Tặng 2500 thẻ BHYT cho đồng bào miền Trung

Thứ năm, ngày 5 tháng 11 năm 2020 | 13:47:39

BHXH Việt Nam thành lập 5 đoàn công tác về miền Trung để tặng 2.500 thẻ BHYT cho người dân thuộc đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình (mà chưa tham gia BHYT) tại 10 tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của bão vừa qua.

Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức cuộc họp về kế hoạch hỗ trợ đồng bào khắc phục hậu quả mưa lũ dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: BHXH VN

Theo đó, trong những ngày qua, mưa lũ lớn liên tục và kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản cũng như đời sống của người dân tại một số khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể, dự kiến, trong tuần này, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức 5 đoàn công tác ủng hộ, tặng thẻ BHYT cho người dân tại các vùng bị thiệt hại do bão, lũ. Kinh phí tổ chức các hoạt động này dự kiến khoảng 2 tỷ đồng (mức chi hỗ trợ cho mỗi tỉnh, thành phố là 200 triệu đồng), được trích từ quỹ hoạt động tình nghĩa của ngành.

Đối tượng được tặng thẻ BHYT là những người thuộc diện tham gia BHYT  hộ gia đình (nhưng chưa tham gia BHYT) tại 10 tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của bão, lũ gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum. Dự kiến tại mỗi tỉnh, thành phố sẽ có 250 thẻ BHYT được trao tặng. 

Song song với hoạt động này, BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân quyên góp tiền để mua thẻ BHYT tặng cho người dân bị thiệt hại do bão, lũ vừa qua.

Kết luận cuộc họp, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định: “Thẻ BHYT là món quà ý nghĩa của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam cùng chung tay, đóng góp ủng hộ đồng bào nơi lũ đi qua. Chuyến đi này vừa để thăm hỏi bà con, vừa để nắm bắt tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các địa phương. Qua đó sẽ có giải pháp hỗ trợ kịp thời, đảm bảo hoạt động hiệu quả của BHXH các địa phương, đáp ứng nhu cầu và an sinh xã hội cho người dân”.

Trước đó, khi tình hình mưa bão, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung diễn biến hết sức phức tạp, toàn thể công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đã có những việc làm, hành động thiết thực giúp đỡ người dân vùng lũ. Ngày 20/10, toàn ngành đã phát động và tổ chức quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung. Toàn bộ số tiền quyên góp và trích từ Quỹ hoạt động tình nghĩa của ngành được 1 tỷ đồng đã được BHXH Việt Nam thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để kịp thời chuyển đến hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn. Đến ngày 27/10/2020, BHXH Việt Nam ban hành công văn 3404/BHXH-VP chỉ đạo BHXH các địa phương: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai bão lũ, tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHTN, BHYT, đảm bảo quyền lợi của đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2016-2020, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, công chức, viên chức toàn ngành BHXH Việt Nam đã đóng góp và mua tặng 3.300 thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo, hộ nông nghiệp và hộ thuộc diện chính sách.

S.A/ Cổng TTĐT HNB VN