Trường mầm non bắt nộp phạt vì nhiều phụ huynh chậm đóng học phí

Thứ năm, ngày 2 tháng 11 năm 2017 | 7:37:50

Trong văn bản giải trình về việc ra thông báo bắt phụ huynh nộp phạt nếu đóng học phí muộn, Trường mầm non Hoa Lan (phường Thanh Sơn, TP.Uông Bí, Quảng Ninh) cho biết nguyên nhân là do nhiều phụ huynh đóng học phí muộn.

Thực hiện công văn của Phòng giáo dục và Đào tạo TP.Uông Bí, ngày 1.11, Trường mầm non Hoa Lan đã có văn bản giải trình về việc bắt phụ huynh nộp phạt nếu đóng học phí muộn.

 truong màm non bat nop phat vì nhieu phu huynh cham dong hoc phi hinh anh 1

Công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Uông Bí yêu cầu dừng thông báo số 19 và yêu cầu Trường mầm non Hoa Lan phải giải trình về sự việc. (Ảnh: Ngô Hùng)

Theo giải trình của Trường mầm non Hoa Lan, đơn vị này là trường tư thục, mọi chi phí hoạt động, trả lương cho cán bộ giáo viên đều từ nguồn đóng góp của phụ huynh. Nhà trường có quy định về các khoản đóng góp từ ngày 1 – 15 hàng tháng, tuy nhiên nhiều phụ huynh đã không thực hiện đúng quy định.

Cụ thể, tại thời điểm hiện tại, tính đến ngày 27.10, có khoảng 30 phụ huynh chưa nộp học phí và các khoản thu khác với số tiền hơn 40 triệu đồng. Ngoài ra, có những trường hợp chưa đóng các khoản thu từ tháng 5.2017 đến nay, tổng số tiền phụ huynh chưa nộp hơn 52 triệu đồng.

Việc chậm nộp học phí và các khoản thu đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác tài chính tự thu – tự chi của nhà trường. Để chấn chỉnh việc nộp các khoản thu không đúng thời gian quy định, ngày 30.10, trường Hoa Lan đã có thông báo số 19 với mong muốn thúc giục phụ huynh đóng tiền đúng hạn.

 truong màm non bat nop phat vì nhieu phu huynh cham dong hoc phi hinh anh 2

Theo giải trình của Trường mầm non Hoa Lan, việc ra thông báo số 19 là do nhiều phụ huynh đóng học phí muộn. (Ảnh: Ngô Hùng)

Theo Trường mầm non Hoa Lan, khi phát hành thông báo, một số phụ huynh phản ứng không thuận lợi, đồng thời lãnh đạo Phòng giáo dục TP.Uông Bí và chính quyền phường Thanh Sơn có quan tâm đến vấn đề này. Về việc này, sau khi xem xét lại, nhà trường thấy rằng việc đôn đốc thu các khoản đóng góp là cần thiết. Tuy nhiên, cách làm có phần cứng nhắc. Nhà trường xin rút kinh nghiệm và sẽ không thực hiện việc thu phí nộp muộn trong thông báo số 19 vừa qua.

 truong màm non bat nop phat vì nhieu phu huynh cham dong hoc phi hinh anh 3

Thông báo số 19 của Trường mầm non Hoa Lan khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Trao đổi với Dân Việt sáng 1. 11, ông Phan Hồng Anh - Trưởng phòng giáo dục TP.Uông Bí cho biết, đây là trường tư thục, tuy nhiên việc ra thông báo này là không được phép. Phòng giáo dục cùng các cơ quan chức năng đang xuống trường làm việc liên quan đến nội dung này để báo cáo TP.Uông Bí có biện pháp chấn chỉnh, xử lý.

Trước đó, ngày 30.10.2017, trường mầm non có thông báo số 19 nêu rõ, với trường hợp phụ huynh không nộp học phí đúng thời hạn từ ngày 1-15 hàng tháng theo quy định của nhà trường thì sẽ thực hiện "thu phí nộp muộn" với các mức thu: Nếu nộp muộn từ ngày 16 - 20, nhà trường sẽ thu phí 100 nghìn đồng/tháng, nếu nộp muộn từ 21 - 25 nhà trường sẽ thu phí 200 nghìn đồng/tháng và nếu nộp muộn từ ngày 25 đến hết tháng thì nhà trường thu thêm 300 nghìn đồng/tháng.

Trong thông báo còn ghi, sang tháng tiếp theo nếu còn nộp muộn thì mức phí sẽ phải nộp thêm là 500 nghìn đồng/tháng. Nếu gia đình học sinh gặp khó khăn về nộp học phí chậm thì có thể đến gặp Ban giám hiệu để cùng tìm cách tháo gỡ.

Theo Ngô Hùng/ Dân Việt