Thủ tướng: Phát triển công nghiệp - du lịch đừng để "hai chân dẫm vào nhau"

Thứ ba, ngày 20 tháng 8 năm 2019 | 18:8:2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương miền Trung phải tính toán quy hoạch phát triển công nghiệp và du lịch thương mại làm ưu tiên phát triển kinh tế trong giai đoạn tới, “đừng để hai chân dẫm vào nhau” mà phải cùng nhau phát triển.

Sáng 20.8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung. Dự hội nghị có lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương, lãnh đạo 14 tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa tới Bình Thuận và 3 tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Bình Dương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mặc dù là vùng kinh tế trọng điểm, có bước phát triển tích cực thời gian qua, nhưng do xuất phát điểm thấp, nên vẫn tồn tại nhiều bất lợi trong phát triển.

Năm 2018, trong khi GDP của 28 tỉnh giáp biển đóng góp 73,8% GDP cả nước, 14 tỉnh Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung chỉ đóng góp được gần 20% tổng GDP, chỉ chiếm 1/4 tổng GDP của 28 tỉnh có biển. Tiềm năng du lịch là thế mạnh, nhưng doanh thu từ du lịch chưa được 20% cả nước.

Toàn cảnh Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung. Ảnh: N.T

Toàn cảnh Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung. Ảnh: N.T

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đang đạt mức GDP/người tương đương với mức bình quân GDP/người của cả nước và vẫn còn thấp so với Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Do vậy, Thủ tướng đề nghị, các Bộ ngành, Trung ương và các tỉnh thành tập trung tháo gỡ, tạo động lực cho miền Trung phát triển mạnh trong thời gian tới.

Những việc cần làm ngay, đó là: Xác định những định hướng, lộ trình liên kết; đầu tư phát triển hạ tầng; phát triển các ngành kinh tế động lực; đào tạo nguồn nhân lực để miền Trung phát triển hiện tại và trong những năm tiếp theo.

Theo Thủ tướng, cùng với biển bạc, các tỉnh miền Trung còn có nguồn tài nguyên lớn là rừng.

“Chúng ta đã có lệnh đóng cửa rừng tự nhiên để giữ gìn tài nguyên môi trường cho con cháu. Đến nay, chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng. Cho nên câu hỏi tiếp theo rừng vàng biển bạc được phát triển như thế nào?” - Thủ tướng nói.

Theo Lao Động