Vì mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Thứ bảy, ngày 22 tháng 8 năm 2020 | 19:4:14

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, thành phố đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và tích cực phối hợp các Sở, ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) đem lại kết quả tích cực. Trước thềm năm học mới 2020-2021, việc đẩy mạnh thực hiện BHYT HSSV là rất cần thiết trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các tỉnh, thành trên cả nước đều phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đặt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế trong năm học 2020-2021

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

BHXH TP. Hà Nội

Tại Hà Nội, năm học 2020-2021 nêu rõ trách nhiệm các cơ sở giáo dục phải đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT.

Theo hướng dẫn, BHXH quận, huyện, thị xã có trách nhiệm tham mưu cho quận ủy, huyện ủy, UBND quận, huyện, thị xã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác BHYT HSSV. Giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV 100% cho các cơ sở giáo dục, coi đây là một trong những nhiệm vụ của nhà trường, gắn với việc bình xét thi đua và việc chấp hành pháp luật của HSSV.

Để khắc phục những tồn tại và tiếp tục triển khai hiệu quả BHYT HSSV trên địa bàn thủ đô, BHXH Hà Nội cho rằng, các nhà trường cần chủ động thực hiện cấp thẻ BHYT cho HSSV theo mã số đã được cơ quan BHXH cấp; phối hợp với BHXH các quận, huyện, thị xã trên địa bàn giải quyết kịp thời các vướng mắc, đảm bảo đầy đủ quá trình tham gia, quyền lợi hưởng, thời điểm đủ 5 năm liên tục cho HSSV khi đi khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Đồng thời, cần tuyên truyền chính sách BHYT và đưa ra các giải pháp thiết thực để BHYT HSSV sẽ là “phao cứu sinh” thực sự quan trọng đối với mỗi HSSV và gia đình các em.

Bên cạnh đó, BHXH TP. Hà Nội cũng hướng dẫn mức đóng BHYT HSSV năm học 2020-2021. Theo đó, mức đóng BHYT của HSSV năm học 2020-2021 được thực hiện theo quy định của Luật BHYT, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể: Số tiền đóng = Mức lương cơ sở x 4,5% x Số tháng tham gia (tại thời điểm đóng tiền). Trong đó: HSSV đóng 70%; Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%.

BHXH Hải Phòng

Để phấn đấu đạt được mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học mới 2020 - 2021, BHXH thành phố quyết tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung các nội dung như:

Tham mưu với UBND thành phố ban hành văn bản chỉ đạo các sở: Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Tài chính và các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH triển khai thực hiện BHYT HSSV đến tất cả các trường học trên toàn thành phố. Đưa chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng cũng như để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cơ sở giáo dục.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT HSSV và các Hội, Đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, giải đáp về chính sách pháp luật BHYT đến HSSV; Phát hành các ấn phẩm tờ rơi, tờ gấp về BHYT đến HSSV nhằm nâng cao nhận thức của HSSV về chính sách BHYT, từ đó tích cực tham gia. Bên cạnh đó, phối hợp và đề nghị Sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh BHYT, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, đảm bảo kịp thời quyền lợi về khám bệnh, chữa bệnh cho HSSV theo quy định của pháp luật.

Được biết, trước thềm năm học mới, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, BHXH thành phố đã chủ động có văn bản hướng dẫn về công tác thu BHYT HSSV, hướng dẫn cụ thể về mức đóng và phương thức đóng BHYT cho năm học 2020-2021; trách nhiệm thu tiền đóng; mức thù lao và trích kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đồng thời, yêu cầu BHXH các quận, huyện đảm bảo thu đúng quy trình, thủ tục, lưu trữ hồ sơ tiếp nhận và giải quyết việc cấp thẻ BHYT cho HSSV theo quy định.

BHXH Bình Phước

Theo thống kê của BHXH tỉnh, năm học 2019-2020, Bình Phước có 185.902/199.080 học sinh tham gia BHYT (đạt 93,38%), tăng 3,99% so với năm học trước. Một số địa phương có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT cao như: Đồng Xoài (99,84%); Chơn Thành (99,54%); Đồng Phú (99,14%); Phước Long (96,70%); Bù Đăng (96,40%); Bình Long (96,31%). Tuy nhiên, theo quy định của Luật BHYT, HSSV là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc nhưng tỷ lệ tham gia chưa đạt 100%.

Để triển khai hiệu quả và phấn đấu năm học 2020-2021 toàn tỉnh Bình Phước có 100% HSSV tham gia BHYT, ông Lăng Quang Vinh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Với mục tiêu đẩy nhanh lộ trình BHYT toàn dân để mọi người dân được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thông qua BHYT, trước thềm năm học mới, BHXH Bình Phước đã chủ động phối hợp với ngành GD-ĐT ký kết Văn bản liên ngành số 01/LN/GDĐT-BHXH ngày 24/7/2020 về việc thực hiện BHYT HSSV năm học 2020-2021. Tiếp đó, BHXH tỉnh đã ban hành Công văn số 600/BHXH-QLT ngày 27/7/2020 về việc hướng dẫn thực hiện BHYT HSSV năm học 2020-2021. Đồng thời, BHXH tỉnh cũng yêu cầu BHXH các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương ban hành văn bản chỉ đạo công tác BHYT HSSV, phấn đấu 100% HSSV tham gia. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT để vận động HSSV tham gia.

BHYT đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với công tác y tế trường học nói riêng và công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe HSSV nói chung. Thực hiện BHYT HSSV không chỉ là quyền lợi về sức khỏe đối với HSSV, mà còn là cách thức giáo dục về trách nhiệm xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng tinh thần trách nhiệm và chia sẻ với toàn xã hội.

Mức đóng BHYT HSSV bằng 4,5% mức lương cơ sở do nhà nước quy định tại thời điểm đóng, trong đó HSSV tự đóng 70%, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%. Ông Lăng Quang Vinh cho biết thêm, khi tham gia BHYT cho cả năm học 2020-2021, nếu nhà nước có điều chỉnh mức lương cơ sở, thì HSSV và nhà nước không phải đóng bổ sung phần chênh lệch do điều chỉnh mức tiền lương cơ sở đối với thời gian đã đóng BHYT.

Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet

BHXH Bình Thuận

Chuẩn bị cho năm học mới 2020- 2021, BHXH tỉnh Bình Thuận đã ban hành Công văn số 1040/BHXH-QLT, ngày 22/7/2020 về việc hướng dẫn thu BHYT HSSV năm học 2020 - 2021. Theo đó, mức đóng BHYT của HSSV năm học mới được quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP. Số tiền đóng = Mức lương cơ sở  x 4,5% x Số tháng tham gia (tại thời điểm đóng tiền), học sinh có thể tham gia 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. HSSV đóng 67%,  ngân sách nhà nước hỗ trợ 33%. Ngoài ra, BHXH tỉnh luôn tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng. Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại Công văn số 2633/BHXH-TT ngày 19/8/2020 về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHYT HSSV năm học 2020-2021 với thông điệp. “Vì sức khỏe con em, vì tương lai đất nước, hãy tham gia BHYT HSSV; BHYT HSSV đồng hành cùng năm học mới; HSSV tham gia BHYT được chăm sóc sức khỏe ngay tại trường học; Sức khỏe HSSV gắn liền với BHYT toàn dân; Tham gia BHYT HSSV là góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Để đảm bảo quyền lợi cho HSSV tham gia BHYT vào năm học mới, hàng năm UBND tỉnh Bình Thuận luôn quan tâm và chỉ đạo các ngành thực hiện BHYT HSSV. Giao BHXH tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh chỉ đạo công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị; Xây dựng và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả nhằm đẩy nhanh phát triển đối tượng tham gia BHYT cho HSSV.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các trường học trên địa bàn tiếp tục tổ chức truyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện chính sách pháp luật về BHYT; tiếp tục tham mưu, tổ chức thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện chỉ tiêu BHYT HSSV. Chỉ đạo các đơn vị rà soát số HSSV chưa tham gia BHYT để tuyên truyền, giáo dục cho HSSV chính sách, pháp luật về BHYT, vai trò, ý nghĩa của BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe HSSV; vận động phụ huynh các em tham gia BHYT. Thực hiện giao chỉ tiêu đến từng trường trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 100% trong các năm học, nhất là năm học 2020-2021; tổ chức thực hiện tốt công tác y tế trường học.

Để bảo đảm năm học 2020-2021 có 100% HSSV tham gia BHYT. BHXH tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức cho HSSV và các bậc phụ huynh về chính sách, pháp luật BHYT, về lợi ích và trách nhiệm khi tham gia BHYT. Phối hợp với các cơ sở giáo dục tiến hành lập danh sách HSSV và tổ chức thu BHYT kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi thụ hưởng chính sách BHYT cho HSSV được liên tục. Phối hợp với nhà trường đẩy mạnh việc kiện toàn, củng cố, bồi dưỡng năng lực đội ngũ cán bộ y tế, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất của các phòng y tế tại các cơ sở giáo dục. Đối với các trường học chưa có cán bộ y tế, nhà trường có thể ký hợp đồng với các cơ sở khám, chữa bệnh như trạm y tế xã, phòng khám đa khoa… hoặc cá nhân, miễn cơ sở, cá nhân có đủ điều kiện khám, chữa bệnh (chứng chỉ hành nghề ) để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em HSSV, đảm bảo 100% các nhà trường được sử dụng nguồn kinh phí trích lại từ quỹ BHYT dành cho công tác y tế trường học theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ- CP của Chính phủ.  

 BHXH tỉnh phối hợp với Sở Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu đề xuất với UBND các cấp về mức hỗ trợ BHYT đối với HSSV từ ngân sách của địa phương ngoài mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại Quyết định 1167/QĐ-TTg để giảm bớt gánh nặng kinh phí cho các gia đình, tạo điều kiện cho các em HSSV đều được tham gia BHYT. Đồng thời vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam