Vụ mua cổ phần AVG: Các bị cáo ăn năn, hối lỗi, mong hưởng khoan hồng

Thứ ba, ngày 24 tháng 12 năm 2019 | 13:36:36

Bị cáo Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng các bị cáo khác thấy ăn năn hối lỗi về hành vi sai phạm và mong được hưởng lượng khoan hồng.

Bị cáo Phạm Đình Trọng bị dẫn giải về trại tạm giam, sau khi tòa nghỉ nghị án.

Trong phần nói lời sau cùng trước khi Tòa án nhân dân Hà Nội nghỉ nghị án, ra phán quyết về vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa và Nhận hối lộ sáng 24/12, bị cáo Phạm Đình Trọng, nói nhận thức rất rõ vai trò trách nhiệm trong vụ án.

“Tôi ăn năn hối lỗi thành tâm sám hối về hành vi”, bị cáo Trọng trình bày. Theo bị cáo, trong những ngày hầu tòa, HĐXX, VKS đã để bị cáo trình bày làm rõ điều kiện hoàn cảnh gây ra hành vi, xác định nguyên nhân, vai trò, giải toả tâm lý nặng nề cuối năm vừa qua.

“Tôi xin lỗi ngành thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông… vì những sai phạm làm ảnh hưởng lớn tới hình ảnh ngành”, bị cáo Trọng nói. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi tới gia đình, họ hàng đã đau lòng vì mình và cảm ơn trại tạm giam giúp bản thân ổn định tinh thần, đảm bảo sức khoẻ.

Về vụ án, bị cáo xin HĐXX, VKS xem xét cho bản thân và những người khác được hưởng khoan hồng, bao dung tốt nhất. Bị cáo cho rằng, vì hoàn cảnh đặc biệt những quy định pháp luật còn lúng túng chứ không phải cố tình hiểu sai nên mong HĐXX thấu hiểu cho các bị cáo hình phạt mức nhẹ nhất.

“Tôi hết sức hối lỗi, thành tâm sám hối, mong HĐXX khoan hồng để tôi sớm được trở về", bị cáo nói.

Bị cáo Lê Nam Trà, người ký hợp đồng mua 95% cổ phần AVG, trước tòa, thấy rõ trách nhiệm không thể trốn tránh của cá nhân. Ngay khi khởi tố, tạm giam bị cáo đã thành tâm, thành khẩn khai báo, là người đầu tiên khai báo số tiền nhận hối lộ, khắc phục triệt để.

“Tôi không ép cấp dưới vì vậy kính mong HĐXX chiếu cố khoan hồng có mức án giảm nhẹ. Thành tâm xin lỗi Đảng, Nhà nước với những sai phạm đã ảnh hưởng xấu lòng tin… Tôi đã được giải thoát khỏi những ám ảnh sai lầm và xin được hưởng khoan hồng để sớm trở về với gia đình, xã hội”, bị cáo Trà nghẹn ngào.

Bị cáo Cao Duy Hải, thành viên chủ chốt trong thương vụ mua cổ phần AVG, trình bày, đang thực thi bản án tại tâm. “Kính xin HĐXX mở thêm nữa lòng từ bi, để tôi và 13 bị cáo nhận khoan hồng, giảm mức án để chúng tôi đi tiếp phần còn lại của cuộc đời ngắn ngủi này”, bị cáo Hải nói.

 Bị cáo Hải cho hay, muốn tiếp tục sống là người có ích, người cha, chồng, anh em, người bạn tốt và gửi lời xin lỗi tới đồng nghiệp vì “phải chịu chung vết nhơ này".

Giọng xúc động, bị cáo Hải cho hay, vụ án thật cay đắng nặng nề rồi sẽ kết thúc. Bị cáo ước mong không còn vụ việc nào xảy ra nữa, ngày mai rồi sẽ tươi đẹp, mọi người sẽ được an lạc hạnh phúc.

Bị cáo Phan Thị Hoa Mai với chức năng Hội đồng thành viên, cùng đồng ý việc mua cổ phần AVG, cầm giấy đọc, cho rằng phải đứng dậy với danh phận bị cáo là nỗi nhục nhã với gia đình và bản thân.

Bị cáo Mai mong HĐXX đánh giá đúng mức độ, cố gắng của bản thân khi khắc phục thu hồi tiền, xem xét tối đa mọi hình thức giảm nhẹ. “Tôi xin được hưởng khoan hồng để chăm sóc cháu, con”, bị cáo đọc giấy viết sẵn.

Theo thông báo của thẩm phán Trương Việt Toàn, bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch AVG) vì do lý do sức khỏe, nên có gửi đơn từ trong bệnh viện ra, đề nghị được vắng mặt tại phiên tòa kể cả phần tuyên án.

HĐXX nghỉ nghị án, tuyên án vào sáng 28/12.

Theo: Việt Dũng/ Báo Lao động

https://laodong.vn/phap-luat/vu-mua-co-phan-avg-cac-bi-cao-an-nan-hoi-loi-mong-huong-khoan-hong-774170.ldo