Tái xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng: Người dân nói gì?

Thứ ba, ngày 4 tháng 8 năm 2020 | 19:1:53

Người dân TPHCM cho rằng, việc tái xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ có tính răn đe cao đối với một bộ phận người còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Người dân mua khẩu trang vải kháng khuẩn tại siêu thị Big C trên đường Tô Hiến Thành (quận 10, TPHCM). Ảnh: Anh Nhàn

Người dân mua khẩu trang vải kháng khuẩn tại siêu thị Big C trên đường Tô Hiến Thành (quận 10, TPHCM). Ảnh: Anh Nhàn

Nguồn khẩu trang dồi dào

Từ 5.8, TPHCM sẽ tái khởi động việc xử phạt hành chính những trường hợp không mang khẩu trang ở nơi công cộng. Động thái này diễn ra trong hoàn cảnh toàn thành phố đã nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Theo ghi nhận của Lao Động vào ngày 4.8, giá khẩu trang ở TPHCM không có nhiều biến động so với trước và nguồn cung cũng dồi dào.

Tại đường đường Nguyễn Giản Thanh (nơi được xem là chợ sỉ trang thiết bị y tế) lớn nhất thành phố, giá khẩu trang y tế 4 lớp dao động từ 110.000 đồng đến 130.000 đồng/hộp/50 cái. 

"Ngày mai tiếp tục xử phạt người không đeo khẩu trang, nhưng từ sáng đến giờ, số người đến mua khẩu trang cũng không nhiều” - một tiểu thương tại chợ Nguyễn Giản Thanh nói. 

 

  Người dân đến tìm mua khẩu trang y tế tại chợ thuốc trên đường Nguyễn Giản Thanh (quận 10, TPHCM). Ảnh: Anh Nhàn

Tương tự, tại Siêu thị Big C Miền Đông (quận 10), khẩu trang vải kháng khuẩn được bày bán với số lượng lớn. Mức giá được ấn định từ 20.000 đến 23.0000 đồng/chiếc khẩu trang vải, kháng khuẩn, có thể giặt và sử dụng nhiều lần.

Tin từ Liên Hiệp Hợp Tác Xã Thương Mại TPHCM cũng cho biết, đơn vị này đã xuất kho hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn ra thị trường với bình ổn giá. 

Như vậy, so với thời điểm 3 tháng trước đây, mặt hàng này không tăng giá đột biến và nguồn cung cũng dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân thành phố

Người dân ủng hộ quyết định xử phạt

Trước thông tin thành phố sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 5.8, đa phần người dân tán thành chủ trương này. 

Ông Hồ Đức Cường (quận Bình Chánh,TPHCM) nhận định, nhiều người dân tự giác trong đợt dịch trước nhưng ở đợt dịch lần này, có không ít người vẫn còn tâm lý chủ quan.

"Đeo khẩu trang vừa bảo vệ mình, vừa bảo vệ cộng đồng. Việc làm dễ dàng, ít tốn kém như thế nhưng nhiều người còn ỷ lại không làm. Tôi hy vọng việc xử phạt lần này sẽ giúp nhiều người ý thức hơn trong việc phòng dịch COVID-19" - ông Cường nói. 

 

  Nhiều người cao tuổi thực hiện tốt việc đeo khẩu trang khi tập dưỡng sinh tại công viên Tao Đàn (quận 1, TPHCM) ngày 4.8. Ảnh: A.N 

Anh Nguyễn Thạnh (quận Bình Tân, TPHCM) cũng đồng ý với quyết định tái xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng của thành phố.

Theo anh Thạnh, đợt dịch COVID-19 lần này đã gây nhiều gánh nặng cho chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, nên mỗi người dân hãy tự mình trở thành một chiến sĩ phòng dịch, góp phần vào công tác chống dịch chung của cả nước. 

"Mỗi người phải tự ý thức được việc nên làm khi đi đến nơi công cộng lúc dịch COVID-19 đang xảy ra. Những người ý thức kém cần xử phạt để làm gương" - anh Thạnh nhấn mạnh. 

Theo Nghị định số 176/2013, người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng. 

Hồi cuối tháng 3.2020 (trong đợt dịch bệnh COVID-19 đầu tiên), TPHCM đã tiến hành phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng, với mức phạt phổ biến là 200.000 đồng.

Trong khoảng một tháng áp dụng, TPHCM đã xử phạt hơn 4.300 trường hợp với gần 870 triệu đồng.

Theo Hữu Huy - Anh Nhàn/ Lao động

https://laodong.vn/y-te/tai-xu-phat-nguoi-khong-deo-khau-trang-noi-cong-cong-nguoi-dan-noi-gi-825073.ldo