung cấp các khuyến nghị phù hợp nhất.

Người đứng đầu WHO cho biết, sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc chống lại dịch bệnh. Một nhóm các chuyên gia quốc tế đang trên đường tới Trung Quốc để hiểu rõ hơn dịch nCoV và hướng dẫn các phản ứng toàn cầu chống lại dịch bệnh.

Là một phần trong nỗ lực của mình, WHO cũng tuyên bố sẽ chống lại những tin đồn và thông tin sai lệch trong đợt bùng phát nCoV để bảo đảm tất cả mọi người nhận được thông tin chính xác, đáng tin cậy để bảo vệ bản thân tốt hơn.

Ông Tedros cho biết, WHO đã gửi khẩu trang, găng tay, mặt nạ phòng độc và 18.000 áo choàng cách ly bảo vệ tới 24 quốc gia, cũng như 250.000 bộ dụng cụ xét nghiệm để tăng tốc quá trình chẩn đoán người mang nCoV.

nCoV chưa tạo ra "đại dịch"

Trong cuộc họp báo cùng ngày trước đó, WHO cho biết sự bùng phát chết người nCoV hiện chưa tạo ra “đại dịch”, và hiện việc làm quan trọng lúc này là chống lại sự lây lan những lời đồn và thông tin sai lệch.

Bà Sylvie Briand, Giám đốc Ủy ban Phòng chống rủi ro truyền nhiễm toàn cầu của WHO nói: “Hiện tại chúng ta không ở trong đại dịch, chúng ta đang ở giai đoạn có dịch bệnh nCoV với nhiều ổ dịch bùng phát và chúng ta đang cố gắng dập tắt sự lây truyền ở mỗi ổ bệnh”.

Bà Sylvie Briand khuyến cáo những người bị nhiễm nCoV nên đeo khẩu trang, nhưng đối với những người khác không có dấu hiệu của bệnh, “thì khẩu trang sẽ không thực sự cần thiết bảo vệ 100%”.

Bà nhấn mạnh, việc rửa tay thường xuyên và các biện pháp vệ sinh khác là cần thiết, vì nCoV lây lan qua các tiếp xúc gần và cũng có thể vẫn tồn tại trên các bề mặt.

Tại cuộc họp báo, bà cũng bác bỏ nhiều nghiên cứu y học trước đó cho rằng một số người đã bị lây nhiễm nCoV nhưng không có biểu hiện. Bà Sylvie cho hay, thực tế những người này “có những biểu hiện rất nhỏ” mà không phát hiện được.

Theo Tân Hoa Xã, Reuters/ báo Nhân dân

https://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/43153202-who-keu-goi-cac-nuoc-giau-tang-cuong-chia-se-du-lieu-ve-ncov.html