Trung ương Đoàn tổ chức “Giải thưởng báo chí về công tác Đoàn”

Thứ ba, ngày 25 tháng 4 năm 2017 | 9:3:11

Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức “Giải thưởng báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017”. Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 24/4 đến 31/5/2017.

Ảnh minh họa.

ảnh minh họa

Giải thưởng nhằm tăng sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí, khích lệ động viên những người làm báo và các tác giả có nhiều bài viết hay phản ánh sinh động đời sống giới trẻ, đi sâu nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, cổ vũ ý chí, khát vọng lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp, tình nguyện cống hiến của thanh niên, đồng thời có những đề xuất góp phần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Giải thưởng cũng nhằm tuyên truyền, vận động các phóng viên, cộng tác viên và những người quan tâm có nhiều bài viết phản ánh sâu sắc, tác động mạnh mẽ đến nhận thức, tình cảm và hành động của giới trẻ, kêu gọi sự quan tâm của các cấp, các ngành và các lực lượng xã hội đối với công tác chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ.

Các tác phẩm tham dự giải thưởng cần phản ánh chính xác, hiệu quả một trong các nội dung: Lý luận và thực tiễn các vấn đề về giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, truyền thống, pháp luật cho thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay; vai trò và đóng góp của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các vấn đề có tính thời sự về đời sống xã hội, học tập, việc làm, vui chơi, giải trí của thanh thiếu nhi; các vấn đề về việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác thanh niên ở các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị công tác giáo dục, chăm sóc thiếu niên, nhi đồng; các vấn đề mới đặt ra đối với công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên trong giai đoạn hiện nay, nhất là trong thanh niên công nhân, thanh niên Việt Nam ở ngoài nước, thanh niên trong khu vực đặc thù, thanh niên ở đại bàn vùng sâu vùng xa;

Cùng đó, tác phẩm tham dự nêu những cách làm hay, những mô hình, kinh nghiệm, nhân tố mới, những ý tưởng đổi mới trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X; các mô hình các hoạt động công trình thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, điều hành doanh nghiệp, quốc phòng an ninh,…và các đề tài khác viết về thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Đối với tác phẩm Báo in, Báo Điện tử: Tác phẩm tham dự phải có xác nhận của cơ quan báo chí nơi tác phẩm được đăng kèm bản gốc trang báo, tạp chí hoặc bản photo trang báo (đối với tạp chí, báo in) và bản photo trong đó có địa chỉ truy cập tác phẩm trên mạng internet đối với báo điện tử.

Đối với báo ảnh: Ngoài bản photo từ báo, tạp chí ghi rõ tên báo, số báo, thời gian đăng, đề nghị gửi kèm bộ ảnh gốc, khổ 18cm x 24cm. Ban tổ chức không xem xét các tác phẩm báo chí mang tính hư cấu và các phóng sự ảnh cắt ghép, xử lý bằng máy vi tính.

Đối với tác phẩm phát thanh: Ghi lên đĩa CD hoặc USB, mỗi đĩa CD hoặc USB chỉ ghi một tác phẩm, trên nhãn ghi rõ tên đơn vị, tác giả, tác phẩm, kèm theo xác nhận của đơn vị chủ quản.

Đối với tác phẩm truyền hình: Ghi lên đĩa DVD hoặc USB, mỗi đĩa DVD hoặc USB chỉ ghi một tác phẩm, thể loại, thời lượng phát sóng, kịch bản với lời bình chi tiết, kèm theo xác nhận của đơn vị chủ quản.

Mỗi tác giả được gửi tối đa 5 tác phẩm tham dự Giải thưởng.

Tất các các tác phẩm tham gia thuộc các loại hình báo chí hợp pháp được đăng tải từ ngày 1/1/2016 đến 31/5/2017, có nội dung phù hợp với tiêu chí giải thưởng. Tác phẩm dự thi ở một trong ba thể loại: Ảnh báo chí, phóng sự phỏng vấn bài viết, tác phẩm giới thiệu gương điển hình thanh thiếu nhi.

Giải thưởng cho mỗi thể loại bao gồm: 1 giải Nhất, mỗi giải trị giá 15.000.000 đồng, 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 10.000.000 đồng; 3 giải Ba mỗi giải trị giá 5.000.000 đồng, một số giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng.

Thời hạn nhận tác phẩm dự thi từ ngày 24/4/2017 đến hết ngày 31/5/2017 tại Ban tuyên giáo Trung ương Đoàn, không giới hạn số lượng bài dự thi của mỗi tác giả và cơ quan báo chí.

Theo Ngọc Trang (GIáo dục Thời đại)