Tiền đóng bảo hiểm xã hội chỉ đủ trả lương hưu trong 10 năm!

Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2017 | 15:40:6

(PL&XH)- Tuổi hưu trung bình của Việt Nam là 54,2 tuổi, trong đó nam là 55,6 tuổi, nữ là 52,6 tuổi. Tuổi thọ trung bình của người nghỉ hưu (kỳ vọng sống sau nghỉ hưu) là 79,5 tuổi, trong đó nam 79 tuổi, nữ 80 tuổi. Như vậy, tính trung bình, thời gian hưởng lương hưu là 25,3 năm. Trong khi đó, tiền đóng BHXH trong 28 năm chỉ đủ trả lương hưu trong 10 năm.

Từ 1-1-2018, ký hợp đồng lao động từ 1 tháng được đóng BHXH

Hôm nay (29-3), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức hội thảo quốc tế “Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội – Kinh nghiệm quốc tế và giải pháp cho Việt Nam”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, từ ngày 1-1-2018, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tiếp tục được mở rộng đến lao động có hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên, ngoài ra, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam cũng có cơ hội tham gia BHXH tại Việt Nam.

Chính sách BHXH đã từng bước được hoàn thiện, đối tượng tham gia và thụ hưởng ngày càng gia tăng. “Đến nay, đã có gần 3 triệu người cao tuổi được hưởng lương hưu và BHXH hàng tháng. Nếu tính cả đối tượng hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi, người khuyết tật, người nghèo, người có công thì có trên 50% người cao tuổi ở Việt Nam được hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng”, ông Dung cho biết.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng LĐTB&XH, diện bao phủ BHXH của Việt Nam còn ở mức thấp so với các nước trên thế giới. “Nhiều người lao động chưa được tham gia BHXH và được bảo vệ trước những rủi ro trong quá trình làm việc như ốm đau, tai nạn lao động, thất nghiệp... Nhiều người già không có lương hưu, phải tự lo hoặc sống phụ thuộc vào con cái”, ông Dung nói.

Các chuyên gia bàn giải pháp mở rộng diện bao phủ BHXH

Bên cạnh đó, quỹ BHXH tiềm ẩn nguy cơ mất cân đối trong dài hạn. Theo tính toán của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), nếu không có những điều chỉnh về chính sách thì quỹ hưu trí và tử tuất ở Việt Nam có thể mất cân đối ở năm 2034. Đồng thời, hệ thống các chế độ BHXH còn chưa đa dạng và linh hoạt nên thiếu hấp dẫn, hồ sơ, thủ tục còn chưa thuận tiện, đôi khi gây khó khăn cho DN và người lao động.

Tiền đóng BHXH 28 năm chỉ đủ trả lương hưu trong 10 năm

Theo ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ bảo hiểm xã hội, tính đến năm 2016, có 13 triệu người tham gia BHXH, chiếm khoảng 22% lực lượng lao động, tương đương 28% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Đồng thời, ngày càng có nhiều người lao động ở khu vực DN tư nhân và DN FDI tham gia BHXH.

Tuy nhiên, theo ông Giang, quy trình thủ tục tham gia và thụ hưởng chính sách còn chưa thuận lợi, còn rào cản về ranh giới hành chính, địa phương trong tham gia vào hệ thống BHXH. Quỹ BHXH cũng đứng trước nguy cơ mất cân đối do trần đóng BHXH quá cao (20 lần mức lương cơ sở). Trong khi đó, Tổ chức lao động quốc tế (ILO) khuyến nghị tiền lương đóng BHXH tối đa không quá 10 lần mức lương tối thiểu.

Tuổi hưu trung bình của Việt Nam là 54,2 tuổi, trong đó nam là 55,6 tuổi, nữ là 52,6 tuổi. Tuổi thọ trung bình của người nghỉ hưu (kỳ vọng sống sau nghỉ hưu) là 79,5 tuổi, trong đó nam 79 tuổi, nữ 80 tuổi. Như vậy, tính trung bình, thời gian hưởng lương hưu là 25,3 năm. “Trong khi đó, tiền đóng BHXH trong 28 năm chỉ đủ trả lương hưu trong 10 năm”, ông Giang nói.

Để cân đối quỹ, cần giảm tỷ lệ hưởng hoặc tăng mức đóng, và kéo dài thời gian lao động. Tuy nhiên, với mức lương hưu trung bình hiện nay là 180 USD/tháng/người, việc giảm không đơn giản, trong khi tăng mức đóng cũng khó khăn.

Để khắc phục những hạn chế nói trên, giải pháp được Bộ LĐTBXH đưa ra là đơn giản hóa quy trình thủ tục tham gia và thụ hưởng chính sách, xóa bỏ rào cản về ranh giới hành chính, địa phương trong việc tham gia vào hệ thống BHXH; xây dựng chính sách “con tham gia BHXH, bố mẹ được hưởng lương hưu xã hội”; gắn việc tham gia BHXH cho người lao động là một trong những điều kiện để DN tiếp cận các chương trình ưu đãi của Nhà nước…

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần có những thay đổi quan trọng để mở rộng diện bao phủ BHXH. Theo Phó Thủ tướng, việc phát triển hệ thống BHXH cơ bản phải phù hợp với xu hướng chung của thế giới và với đặc thù của Việt Nam. 
 

 Theo Phương Thảo / PL&XH