Tọa đàm "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch Covid-19"

Thứ bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021 | 15:4:38

Ngày 18/9, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng - Bộ Y tế tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19”. Buổi tọa đàm do nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; TS. Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Truyền thông & Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) và PGS. TS Nguyễn Thành Lợi - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Người Làm Báo đồng chủ trì.

Tọa đàm trực tuyến được thực hiện tại trụ sở Truyền hình HiTV - Truyền hình Cáp Hà Nội, đầu cầu một số cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo trên cả nước, nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, động viên khích lệ những người làm báo trong tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Ban Chủ trì Tọa đàm

Phát biểu khai mạc, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Trong 20 tháng qua, đại dịch COVID-19 đã nhiều lần tấn công chúng ta, trong đó nghiêm trọng nhất là đợt dịch thứ tư, đã và đang gây ra những tổn thất rất nặng nề ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sức khoẻ nhân dân là trên hết và trước hết, chúng ta đang dồn sức, từng bước kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân vừa duy trì sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội.

Đó là thắng lợi của tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, sự thống nhất trong nhận thức và hành động của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trên mọi lĩnh vực, trong đó, có đóng góp rất quan trọng của lực lượng báo chí, truyền thông cả nước.

“Chúng ta vô cùng cảm động khi theo dõi những phóng sự của nhiều cơ quan báo chí, đặc biệt, phim tài liệu ‘Ranh giới’ của Đài Truyền hình Việt Nam mới thực hiện, đã làm lay động hàng triệu trái tim. Qua các tác phẩm báo chí, nhân dân cả nước cảm thấu sự vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch, giành giật mạng sống cho từng người dân, đồng thời cũng thấy được tinh thần dấn thân, cống hiến của đội ngũ những nhà báo, họ đã đồng hành, sát cánh bên những y bác sỹ, bên những người bệnh để có những thước phim, tư liệu chân thực nhất về cuộc chiến sinh tử chống COVID-19. Giữa ranh giới của sự sống và cái chết, đã ngời sáng tinh thần quả cảm, đức hy sinh và lòng thương yêu con người…”, nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định.

Nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết thêm, Tọa  đàm nhằm kịp thời động viên, khích lệ đội ngũ những người làm báo ngày đêm dấn thân vào tuyến đầu chống dịch để có những thông tin nhanh nhất, chính xác nhất về trận chiến chống dịch COVID-19. Đây là cơ hội để các cấp hội nhà báo, các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp thảo luận, phân tích làm rõ vai trò quan trọng và hiệu quả to lớn của báo chí, truyền thông trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đây cũng là dịp để đề xuất một số kiến nghị để báo chí vượt qua khó khăn, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội, đưa đất nước vào trạng thái “bình thường mới”.

Phát biểu đề dẫn tại Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Thành Lợi nhấn mạnh, từ khi dịch COVID-19 bắt đầu cũng là lúc các phóng viên “quay cuồng” làm sao cập nhật nhanh những kiến thức phòng ngừa hữu ích nhất đến cho người dân. Nhiều nơi được ví như điểm nóng “tâm dịch” đều có mặt của các phóng viên, nhà báo thâm nhập, tác nghiệp, đưa tin nhanh chóng, kịp thời nhất. Ở thời đại mà hoạt động của báo chí và truyền thông không thể tách rời, báo chí và truyền thông đã gắn kết, cùng tạo sức mạnh lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

Tham dự Tọa đàm, TS. Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam - đánh giá cao vai trò của báo chí, truyền thông. Ông cho rằng, vai trò báo chí, truyền thông ngày càng trở nên quan trọng hơn để chúng ta chiến thắng đại dịch. “Bằng cách lắng nghe từ báo chí truyền thông, chúng ta có thể hiểu được mối quan tâm của người dân và từ đó xây dựng chiến lược ứng phó khẩn cấp vì sức khỏe cộng đồng một cách thích hợp và hiệu quả hơn. Báo chí truyền thông cũng giúp chúng ta phát hiện sớm hơn các mối đe dọa sức khỏe mới nổi. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các nhà báo, phóng viên từ cách cơ quan báo chí đã hợp tác và chung sức trong cuộc chiến này”, TS. Kidong Park nói.

Tại điểm nóng dịch bệnh TP.HCM, nhà báo Trần Trọng Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM - đã nhấn mạnh vai trò của báo chí truyền thông trong phòng chống COVID-19. Nhà báo Nguyễn Quang Thông - Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Thanh niên đã khái quát những khó khăn, thách thức và kinh nghiệm của Báo Thanh niên trong việc thông tin về đại dịch COVID-19.

Từ các điểm cầu, nhà báo Kiều Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP. Hà Nội; Nhà báo Lý Việt Trung - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, Tổng Biên tập báo Phụ nữ TP.HCM - chia sẻ những hoạt động của các cơ quan báo chí trong đại dịch COVID-19.

Khẳng định, những khó khăn của phụ nữ tại các gia đình trong cuộc chiến chống dịch bệnh được bà Lý Việt Trung chia sẻ thông qua nhiều hình ảnh xúc động của các nữ bác sĩ tuyến đầu, những nữ cán bộ cơ sở tận tâm làm việc, những nữ tình nguyện viên chở bệnh nhân... có những người không may nhiễm COVID-19.

Các đại biểu tham gia Tọa đàm. Ảnh chụp từ màn hình.

Nhà báo Tô Đình Tuân - Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nhà báo TP.HCM, Tổng Biên tập báo Người Lao Động - đã chia sẻ kinh nghiệm của báo Người Lao Động trong hoạt động tổ chức đội ngũ phóng viên tác nghiệp tại tâm dịch TP.HCM. Ông cũng cho biết kinh nghiệm sản xuất báo in qua điều hành trên không gian mạng hay các biện pháp phòng chống thông tin xấu độc, thông tin sai sự thật về đại dịch COVID-19. Đặc biệt, báo Người Lao Động đã tổ chức được các tuyến bài “Những vùng đất hồi sinh sau bão lũ” để động viên những cá nhân người dân miền Trung có hành động ủng hộ người dân miền Nam. Bên cạnh đó, báo Người Lao Động đã tổ chức các Chương trình thiện nguyên như “Tổ quốc cần cả nước chung tay”, “Thực phẩm miễn phí”,... qua đó cùng xã hội chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Chia sẻ về hoạt động báo chí trong tâm dịch của nhà báo Tô Đình Tuân có thể sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho các cơ quan báo chí. 6 kinh nghiệm đó là:

 - Xây dựng tổ tác chiến với tiêu chí ưu tiên cho phóng viên  đã có 2 mũi vaccine, trẻ khỏe, không bệnh nền, chưa gia đình và phải quyết tâm. Phải dựa trên đề xuất của chính phóng viên. Tuy nhiên, thực tế tại báo Người Lao Động, thì rất nhiều người đăng ký nhưng cũng không được chọn vì số thẻ cấp ra đường rất hạn chế. Ngoài ra, việc cấp giấy đi đường cho 8 hay 10 phóng viên là rất ít so với hàng trăm phóng viên. Vì vậy, báo lập bản đồ số, khi phóng viên ở quận nào thì chịu trách nhiệm cho quận huyện đó. Vấn đề nào vượt tầm, sẽ có cấp trưởng phòng hỗ trợ qua các kênh trực tuyến. Đồng thời mua sắm trang thiết bị bảo hộ cho phóng viên vì vậy chỉ có duy nhất 1 F0 trong tác nghiệp, đã âm tính trở lại.

- Tổ chức xuất bản báo in qua không gian mạng: Thông thường xuất bản báo in phải gặp nhau nhưng từ tháng 4/2020, báo Người Lao Động bắt đầu tận dụng công nghệ để xuất bản. Sau 1 thời gian tập huấn, điều chỉnh, suốt 3-4 tháng qua, xuất bản qua không gian mạng không thua kém gì so với lúc tập trung tại tòa soạn.

- Tập trung cho các sáng kiến về COVID-19: Báo có hơn 6.000 tin, bài liên quan COVID-19; trong đó tập trung vào các cá nhân, mô hình hay tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến để tạo ra sức lan tỏa; khai thác về các mô hình chống dịch trên thế giới (có gửi đến lãnh đạo thành phố tham khảo). Tổ chức các loạt bài như “Hồi sinh từ vùng đất chết” để thấy con người Việt Nam trong khó khăn, gian khổ vẫn yêu thương, đùm bọc. 

- Thiết lập chuyên mục “Truy vết mạng xã hội” để nhắc lại những điều mạng xã hội nói sai lệch. Từ đó đã phát hiện nhiều cái sai từ các trang mạng xã hội. Báo cũng mở “Phòng mạch online”, sau khi độc giả hỏi trong thời gian ngắn là giải đáp ngay.

- Tổ chức cuộc thi “Thầy thuốc trong tôi” để tôn vinh lực lượng tuyến đầu. Ngoài thi viết còn thi ảnh, clip. Ngày 28/8, tổ chức thi ảnh đặc biệt “Thiêng liêng Cờ Tổ quốc”. Đó là tinh thần thiêng liêng, tất cả vì Tổ quốc, không lùi bước, không chấp nhận thất bại

- Đẩy mạnh các chương trình xã hội sau mặt báo như quyên góp lương thực, thực phẩm; phát động chương trình “Tình thương cho em” giúp đỡ cho trẻ em bị mồi côi cha mẹ do COVID-19.

Nhà báo Mai Vũ Tuấn - Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, Tổng biên tập báo Quảng Ninh - chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền phòng chống đại dịch COVID-19 và kiến nghị cần có chính sách dành cho cơ quan báo chí và phóng viên khi tác nghiệp tại tuyến đầu. Ông cũng kiến nghị các cơ quan chủ quản đặt hàng cơ quan báo chí và các cơ quan báo chí cũng cần phối hợp với nhau để cùng thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá cao vai trò của báo chí trong cuộc chiến chống đại dịch trong thời gian qua. Đặc biệt, những thông tin được cập nhật, trung thực hiệu quả. Ông đã đưa ra những đề xuất kinh tế cho ngành báo và nhà báo, theo đó, Bộ Tài chính cần có ngân khoản hỗ trợ các cơ quan báo chí. Riêng với các phóng viên, nhà báo, Bộ Tài chính và các ngân hàng có chương trình tín dụng đặc biệt cho họ.

Thay mặt các doanh nghiệp tham dự Tọa đàm, ông Phạm Quang Trường - Chủ tịch HĐQT Vinapharma Group - đã chia sẻ về những khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp trong đại dịch. Ông mong rằng, báo chí tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp để nói lên tiếng nói của các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong đại dịch COVID-19. 

TS. Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) - đã nêu bật những đóng góp của Báo chí đối với ngành Y tế. Ông đề nghị các cơ quan báo chí mạnh dạn đề xuất những phóng viên, nhà báo có đóng góp trong đại dịch COVID-19 để lãnh đạo Bộ Y tế khen thưởng, tuyên dương kịp thời, cổ vũ các lực lượng phòng, chống dịch đạt nhiều thành tựu hơn nữa.

Phát biểu bế mạc Tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Cũng như lực lượng y tế, công an, quân đội, lực lượng báo chí là những người trong tuyến đầu chống dịch. Trong đợt dịch cao điểm vừa qua, các phóng viên nhà báo đã phải tăng tốc để truyền tải các thông tin nhanh nhất đến khán giả, độc giả. Hoạt động buôn bán sinh hoạt có thể phải ngừng lại, nhưng các toà soạn, các Đài phát thanh, Truyền hình thì không thể ngừng hoạt động. Họ phải tác nghiệp trong điều kiện dịch bệnh với sức ép tin bài lớn, nhưng báo chí, giữa khó khăn của bệnh dịch bủa vây, vẫn đảm bảo truyền tải thông tin nhanh, chính xác, chân thực nhất. Những câu chuyện xúc động trong quá trình tác nghiệp của phóng viên, nhà báo; sự vào cuộc quyết liệt của đội ngũ phóng viên nhà báo trong công tác chống dịch COVID-19 đã thể hiện sứ mệnh tiên phong của đội ngũ nhà báo trong công tác chống dịch thời gian qua… Tất cả cho thấy lòng quyết tâm cùng cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch của những người làm báo”.

Hồng Hà/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam