Vật liệu xây dựng thân thiện môi trường: Xu thế mới của thời đại

Thứ năm, ngày 2 tháng 7 năm 2020 | 18:13:48

Trong bối cảnh môi trường ngày càng ô nhiễm, tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt, có thể thấy, nhu cầu bảo vệ môi trường đang là ưu tiên hàng đầu của xã hội. Do đó, các thiết kế, kiến trúc cũng cần được phát triển theo hướng bền vững và trong số đó phải kể đến ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất vật liệu sạch, tái chế, vật liệu thay thế có nhiều ưu việt hơn các sản phẩm truyền thống. Ngày 2/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hội Khoa học kỹ thuật An toàn vệ sinh lao động Việt Nam; Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu an toàn, thân thiện với môi trường” và “Amiăng - Môi trường - Sức khỏe”.

Hội thảo được điều hành bởi PGS.TS Bùi Thị An - Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng; GS.TS Lê Vân Trình - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn vệ sinh lao động Việt Nam; bà Hoàng Thị Lệ Hằng - Giám đốc Tổ chức Apheda Việt Nam cùng sự tham gia của các nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Tại Hội thảo, vấn đề đặt ra là làm thế nào để thay thế những vật liệu xây dựng độc hại trước đây? Các nhà khoa học, các chuyên gia, các doanh nghiệp… cùng luận bàn về thực trạng các loại vật liệu xây dựng (VLXD) của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua, những ưu việt và thách thức để từ đó lựa chọn con đường đảm bảo mọi người dân Việt Nam được sống trong môi trường trong lành như điều 43 của Hiến pháp 2013 đã quy định.

PGS.TS Bùi Thị An phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Bùi Thị An nhấn mạnh, việc sử dụng VLXD không an toàn, không thân thiện với môi trường trong lĩnh vực xây dựng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, Hội thảo sẽ giúp đánh giá VLXD an toàn thân thiện với môi trường là những vật liệu gì? Tầm quan trọng và xu hướng sử dụng vật liệu đó ứng dụng vào ngành công nghiệp xây dựng như thế nào?

Thực tế hiện nay, công trình xanh được xem là cuộc cách mạng trong lĩnh vực xây dựng. Cuộc cách mạng này làm thay đổi môi trường xây dựng bằng cách tạo ra hiệu quả năng lượng, sức khỏe, phát triển các công trình hữu ích để giảm thiểu tác động lên đô thị và môi trường sống.

“Công trình xanh” nhằm nói đến những công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường, đồng thời được thiết kế để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Trong bài phát biểu đề dẫn, GS.TS Lê Vân Trình khẳng định, điểm cốt lõi để kiến tạo lên một “công trình xanh” là sử dụng vật liệu bền vững thân thiện với môi trường và không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đó là những vật liệu không độc hại, có thể tái chế sau khi sử dụng, vòng đời lâu dài, tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường trong suốt quá trình chế tạo, xây dựng và sử dụng nhưng vẫn tạo nên sự thoải mái và tiện nghi nhất định cho người dân.

Nhu cầu bảo vệ môi trường đang là ưu tiên hàng đầu của xã hội, do đó các thiết kế, kiến trúc cũng phát triển theo hướng bền vững. Thực tế hiện nay, rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất vật liệu xanh, sạch, tái chế, vật liệu thay thế có nhiều ưu việt hơn các sản phẩm truyền thống.

Đại diện Doanh nghiệp phát biểu tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, ThS Đào Đức Phong - Giám đốc Công ty TNHH An Quý Hưng trình bày tham luận về “Sản xuất tấm vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường”, trong đó giới thiệu về bê tông nhẹ Sandwich Panel; kỹ sư Lê Hữu Sang - Giám đốc Công ty HPC giới thiệu tấm tường không sử dụng Amiang; còn nhóm nghiên cứu của Trung tâm Phát triển Công nghệ và Vật liệu xây dựng - Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng báo cáo về “Thành phần vật liệu xi măng - cát - cốt sợi Polyme cho sản xuất ngói lợp”...

Theo đánh giá của các chuyên gia, sản phẩm xanh có chi phí lắp đặt, giá thành ban đầu cao hơn các vật liệu truyền thống. Tuy nhiên về lâu dài, những sản phẩm công nghệ mới sẽ tiết kiệm năng lượng nhiều hơn, tối ưu hơn và có vòng đời sử dụng dài hơn, từ đó tiết kiệm tiền cho người sử dụng, chủ đầu tư… Với những tiềm năng như vậy, chỉ cần tối ưu hóa, khắc phục những điểm yếu thì vật liệu xây dựng xanh sẽ dần chiếm lĩnh thị trường và trở thành lựa chọn hàng đầu.

Những vấn đề chính được đề cập trong buổi Hội thảo dựa trên các báo cáo, tham luận đã chỉ rõ tác hại của Amiang trắng đối với sức khỏe của con người và các bệnh liên quan đến Amiang. Bên cạnh đó, cung cấp thông tin về các giải pháp thay thế, vận động ngừng sử dụng Amiang trắng ở Việt Nam và trên thế giới. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa về tác hại của Amiang trắng tới sức khỏe. Khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp, mạnh thường quân tham gia hỗ trợ, ủng hộ bà con dân tộc thiểu số có điều kiện tốt hơn trong việc tiếp cận, sử dụng các vật liệu thay thế này.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Chuyên gia và nhà khoa học cũng cho rằng, các ý kiến, tham luận tại Hội thảo sẽ giúp các nhà báo có thêm thông tin về cam kết của Ủy Ban Dân tộc và các tổ chức xã hội trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác tuyên truyền, vận động dừng sử dụng Amiang trắng đến năm 2023.

PV/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam