Tôn vinh các điển hình tiên tiến ngành BHXH Việt Nam

Thứ năm, ngày 15 tháng 10 năm 2020 | 15:19:9

Ngày 14/10, Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH Việt Nam lần thứ V (2020-2025) chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội nhằm tổng kết phong trào thi đua (PTTĐ) và công tác khen thưởng (CTKT) giai đoạn 2016-2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025; tuyên dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong PTTĐ yêu nước, đồng thời tiếp tục cổ vũ, động viên công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành đoàn kết, năng động, sáng tạo thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Đây cũng là hoạt động hướng tới mục tiêu chung của cả nước “phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020”; chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tới dự Đại hội có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch HĐQL BHXH Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên HĐQL BHXH Việt Nam; ông Sơn Minh Thắng - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cùng đại diện một số Bộ, ban ngành, các thành viên HĐQL BHXH Việt Nam...

Các đại biểu tham dự Đại hội. Nguồn: Báo Bảo hiểm xã hội

Về phía BHXH Việt Nam có ông Nguyễn Thế Mạnh - Bí thư Ban Cán sự, Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Đình Khương - nguyên Phó Tổng Giám đốc, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng BHXH Việt Nam; các Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh, Lê Hùng Sơn; cùng đại diện lãnh đạo các vụ, ban, đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Báo cáo tại Đại hội, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nêu rõ: BHXH Việt Nam luôn nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác thi đua khen thưởng, từ đó quan tâm, chỉ đạo tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể, các đơn vị trong toàn ngành tăng cường quản lý, đổi mới công tác thi đua khen thưởng.

Tổ chức phát động phong trào thi đua hàng năm, phong trào thi đua chuyên đề và thực hiện sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua nhằm đánh giá kết quả, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc.

Trong giai đoạn này, BHXH Việt Nam đã ban hành gần 200 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đổi mới công tác thi đua khen thưởng trong toàn ngành kịp thời sửa đổi, bổ sung để thực hiện đúng các quy định mới của Nhà nước và phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của ngành.

BHXH Việt Nam đã hưởng ứng, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện 4 phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”: BHXH Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về tỷ lệ người dân tham gia BHYT trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới được Chính phủ giao. 

Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”: Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã giúp cho nhiều người nghèo, cận nghèo vượt qua những căn bệnh hiểm nghèo không may mắc phải và trở lại với cuộc sống lao động, học tập, tiếp tục nỗ lực để thoát đói nghèo.

Phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”: BHXH Việt Nam đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “Xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp" và chỉ đạo các đơn vị trong ngành BHXH tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử; hoàn thiện, nâng cấp các phần mềm nghiệp vụ của ngành… nhằm tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp khi thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho người lao động.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu khai mạc Đại hội. Nguồn: Báo Bảo hiểm xã hội

Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động; tự tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao ý thức, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của công chức viên chức hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới tại Báo cáo môi trường kinh doanh toàn cầu 2018, mức độ thuận lợi về môi trường kinh doanh của Việt Nam xếp thứ 68/190 quốc gia và vùng lãnh thổ (tăng 14 bậc so với năm 2017). Trong đó chỉ số nộp thuế, BHXH xếp thứ 86/190 quốc gia và vùng lãnh thổ (tăng 81 bậc so với năm 2017).

Thực hiện Đề án “Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của BHXH Việt Nam theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả”, toàn ngành đã giảm 65 đầu mối cấp phòng thuộc 63 BHXH cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 58 BHXH thành phố, thị xã trực thuộc BHXH cấp tỉnh, nơi có trụ sở BHXH cấp tỉnh đóng trên địa bàn; giảm 06 BHXH cấp huyện thuộc BHXH tỉnh.

Cùng với phong trào thi đua thường xuyên, các phong trào thi đua chuyên đề của ngành BHXH Việt Nam luôn bám sát nhiệm vụ chuyên môn, được phát động tập trung vào việc hoàn thành những nhiệm vụ đột xuất, những nhiệm vụ trọng yếu, lĩnh vực trọng tâm.

Một số phong trào thi đua hiệu quả, thiết thực và đạt được kết quả nổi bật như sau: Phong trào thi đua “Quyết tâm hoàn thành xuất sắc việc cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT”. Phong trào thi đua “Tăng cường công tác quản lý nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng gây thất thoát quỹ ốm đau, thai sản, quỹ bảo hiểm thất nghiệp”. Các phong trào thi đua của ngành đều được tổ chức thực hiện hiệu quả.

Hàng năm, BHXH Việt Nam đều thực hiện vượt chỉ tiêu theo các nghị quyết của Đảng và kế hoạch nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an sinh xã hội đất nước.

Qua đó, nhiều tập thể, cá nhân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Chính phủ tặng nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen và danh hiệu cao quý khác.     

Năm 2020, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, ngoài việc tích cực, chủ động tham mưu với Chính phủ, các bộ quản lý Nhà nước về giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh như thực hiện kịp thời việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với doanh nghiệp, thanh toán kịp thời các dịch vụ y tế liên quan đến chẩn đoán và điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, thực hiện chi trả các chế độ ốm đau, bảo hiểm thất nghiệp cho người tham gia,…

BHXH Việt Nam đã xác định chiến lược phát triển đối tượng tiềm năng năm 2020 là khu vực phi chính thức và theo đó tổ chức thành công 2 Lễ ra quân “Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” và “Hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”. Chỉ sau 4 ngày triển khai 2 Lễ ra quân (tại Lễ ra quân tháng 5 và tháng 7) trên cả nước, tuyên truyền vận động trực tiếp tới nhóm lao động tại khu vực phi chính thức và nhóm người dân tại các hộ gia đình, toàn Ngành đã vận động được gần 124.000 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, trong đó, 60.000 người tham gia BHXH tự nguyện và gần 64.000 người tham gia BHYT hộ gia đình…

Các đại biểu tham dự Đại hội. Nguồn: Báo Bảo hiểm xã hội

Trên cơ sở kết quả đạt được trong giai đoạn 2016-2020, giai đoạn 2021-2025, toàn ngành BHXH sẽ tiếp tục triển khai 5 nhiệm vụ và 3 giải pháp. Trong đó, sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công tác TĐKT, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện PTTĐ yêu nước với mục tiêu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao của ngành, công tác TĐKT giai đoạn 2021-2025 tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ:

Thứ nhất, tiếp tục tuyên truyền, đổi mới công tác TĐKT theo tinh thần Chỉ thị số 34-CT/TW, Chỉ thị số 18/CT-TTg. Tổ chức thực hiện tốt các quy định của Nhà nước, của Ngành về công tác TĐKT; Thứ hai, chỉ đạo các đơn vị toàn ngành tiếp tục thực hiện tốt các PTTĐ do Thủ tướng Chính phủ phát động và các PTTĐ do Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã phát động. Gắn PTTĐ thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Khối, Cụm thi đua, các đơn vị thi đua trong ngành BHXH; Thứ ba, bám sát kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm được Đảng và Nhà nước giao để phát động các PTTĐ, các đợt thi đua chuyên đề với nội dung thi đua cụ thể, sát với nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm từng thời điểm cụ thể; Thứ tư, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính có liên quan đến quy trình, thủ tục, hồ sơ khen thưởng; ứng dụng CNTT công tác lưu trữ hồ sơ khen thưởng liên thông với phần mềm quản lý cán bộ, tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ công tác TĐKT; Thứ năm, hoàn thiện cơ chế chấm điểm thi đua, đánh giá, xếp loại thi đua đảm bảo khách quan, công bằng và hiệu quả; cơ chế đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với tập thể, cá nhân thông qua Bộ chỉ số lượng hóa tiêu chí đánh giá gắn với phân phối tiền lương, thu nhập.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, mục tiêu cao cả của Đảng và Nhà nước ta là phấn đấu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Việc xây dựng và thực hiện các chủ trương, chính sách an sinh xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững đất nước, thể hiện tính ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Trong 25 năm qua, ngành BHXH đã đạt được những thành tựu quan trọng, khẳng định BHXH, BHYT là 2 chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Qua các phong trào thi đua, đã có hàng trăm sáng kiến, giải pháp mới ứng dụng hoạt động nghiệp vụ hiệu quả; đồng thời cũng xuất hiện ngày càng nhiều các điển hình tiên tiến, những bông hoa đẹp trong vườn hoa thi đua toàn ngành. Tiêu biểu trong đó là các chiến sĩ thi đua, gương điển hình tiên tiến… có mặt tại Đại hội hôm nay.

Phó Chủ tịch nước đề nghị ngành BHXH Việt Nam tiếp tục phát huy thành tựu và những bài học kinh nghiệm đạt được, tăng cường xây dựng Đảng bộ cơ quan BHXH Việt Nam trong sạch, vững mạnh, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Với công tác thi đua khen thưởng, theo Phó Chủ tịch nước, cần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành, nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu phải thật sự gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua để quần chúng noi theo.

Tại Đại hội, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cũng nhân dịp này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã phát động phong trào thi đua yêu nước ngành BHXH giai đoạn 2020-2025. Đồng thời, thống nhất cử đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới.            

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam