Việt Nam vẫn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu

Thứ sáu, ngày 22 tháng 1 năm 2021 | 10:26:34

Trang ASEAN Today* ngày 21.1 đăng bài viết cho hay, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng toàn cầu và khu vực do dịch COVID-19 gây ra, thiên tai và những thay đổi địa chính trị, Việt Nam tiếp tục thể hiện thành công rõ rệt trong cuộc chiến chống đại dịch và tăng trưởng kinh tế, nhờ ý chí chính trị mạnh mẽ và các biện pháp quyết liệt của Chính phủ và người dân...

Bài viết trên tờ ASEAN Today ngày 21.1. Ảnh chụp màn hình

Bài viết trên tờ ASEAN Today ngày 21.1. Ảnh chụp màn hình

Hình mẫu ứng phó COVID-19

ASEAN Today viết, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Việt Nam đã trở thành một điểm sáng, một hình mẫu về ngăn chặn thành công đại dịch sau khi thực hiện các biện pháp phòng, chống nghiêm ngặt, kịp thời và hiệu quả. Khi cuộc khủng hoảng toàn cầu bước sang năm thứ hai, Việt Nam tiếp tục nỗ lực nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19.

Ngày 29.6.2020, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố báo cáo có tiêu đề “Thành công của Việt Nam trong kiềm chế COVID-19 là chỉ dẫn cho các nước đang phát triển khác”, ca ngợi Việt Nam nhanh chóng áp dụng biện pháp ngăn chặn, thực hiện các biện pháp kiểm soát tích cực và hiệu quả trong toàn xã hội.

“Ngay sau khi Trung Quốc chính thức báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) một số trường hợp mắc bệnh viêm phổi lạ vào ngày 31.12.2019, Việt Nam đã hoàn thành đánh giá rủi ro sức khỏe. Việc đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng đã được thực hiện nghiêm ngặt, thậm chí trước cả khuyến nghị của WHO. Trong khi chiến lược xét nghiệm hàng loạt với chi phí cao hơn đã được áp dụng ở hầu hết các nền kinh tế tiên tiến để chống lại đại dịch, Việt Nam tập trung vào các trường hợp nghi nhiễm và có nguy cơ cao” - báo cáo của IMF viết.

Ngày 29.8.2020, website của Liên Hợp Quốc đăng bài viết có tựa đề “Chìa khóa để Việt Nam ứng phó với COVID-19 thành công” của ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. “Thành công của Việt Nam đã thu hút sự chú ý của quốc tế vì ứng phó sớm, chủ động, với sự tham gia của chính phủ, cả hệ thống chính trị và mọi khía cạnh của xã hội…” - ông Malhotra viết.

Các mốc quan trọng về ngoại giao đa phương

Theo ASEAN Today, ngoài việc ứng phó thành công COVID-19, Việt Nam đã đạt được những dấu mốc quan trọng về ngoại giao đa phương trong năm qua, bao gồm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-21 và Chủ tịch Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) khóa 41.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Việt Nam đã tổ chức các hội nghị ASEAN theo hình thức trực tuyến và đưa ra 13 sáng kiến ​​tại các sự kiện của ASEAN. Hội nghị cấp cao ASEAN 37 đã ​​thông qua và ký kết số lượng văn kiện kỷ lục, bao gồm Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Việt Nam cũng thúc đẩy hợp tác toàn cầu thông qua hội nghị đầu tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về hợp tác ASEAN - Liên Hợp Quốc và Ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh 27.12. Hợp tác giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc về hòa bình và an ninh quốc tế là chủ đề chính xuyên suốt nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN của Việt Nam, bắt đầu từ cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 30.1.2020.

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia Đông Nam Á tại Đại học New South Wales, Australia, chỉ ra rằng, cách ứng phó của Việt Nam với đại dịch đã nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và toàn cầu. Giáo sư Thayer và các nhà phân tích khác cũng đánh giá tích cực về vai trò của Việt Nam trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tăng trưởng kinh tế

Năm 2020, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới có tốc độ tăng trưởng kinh tế dương, 2,91%, với thặng dư thương mại lớn nhất từ ​​trước đến nay là gần 19,1 tỉ USD trong năm 2020.

Hãng tin Reuters và tờ Business Times của Singapore viết rằng, các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt và truy vết đã giúp Việt Nam nhanh chóng kiềm chế dịch bệnh và phục hồi kinh tế nhanh hơn nhiều nước Châu Á. Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết, Việt Nam là một trong hai quốc gia (cùng Trung Quốc) ghi nhận mức tăng trưởng dương trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Bên cạnh tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cũng cho thấy sự tiến bộ trong công nghệ và giáo dục. Năm 2020, Việt Nam đã có những bước tiến trong việc phát triển mạng 5G, sử dụng thiết bị trong nước và Tập đoàn viễn thông Viettel sản xuất. Trong khi đó, học sinh Việt Nam đạt giải cao trong các cuộc thi Olympic quốc tế bất chấp ảnh hưởng của đại dịch.

Những yếu tố góp phần làm nên thành công

Khi bước vào một thập kỷ mới, Việt Nam có khát vọng phát triển và trở thành một xã hội thịnh vượng. Như ông Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Việt Nam và thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia, đã viết trên tờ Vietnam News: “Năm 1986, Đảng Cộng sản Việt Nam đã khởi xướng và lãnh đạo công cuộc Đổi mới. Việc chuyển đổi nền kinh tế từ mô hình kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và tích cực hội nhập quốc tế là một thành công lớn của Việt Nam”.

Năm 2020, toàn bộ hệ thống chính trị và các thành phần kinh tế của Việt Nam đều tập trung vào mục tiêu kép là chống đại dịch và phát triển kinh tế. Về mặt kinh tế, Việt Nam tích cực thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU. Về mặt kỹ thuật số, Việt Nam đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia, vốn đã làm thay đổi phần lớn nền hành chính công của đất nước. Vào tháng 6.2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Chương trình quốc gia về chuyển đổi số, thực hiện đến năm 2025, nhằm phát triển nền kinh tế dựa trên công nghệ số...

*Trang ASEAN Today có trụ sở tại Singapore, chuyên bình luận về các vấn đề ASEAN

Theo Khánh Minh/ Lao động
https://laodong.vn/the-gioi/viet-nam-van-la-diem-sang-trong-buc-tranh-kinh-te-toan-cau-872993.ldo