Việt Nam ý thức sâu sắc về vai trò của phụ nữ trong mọi tiến trình hoà bình

Thứ tư, ngày 8 tháng 12 năm 2021 | 15:13:27

Việt Nam ý thức sâu sắc về vai trò và sự đóng góp của phụ nữ trong mọi giai đoạn của tiến trình xây dựng và củng cố hòa bình.

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Thúc đẩy triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Vai trò của các Chương trình hành động quốc gia” ngày 7.12. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Thúc đẩy triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Vai trò của các Chương trình hành động quốc gia” ngày 7.12. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Ngày 7.12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Thúc đẩy triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Vai trò của các Chương trình hành động quốc gia” theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Đây là hội thảo quốc tế đầu tiên được tổ chức nhằm triển khai các cam kết tại hội nghị quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh do Việt Nam chủ trì (tháng 12. 2020) nhân dịp kỷ niệm 20 năm Nghị quyết 1325 về Phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Hùng Việt - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức quốc tế cho rằng, nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế là “đi tiếp và tiến xa hơn” trong chặng đường từ cam kết tới kết quả để phụ nữ và trẻ em gái được bảo vệ tốt hơn, toàn diện hơn trước các thách thức, bất ổn và mối đe dọa về an ninh, để phụ nữ hiện diện và đóng vai trò quan trọng hơn trong mọi giai đoạn của tiến trình hòa bình.

Ông Đỗ Hùng Việt khẳng định, Việt Nam ý thức sâu sắc về vai trò và sự đóng góp của phụ nữ trong mọi giai đoạn của tiến trình xây dựng và củng cố hòa bình và khẳng định phụ nữ Việt Nam tham gia từ chiến trường tới bàn đàm phán Hiệp định hòa bình, lực lượng rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, xây dựng đồng thuận xã hội hay trong lao động, sản xuất nhằm tái thiết và xây dựng đất nước, hay mới đây nhất là tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Cộng hoà Trung Phi hay Nam Sudan.

Cùng phát biểu khai mạc, bà Rana Flowers - quyền Đại diện thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam bày tỏ vui mừng trước quyết tâm và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới, trong đó có việc thực hiện Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an và các Nghị quyết sau đó về Phụ nữ, hòa bình và an ninh. Hội thảo quốc tế lần này là sự tiếp nối mạnh mẽ nhằm thực hiện Cam kết hành động Hà Nội, một đóng góp quan trọng của Việt Nam tương xứng với vị thế là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, thể hiện qua việc cử 251 sĩ quan quân sự và quân y tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình, trong đó có 40 phụ nữ. Tỉ lệ phụ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam những năm qua đạt 16 – 20%, cao hơn yêu cầu của Liên Hợp Quốc.

Bà Rana Flowers cho rằng, đại dịch COVID-19 là phép thử đối với các chính phủ trong việc bảo đảm bình đẳng giới khi mà đây là một trong những trở ngại đối với vấn đề phát triển, nhất là trong bối cảnh các cuộc xung đột trở nên phức tạp hơn. Với việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong mọi tiến trình hòa bình, bà khẳng định phụ nữ sẽ có thêm tiếng nói và đóng góp thực chất vào việc hoạch định chính sách và tham gia tích cực hơn vào quá trình thương lượng hòa bình.

Nghị quyết 1989 được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua năm 2009 do Việt Nam dẫn dắt trong đề xuất là nghị quyết đầu tiên đáp ứng nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái trong giai đoạn hậu xung đột. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng dự thảo, chủ trì thương lượng và thúc đẩy Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong vấn đề này tiếp tục được thể hiện rõ trong lần thứ hai đảm nhiệm Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Trong khuôn khổ ASEAN, Việt Nam tích cực đóng góp xây dựng các khuôn khổ chính sách của khu vực về phụ nữ, hòa bình và an ninh, tham gia Nhóm Phụ nữ ASEAN về hòa giải.

Theo Thanh Hà/ Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/viet-nam-y-thuc-sau-sac-ve-vai-tro-cua-phu-nu-trong-moi-tien-trinh-hoa-binh-982125.ldo