Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời sáng suốt với Tổng thống Donal Trump

Chủ nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2017 | 8:22:37

Chiều 3/6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông báo về kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sang Mỹ đã thành công tốt đẹp.

Về câu hỏi, các doanh nghiệp Mỹ có những cam kết gì về hợp tác thương mại và chuyển giao công nghệ? Chính phủ đánh giá thế nào với việc doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đầu tư ở sàn chứng khoán Mỹ. Chính phủ có ủng hộ, tạo điều kiện gì cho các doanh nghiệp đó không?

Trả lời về câu hỏi này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, hiện doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Việt Nam có 835 dự án với tổng vốn đăng ký là 10,2 tỷ USD, kim ngạch hai chiều hai nước đạt được là 51 tỷ USD. Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ là 19 tỷ và xuất siêu 32 tỷ USD.

Sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Mỹ Donal Trump nêu rõ Việt Nam là một trong 16 nước xuất siêu sang Mỹ. Vậy bài toán như thế nào? Thủ tướng đã trả lời rất sáng suốt và khẳng định Việt Nam không cạnh tranh với Mỹ mà hai nước chỉ tạo ra các lợi thế để hỗ trợ và bổ sung cho nhau.

Ví dụ như Hoa Kỳ năng lực về công nghệ, chúng ta sẽ mua các động cơ của Boeing, thiết bị nhà máy điện gió. Và chúng ta xuất khẩu các lợi thế của mình như nông nghiệp chế biến như Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói chúng ta có rau, củ quả, cá ba sa...

 

 thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tra-loi-sang-suot-voi-tong-thong-donal-trump-giadinhvietnam.com 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donal Trump (ảnh Infonet)

Cũng trong chuyến thăm khi Thủ tướng cũng đến thăm cửa hàng của con gái Tổng thống Mỹ Donal Trump và thấy rằng thương hiệu của Việt Nam có lợi thế nhưng hàng may mặc. Khi đặt vấn đề đảm bảo lợi ích của hai bên, Thủ tướng đã nêu câu chuyện giày Nike, khi giá 100 USD thì Việt Nam chỉ hưởng 22 USD, còn lại 78 USD và toàn bộ 55 USD chi phí bán lẻ là người Mỹ hưởng. Cho nên nói là sản xuất tại Việt Nam thì người Mỹ hưởng lợi hơn người.

Bổ sung về sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Mỹ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, liên quan đến chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Mỹ, gần 100 doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã tham gia. Kết quả của chuyến đi đã được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng ta rất vui mừng chuyến đi có sự thành công hết sức tốt đẹp.

Chuyến thăm này có đóng góp lớn cho sự thành công đó chính là sự phối hợp giữa cộng đồng của doanh nghiệp hai nước. Khi các doanh nghiệp Việt Nam có mong muốn phát triển tại thị trường Mỹ, các đề doanh nghiệp Mỹ cũng có những xuất với thị trường Việt Nam. Con số 10 tỷ USD được ký giữa các doanh nghiệp hai nước đã nói lên nhiều điều.

Chúng ta mong muốn đẩy mạnh được khả năng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ từ thủy hải sản, dệt may trên phương châm hợp tác hai bên cùng có lợi. Doanh nghiệp Việt Nam cũng ký kết máy móc thiết bị chuyển giao công nghệ.

Sau chuyến đi này, việc quan trọng là thực hiện cam kết những gì đã ký kết của chuyến đi. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ cho sự phát triển của cả hai cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ.

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định sẽ ủng hộ và sẽ tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp Việt Nam có mong muốn phát triển tại thị trường Mỹ cũng như các doanh nghiệp Mỹ muốn phát triển tại Việt Nam.

Hải Sơn/ GDVN