Thêm phúc lợi, giảm căng thẳng cho người lao động

Thứ sáu, ngày 20 tháng 9 năm 2019 | 14:4:16

Cho ý kiến góp ý về dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đưa ra đề xuất bổ sung thêm ít nhất 3 ngày nghỉ trong năm. Theo đó, việc tăng 3 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động (NLĐ) được nghỉ ngơi nhiều hơn, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Thêm thời gian nghỉ ngơi, chăm lo cho gia đình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang xây dựng dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐVN - nhấn mạnh về đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm: “Việc tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một số ngày nghỉ trong năm để được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển”.

Về vấn đề này, trao đổi với Lao Động, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Đoàn ĐBQH Lạng Sơn) cho rằng, theo yêu cầu phát triển cũng như đảm bảo quyền lợi của NLĐ, việc nghiên cứu để có thêm phúc lợi cho NLĐ là chủ trương đúng. Việc sắp xếp thời gian nào và số lượng ngày nghỉ lên bao nhiêu cũng cần có những đánh giá tác động từ nhiều phía như cơ quan quản lý, người sử dụng lao động, NLĐ. Từ đó tạo ra sự đồng thuận và có cơ sở khoa học tốt hơn trong việc lựa chọn thời gian nghỉ.

Theo ông Thành, thời gian nghỉ có thể vào những ngày lễ lớn của dân tộc như Quốc khánh, hoặc Tết cũng là dịp rất tốt để NLĐ được nghỉ ngơi, tái tạo sức khỏe và có thêm thời gian chăm lo cho gia đình, cho tổ ấm.

Tăng thêm phúc lợi cho người lao động

Còn PGS.TS Vũ Quang Thọ - Nguyên Viện Nghiên cứu Công nhân và Công đoàn - cho hay: “Quan điểm của tôi, tất cả những gì có lợi cho NLĐ đều rất đáng hoan nghênh. Tăng thêm 1 ngày nghỉ, 1 giờ nghỉ cũng là tăng lên phúc lợi cho NLĐ. Do vậy, tôi hoàn toàn ủng hộ đề xuất về việc tăng thêm ngày nghỉ trong năm cho NLĐ.

Thứ hai, tôi cũng rất muốn NLĐ có thời gian, ngày để nghỉ thêm. So với các quốc gia trong khu vực, NLĐ Việt Nam hiện phải làm việc nhiều hơn. Một số quốc gia nghỉ 2 ngày cuối tuần, có những quốc gia chỉ làm 5,5 ngày”.

Theo ông Thọ, việc có thêm ngày nghỉ sẽ giúp NLĐ được nghỉ ngơi, có được sức khỏe tốt hơn, có điều kiện để giảm căng thẳng công việc cũng như cân bằng hơn trong thời gian chăm sóc, ở bên gia đình. Cùng với đó, những ngày nghỉ ngơi này cũng là cơ hội để kích thích sự phát triển của các ngành dịch vụ.

Tuy nhiên, PGS.TS Vũ Quang Thọ cũng lưu ý, trong điều kiện của Việt Nam hiện nay, năng suất lao động chưa cao, của cải tích lũy chưa nhiều, GDP của nền kinh tế chưa nhiều nên cần phải nghiên cứu thời gian nghỉ sao cho hợp lý. Từ đó, chọn lựa số lượng ngày được nghỉ và thời điểm được nghỉ để đảm bảo hài hòa mối quan hệ giữa NLĐ và các doanh nghiệp sử dụng lao động.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh xã hội Phạm Minh Huân cho rằng, việc sửa đổi Bộ Luật Lao động trên cơ sở đánh giá, tổng kết để xem và điều chỉnh những vấn đề từ thực tiễn sao cho phù hợp. “Tôi cho rằng, việc có điều kiện để NLĐ được hưởng phúc lợi và ngày nghỉ thêm thì cũng rất tốt. Tuy vậy, ở đây cần xét tới khía cạnh bối cảnh quan hệ lao động giữa NLĐ và người sử dụng lao động, có đánh giá tác động cụ thể để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên”, ông Huân nói.

Theo Vương Trần - Cao Nguyên/ Lao động