Viettel dẫn đầu Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2017

Thứ tư, ngày 18 tháng 10 năm 2017 | 10:18:14

Mới đây, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet vừa công bố Bảng xếp hạng Profit500 – Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2017.

Trong Top 10, đứng đầu là Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel Group), xếp thứ 2 là Công ty TNHH SamSung Electronics VN, thứ 3 là Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN. Công ty Cổ phần sữa VN đứng vị trí thứ 4. Kế đến là Tổng công ty khí VN thứ 5. Ngân hàng TMCP Công thương VN đứng thứ 6. Thứ 7 là Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải. Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN thứ 8. Hai vị trí cuối lần lượt thuộc về Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (thứ 9) và Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (thứ 10)

Top 10 Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2017.  (Nguồn: Vietnam Report)

Danh sách và thứ hạng doanh nghiệp trong bảng xếp hạng được đánh giá khách quan, độc lập dựa trên việc tính điểm trọng số, với các tiêu chí chính là các chỉ số phản ánh khả năng sinh lời (ROA, ROE, ROR); Lợi nhuận trước thuế; Doanh thu của doanh nghiệp.

Và bên cạnh đó uy tín của doanh nghiệp trên truyền thông; quy mô sử dụng lao động cũng là những chỉ tiêu tham chiếu quan trọng đánh giá hiện trạng sức mạnh và triển vọng mỗi doanh nghiệp theo từng khía cạnh.

Trong Top 10 ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất theo bảng xếp hạng Profit500, đáng chú ý là ngành Viễn thông, tin học, công nghệ và ngành bán lẻ. Đây là những ngành tuy có số lượng doanh nghiệp chiếm phần nhỏ trong bảng xếp hạng (tương ứng 3,6% và 1,2% số doanh nghiệp) nhưng đạt khả năng sinh lời và tăng trưởng lợi nhuận khá tốt trong năm vừa qua.

Trước tình hình nền kinh tế tiếp tục khởi sắc, tiêu dùng được cải thiện, công nghệ thông tin ngày càng được chú trọng, những ngành này được nhiều chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và triển vọng đầu tư trong thời gian tới./.

Tùng Lâm/ CTTĐT Hội Nhà báo Việt Nam