“Vinh dự lớn được nhận giải Báo chí Búa Liềm Vàng nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng”

Thứ năm, ngày 16 tháng 1 năm 2020 | 14:27:37

Đó là tâm sự và cũng là niềm tự hào của Đại tá, nhà báo Nguyễn Hoà Văn - một trong những nhà báo tâm huyết, luôn đau đáu với diễn biến của thời cuộc. Trong những năm gần đây, ông cho ra đời nhiều tác phẩm phản biện có giá trị, thu hút độc giả và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn nhận giải Khuyến khích Búa liềm vàng năm 2019 với tác phẩm “Thời cuộc và lòng yêu nước”

Với phong cách ngôn ngữ chính luận, các bài viết của nhà báo Hòa Văn luôn đi theo những đề tài liên quan đến cuộc chiến khốc liệt “chống giặc nội xâm” nhằm bảo vệ sự trường tồn của Đảng Cộng sản Việt Nam và chế độ nhà nước XHCN. Ông đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng, được giải cao trong các giải báo chí danh giá của đất nước như: “Chống được ‘chạy’ sẽ thành công” (8 kỳ) - Đoạt giải A giải báo chí toàn quốc về phòng chống tham nhũng, lãng phí lần thứ nhất (2017); “Hoá giải những nghịch lý, ngang trái trên con đường đã chọn” (5 kỳ) - Đoạt giải B giải Búa Liềm Vàng lần thứ 3 (2018); “’Binh pháp’ chống ‘giặc nội xâm’”(5 kỳ) - Đoạt giải B giải báo chí quốc gia lần thứ 13 (2018); Tại giải Búa Liềm Vàng lần thứ 4 (2019), ông lại được vinh danh với tác phẩm: “Thời cuộc và lòng yêu nước” (5 kỳ).

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với Đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn gay sau Lễ trao giải Búa Liềm Vàng diễn ra tại Nhà Hát lớn Hà Nội vào tối hôm qua (15/1). 

PV: Được biết, ông là một nhà báo rất có duyên với các giải báo chí lớn, Ông có thể chia sẻ đôi điều về những tác phẩm mà ông đã từng đoạt giải?

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn: Trong quá trình đổi mới, phát triển, bên cạnh đạt được nhiều thành tựu to lớn, đất nước ta đang hiện hữu quá nhiều bất cập, sai lệch, nghịch lý, trái ngang, gian dối. Thậm chí còn có những sai lệch đã trở thành vấn nạn nhức nhối trong nhiều năm nay. Những vấn nạn này gây ra nhiều oan trái, bất công, khổ đau cho người dân, làm rối loạn kỷ cương, xói mòn đạo lý trong xã hội. Những câu chuyện về lợi ích nhóm, suy thoái, tham nhũng, tha hoá trong bộ máy công quyền đã tác động mạnh làm suy giảm nghiêm trọng niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Trước thực trạng đó, với trách nhiệm của một nhà báo, tôi đã dồn hết tâm huyết của mình để tạo ra được những tác phẩm có giá trị. Không chỉ là nhận diện sâu về thực trạng, tìm rõ nguyên nhân mà còn phải đưa ra được những quan điểm, cách làm để giúp cho các cơ quan chức năng, giúp cho cộng động xã hội có sự nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều và sâu sắc.

Ví dụ loạt bài: “Hoá giải những nghịch lý, ngang trái trên con đường đã chọn”, cùng một chủ đề nhưng tôi đã có 5 bài viết, ở mỗi bài viết đều cung cấp thông tin và phản biện sâu từng vấn đề như: “Giàu nghèo và lợi ích nhóm”; “Hợp thức hoá dân chủ”; “Thanh lọc, sàng lọc cán bộ, đảng viên”; “Trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy”; “Ngăn chặn quyền lực không chính danh”.

Qua từng chủ đề cụ thể, các bài viết không chỉ dừng ở việc phát hiện, nhận diện, cảnh báo, mà tôi thường tập trung lý giải nguyên nhân gốc rễ của thực trạng và luôn đặt ra câu hỏi: Tại sao Đảng thấy rõ và hiểu sâu về thực trạng, nguyên nhân của vấn nạn, nhưng khi đề ra chủ trương, chính sách, đối sách để hoá giải tình hình theo chiều tích cực thì kết quả và hiệu quả thực hiện không được như mong muốn. Thậm chí, có những lĩnh vực càng quyết tâm ngăn chặn thì vấn nạn không đẩy lùi mà có chiều hướng gia tăng. Tôi nghĩ, các bài viết của mình được độc giả quan tâm là bởi đã góp thêm tiếng nói mong muốn Đảng ta triệt để đổi mới nhằm hoá giải được nghịch lý, ngang trái, những điểm nghẽn không thuận chiều trên con đường đã chọn.

PV: Các tác phẩm của ông luôn có những thông điệp rõ ràng. Vậy qua tác phẩm “Thời cuộc và lòng yêu nước” ông muốn chuyển đến công chúng vấn đề chính là gì?

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn: Các tác phẩm trước, tôi tập trung phân tích, nhận định, lý giải các vấn đề về chống tham nhũng, chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hoá trong Đảng và bộ máy nhà nước. Tác phẩm “Thời cuộc và lòng yêu nước”, tôi muốn phân tích về tác động nguy hiểm của lợi ích nhóm đến đời sống tinh thần xã hội. Ảnh hưởng của lợi ích nhóm không chỉ phân hoá giàu nghèo, làm rối loạn kỷ cương, xói mòn đạo lý - một tác nhân của bệnh giả dối, nguy cơ mất đoàn kết trong Đảng, mà còn làm “vấy bẩn” đời sống tinh thần xã hội. Đời sống tinh thần ở đây chính là đời sống tâm linh, đời sống báo chí truyền thông và thái độ đảng viên, người ngoài đảng đối với nghị quyết của Đảng đã khác trước, cùng với sự lu mờ, thui chột gương sáng của cán bộ, đảng viên... Từ tác động của lợi ích nhóm tôi muốn phân tích sâu và cảnh báo về tâm trạng xã hội, niềm tin của người dân, những sai lầm trong nhận thức về hệ tư tưởng... phân tích và định hướng thái độ của người dân đối với những âm mưu, ý đồ chống phá của các thế lực thù địch... Đồng thời muốn nói về những khuyết tật, yếu kém, hạn chế mà lâu nay vẫn lặp đi lặp lại mà Đảng ta chưa thể khắc phục được.

Trong tác phẩm “Thời cuộc và lòng yêu nước” có 5 bài: Lợi ích nhóm và sân sau; Lợi ích nhóm “vấy bẩn” đời sống tinh thần xã hội; Thật giả lẫn lộn, bệnh giả dối; Đột phá từ sửa đổi, thay đổi các đạo luật; Thể hiện lòng yêu nước như thế nào cho đúng?

Với 5 bài viết này, tôi muốn chuyển đến công chúng những thông điệp “Yêu nước thì Đảng phải đổi mới phương thức lãnh đạo, đột phá từ sửa đổi, thay đổi một số đạo luật. Ở đây, đòi hỏi đội ngũ cán bộ “rường cột” của nước nhà phải thể hiện lòng yêu nước của mình, chính là tạo được bước đột phá từ xây dựng thể chế pháp luật. Đồng thời, đòi hỏi cộng đồng xã hội thể hiện lòng yêu nước trước những hiểm họa của ‘giặc ngoại xâm’ và nguy hại của ‘giặc nội xâm’”.

PV: Trong những năm qua, ông đã giành được nhiều giải cao như giải A,B. Năm nay, chỉ đoạt giải khuyến khích, ông cảm nhận như thế nào?

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn: Để đoạt được giải Báo chí quốc gia hay giải Búa Liềm Vàng là rất khó. Tôi rất vinh dự được 3 lần lên bục nhận giải Báo chí quốc gia và 2 lần nhận giải Búa Liềm Vàng. Tôi thấy rất vinh dự khi mình được vinh danh tại Lễ trao giải Búa Liềm Vàng lần thứ 4, trong thời điểm trọng đại kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nói về giải báo chí, tôi nghĩ giải cao, thấp, hay không được giải phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó, đề tài tiếp cận, trình độ, kỹ năng thể hiện của tác giả là những yếu tố quyết định chất lượng tác phẩm. Nói về đề tài thì không phải lúc nào tác giả cũng có đề tài hấp dẫn. Nói về tác giả, chỉ tính riêng trong giới báo chí nước nhà, tôi thấy có rất nhiều cây viết sắc sảo, lôi cuốn độc giả. Búa Liềm Vàng là giải báo chí ngày càng thu hút được nhiều tác giả xuất sắc. Giải Búa Liềm Vàng lần thứ 4 có nhiều tác phẩm có giá trị và chất lượng vượt trội. Do vậy, việc được giải khuyến khích cũng “oách” lắm rồi vì đã được hội đồng sơ khảo, chung khảo thẩm định, ghi nhận nằm trong số 55/1.660 tác phẩm dự thi.

Tôi rất vui bởi việc sáng tạo ra tác phẩm báo chí của mình mang mục đích chính là cung cấp thông tin có giá trị cho công chúng. Sau khi tác phẩm “Thời cuộc và lòng yêu nước” đăng tải đã được bạn đọc đón nhận với thái độ nhiệt tình, tôi càng vững tin hơn những suy nghĩ và kiến giải của mình trước thử thách của thời cuộc.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Hà (thực hiện)