Thu hồi được tài sản tham nhũng là thắng lợi trọn vẹn

Thứ năm, ngày 5 tháng 9 năm 2019 | 9:4:38

Thông tin cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ sau phi vụ bán cổ phần AVG cho MobiFone thực sự rúng động dư luận.

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng nhận từ ông Phạm Nhật Vũ 200.000USD, các vị có liên quan khác cũng thu được từ phi vụ này tiền triệu USD.

Người dân thực sự tin tưởng vào công cuộc chống tham nhũng, bởi vì tận mắt chứng kiến những quan chức cao cấp sa lưới. Thật đúng với câu nói “không có vùng cấm”, “không có chuyện hạ cánh an toàn”.

Nhiều quan chức, tướng tá ra tòa vì liên quan đến tham nhũng, chúng ta phải thừa nhận đó là thắng lợi trong việc chống tham nhũng. Chưa bao giờ quan tham bị pháp luật trừng trị thẳng tay như vậy. Tuy nhiên, chiến thắng chỉ mới một nửa. Phải thu hồi được tài sản tham nhũng mới là chiến thắng trọn vẹn.

Bắt quan chức tham nhũng, xét xử đúng người, đúng tội và cho vào tù, thậm chí tử hình, nhưng không thu hồi được tài sản tham nhũng và nhận hối lộ thì chẳng ích gì. Có tội tất nhiên phải chịu hình phạt, phải bị lao lý. Ăn cắp chiếc xe máy còn bị bỏ tù huống gì ăn cắp cả triệu USD. Nhưng ngồi tù không có nghĩa là xóa được “món nợ” tiền bạc.

Tội phạm tham nhũng phá hoại đất nước, làm kiệt quệ ngân sách. Nợ công lớn cũng một phần do tham nhũng mà ra. Vậy thì phải thu hồi tài sản tham nhũng cho bằng được để bù vào khoản nợ nần của quốc gia.

Điển hình như ông Nguyễn Bắc Son, tiền đưa cho vợ, cho con gái hay cho ai thì đó cũng là tiền tham nhũng, nhận hối lộ. Cứ truy từng người, thu hồi lại không thiếu một cắc. Nhận hối lộ 3 triệu USD, nhưng nộp 500 triệu đồng khắc phục hậu quả là chế nhạo pháp luật, đùa cợt dân chúng. Nhà cửa, biệt thự của vợ con đứng tên, không chứng minh được nguồn gốc đồng tiền mua các tài sản đó, thì tịch thu sung công. Tất nhiên, cơ quan điều tra có chứng cứ chứng minh về sự bất minh của tài sản, dòng tiền hối lộ, tham nhũng được chuyển dịch để thực hiện mua bán tài sản. Không để oan sai nhưng không bỏ lọt tội phạm, thất thoát tài sản.

Thu hồi tài sản tham nhũng là cách răn đe tội phạm tham nhũng. Bị bỏ tù, bị tịch thu tất cả tài sản thì quan tham mới sợ. Những ai có âm mưu kiếm tiền bất chính, nhìn vào cảnh quan tham bị tù tội và bị lột sạch không còn một cắc sẽ không dám manh động.

Tài sản tham nhũng bị truy thu đến tận cùng, sẽ không còn chuyện nếu nhỡ may bị phát hiện thì coi như “hy sinh đời bố, củng cố đời con”.

Theo Lao Động