Tọa đàm trực tuyến: Nhận diện suy thoái và “tự chuyển hóa” qua báo chí truyền thông

Thứ ba, ngày 31 tháng 10 năm 2017 | 13:29:36

Tới tham dự tọa đàm có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhà báo lão thành, chuyên gia và các giảng viên đại học cùng đông đảo phóng viên.

PGS. TS Nguyễn Thành Lợi- Ủy viên Ban Chấp hành HNBVN, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu. (Ảnh Tạp chí người làm báo).

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc tọa đàm, với mong muốn cuộc toạ đàm diễn ra sôi nổi, có nhiều ý kiến tham luận phát biểu có chất lượng, chuyển tải được nhiều thông điệp,thông tin có giá trị đến với giới báo chí và công chúng trong và ngoài nước.

"Tôi nghĩ nội dung cuộc toạ đàm có ý nghĩa rất quan trọng và phù hợp với thời điểm hiện nay. Thời gian diễn ra cuộc tọa đàm tuy không dài nhưng đủ để chúng ta vẽ nên một bức tranh vừa sáng đẹp và có những góc khuất mà chúng  ta có thể nhìn thấy. Đồng thời, thông qua đây giúp chúng ta hiểu rõ hơn ý nghĩa của cuộc Cách mạng Tháng Mười, và qua cuộc sụp đổ của Liên xô để chúng ta rút ra những kinh nghiệm quý báu…" Nhà báo lão thành Hà Đăng chia sẻ tại tọa đàm.

Nhà báo Nhị Lê: Những ai mưu toan bôi nhọ và phủ nhận Cách mạng Tháng Mười, nói một cách hình ảnh, giống như những kẻ chém dao xuống dòng sông lịch sử đang chảy xiết, không hơn! (Ảnh: Tạp chí Người Làm Báo).

Chúng ta trung thành với chủ nghĩa Mác-Lê Nin là đúng, nhưng khi vận dụng vào trong hoàn cảnh của nướcta, cần phải xem xét hoàn cảnh cụ thể. Bác Hồ đã từng có một chỉ dẫn: Cơ sở lịch sử của Chủ nghĩa Mác là gi?  Cơ sở lịch sử của Chủ nghĩa Mác là Phương Tây, Phương tây chưa phải là tất cả, cần phải bổ sung chủ nghĩa Mác bằng dân tộc học phương Đông. Trên thực tế, khi áp dụng mô hình XHCN của Liên Xô và các nước Đông Âu vào điều kiện cụ thể của Việt Nam, không thể rập khuôn máy móc, áp dụng giáo điều. Đó là lời chia sẻ của TS Hoàng Xuân Lương tại cuộc Tọa đàm.

Tọa đàm đang diễn ra hết sức sôi nổi. Nhiều ý kiến quý báu đã được các khách mời chia sẻ trong bầu không khí cởi mở.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ tại cuộc tọa đàm, Cách mạng Tháng Mười không chỉ mang ý nghĩa của một cuộc cách mạng chính trị, mà còn là thành quả của nền văn minh nhân loại. Ngọn gió thời đại từ Cách mạng Tháng Mười, thổi dọc theo suốt chiều dài của thế kỷ 20 sang những năm đầu cuả thế kỷ 21 và mãi mãi, đã và đang mang theo khát vọng cháy bỏng của nhiều dân tộc trên thế giới về một thế giới hòa bình, hợp tác, bình đẳng, công bằng, phồn vinh và hạnh phúc.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, TS Lương Ngọc Vĩnh khẳng định: Muốn làm cho dân yêu thể chế một đảng cầm quyền, chẳng có cách nào khác là phải làm cho đời sống vật chất, tinh thần của dân ngày càng tốt hơn và hình ảnh của Đảng phải đẹp hơn trong mắt nhân dân. (Ảnh: Tạp chí Người Làm Báo).

Về nhiệm vụ đấu tranh chống tự diễn biến, tự chuyển hóa trên báo chí truyền thông, tiến sĩ Trần Bá Dung - Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo nhấn mạnh: "Báo chí tiếp tục phát huy là vai trò xung kích, như giải báo chí Quốc gia gần đây có nhiều tác phẩm đề cập đến những biểu hiện suy thoái, tự diễn biến và đã đạt giải cao"...

Ông Nguyễn Danh Giáp chỉa sẻ: Có thể nói chống tham nhũng trên báo chí trở thành trung tâm của cuộc đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống," tự diễn biến, tự chuyển hóa" trong cán bộ, đảng viên, đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, củng cố vững chắc niềm tin của quần chúng vào cách mạng. Đó chính là những nhân tố có ý nghĩa quyết định đến thành công của sự nghiệp đổi mới đất nước đi lên CNXH ở nước ta hiện nay. Đồng thời ông bày tỏ sự vui mừng về loạt bài viết chống tham nhũng, tiêu cực được đông đảo bạn đọc hoan nghênh trong thời gian qua.

Đại tá Nhà báo Nguyễn Hòa Văn, Giám đốc Cổng Thông tin Điện tử - Hội Nhà báo Việt Nam, tác giả loạt bài “Chống được chạy sẽ thành công” khẳng định: Vấn nạn “chạy” phát triển mạnh là do công tác cán bộ.

Ngoài ra còn có các ý kiến phát biểu xây dựng của một số nhà báo lão thành tại cuộc tọa đàm: Nhận diện suy thoái và “tự chuyển hóa” qua báo chí truyền thông. (Ảnh: Tạp chí Người Làm Báo)

Nhà báo Hà Minh Huệ phát biểu tại tọa đàm.

Nhà báo Phan Khắc Hải phát biểu tại tọa đàm.

Nhà báo Lê Quốc Trung phát biểu tại tọa đàm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi tọa đàm.

      Ảnh: Sơn Hải – Tùng Lâm