Thực hiện 10 điều quy định đạo đức người làm báo Việt Nam nhìn từ kinh nghiệm Hội Nhà báo Thanh Hóa: Xây để chống!

Thứ năm, ngày 28 tháng 9 năm 2017 | 11:39:29

Thanh Hóa hiện có 5 cơ quan báo chí với khoảng 300 hội viên, gần 40 văn phòng đại diện của các cơ quan báo chí T.Ư, các bộ, ngành, hội, đoàn thể… vì vậy sự cạnh tranh ở cả hai góc độ vừa về tin, bài, vừa về nguồn thu rất quyết liệt. Trước thực tế này, yêu cầu tập hợp, quản lý, đoàn kết, phát triển hội viên, người làm báo, vì thế đặt ra hết sức gắt gao – được HNB tỉnh Thanh Hóa coi đó là một trong những yếu tố sống còn, nhằm không ngừng bồi đắp đạo đức nghề nghiệp người làm báo, không chỉ góp phần vào sự phát triển báo giới, mà còn góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Một trong những giải pháp mang tính đột phá là bên cạnh 5 Chi hội nhà báo thuộc các cơ quan báo chí trong tỉnh, Hội Nhà báo Thanh Hóa đã là Hội cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước có sáng kiến và được Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo tỉnh Thanh Hoá ủng hộ thành lập Chi hội nhà báo các cơ quan báo chí T.Ư tại Thanh Hóa. Việc tập hợp các nhà báo ở tất cả các cơ quan báo chí địa phương, T.Ư trong “ngôi nhà chung” là HNB Thanh Hóa, đã góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh, nâng cao sự đồng thuận trong công tác tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua, định hướng dư luận, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Chia sẻ về kinh nghiệm đã thực hiện hiệu quả trong nhiều hoạt động Hội của đơn vị mình, nhà báo Vũ Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Thường trực HNB Thanh Hoá cho biết: Với đội ngũ hội viên, người làm báo trong tỉnh khá hùng hậu như vậy, nhu cầu được tập huấn, bồi dưỡng về kiến thức pháp luật, chuyên môn – nghiệp vụ của đội ngũ người làm báo địa phương là rất lớn. Và nếu như không có sự tham gia của tổ chức Hội Nhà báo bên cạnh việc tăng cường quản lý của các cơ quan báo chí, sẽ dễ dẫn đến sự thiếu hụt về kỹ năng, phương pháp, có thể dẫn đến lệch lạc về tư tưởng, những việc làm, phát ngôn quá đà, nhất là trên mạng xã hội.

HNB Thanh Hoá cùng Hội Nhà báo, cơ quan báo chí trong khu vực Bắc Trung Bộ tổ chức Hội thảo báo chí với chủ đề “Giải pháp đưa Luật Báo chí 2016 vào cuộc sống”. Ảnh: Đỗ Trình.

Để góp phần phòng ngừa những sai sót trong tác nghiệp, HNB Thanh Hóa đã tăng cường phối hợp với cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, cơ quan an ninh văn hóa, các cơ quan báo chí để bồi dưỡng, giám sát hội viên hoạt động nghề nghiệp sao cho phù hợp với pháp Luật Báo chí hiện hành cũng như 10 Điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Cụ thể, ngay sau khi HNBVN ban hành 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, tháng 1/2017, HNB Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị quán triệt, học tập đến toàn thể hội viên, đồng thời yêu cầu các Chi hội nhà báo xem đây là nhiệm vụ thường xuyên; đề nghị lãnh đạo các cơ quan báo chí trong tỉnh có cơ chế kiểm tra việc thực hiện.

Cùng với đó, HNB Thanh Hoá đã chủ trì phối hợp với các Hội Nhà báo, cơ quan báo chí trong khu vực Bắc Trung Bộ tổ chức Hội thảo báo chí với chủ đề “Giải pháp đưa Luật Báo chí 2016 vào cuộc sống”. Hội thảo đã thực sự trở thành diễn đàn để người làm báo, cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, đặc biệt là các cấp Hội Nhà báo trong khu vực chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi các vấn đề đang đặt ra từ thực tế đời sống báo chí tại địa phương, góp phần đưa Luật Báo chí 2016 và Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam (có hiệu lực từ 1/1/2017), đi vào cuộc sống hiệu quả nhất.

Tháng 5/2017, HNB Thanh Hóa thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam làm cơ sở để răn đe, xử lý vi phạm của người làm báo trên địa bàn. Đặc biệt, HNB Thanh Hóa xác định muốn chống việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong báo giới hiệu quả phải chú trọng việc “xây”, mà trước hết là phải xây dựng một tổ chức Hội thực sự mạnh với nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp. Trong đó, Hội luôn tăng cường việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, chuyên môn, kỹ năng làm báo cho hội viên, đáp ứng yêu cầu xây dựng tính chuyên nghiệp của nhà báo và hoạt động của các cơ quan báo chí. Nhờ đó, hội viên luôn đề cao đạo đức nghề nghiệp, góp phần nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Từ đó đã tạo ra những phong trào để gắn kết người làm báo với nhau để họ cùng trao đổi nghề nghiệp, qua đó cũng phát hiện, đấu tranh với những biểu hiện lệch lạc…

Theo: Ngọc Lành/ Báo Công Luận