Tài xế tạo chuyến ảo để bào tiền thưởng: Be rơi vào nỗi đau cũ của Grab

Thứ tư, ngày 10 tháng 4 năm 2019 | 15:38:15

Ứng dụng đặt xe Be đang “đau đầu” với tình trạng tài xế dùng tài khoản tạo chuyến đi ảo để gian lận tiền thưởng. Tình trạng này còn được giới tài xế xe ôm công nghệ gọi là “bào tiền thưởng”. Theo đó, tài xế càng tạo ra nhiều chuyến đi ảo tuy không hợp lệ, nhưng lại càng kiếm được nhiều tiền thưởng từ doanh nghiệp vận hành ứng dụng.

Tài xế BeBike tập trung tại Trung tâm tiếp tài xế của Be ở TP.HCM - (ảnh: TechBike).

Có trường hợp gian lận vài triệu đồng mỗi kì

Sự việc xảy ra khi ngày 6/4 vừa qua, nhiều tài xế BeBike đã tập trung đến Trung tâm tiếp tài xế của Be ở TP.HCM phản ứng về việc bị “giam tiền thưởng”, cắt thưởng vì bị nghi ngờ gian lận book chuyến ảo.

Được biết, Be hiện đang tung ra chương trình thưởng cuốc xe đối với dịch vụ BeBike (xe ôm công nghệ). Mức thưởng lên đến 70.000 đồng/ngày nếu tài xế chạy được 7 chuyến và có thể lên tới 530.000 đồng/ngày nếu tài xế chạy được 33 chuyến. Chính vì chương trình thưởng này mà không ít tài xế đã nảy sinh gian lận bằng cách book chuyến ảo để “bào tiền thưởng”.

Tình trạng book chuyến ảo thường diễn ra bằng nhiều cách: Các tài xế BeBike book chuyến cho nhau, hoặc là tự book cho mình bằng các số điện thoại khác nhau, thường là các chuyến ngắn, nhưng không đi chuyển trên thực tế. Hoặc các tài xế giữa các ứng dụng chơi với nhau book “giúp” nhau. Trường hợp khác là nhờ khách hàng book chuyến giúp.v.v...

Các chuyến ảo trên thực tế không chở khách. Trong trường hợp tài xế vẫn chãy xe không trên cự li ngắn đã book, có thể chịu thiệt khoản tiền phần trăm chiết khấu cho phía doanh nghiệp vận hành ứng dụng nhưng bù lại mức thưởng cho tổng số chuyến thu về vẫn cao hơn rất nhiều.

Theo phản hồi của Be,  tình trạng tài xế book chuyến ảo trên ứng dụng thời gian qua có trường hợp gian lận số tiền lên đến vài triệu đồng trong một kì thưởng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp sau khi kiểm tra lại, Be xác nhận không gian lận và cam kết sẽ trả thưởng trong kì kế tiếp cho những tài xế này.

Grab, Go-Việt cũng từng “dính chưởng”

Trong khoảng thời gian từ tháng 8-10.2018 trên thị trường ứng dụng đặt xe từng xảy ra tình trạng khá phổ biến trong giới tài xế xe ôm công nghệ là “bào tiền thưởng”. Trong khoảng thời gian trên, Grab và Go-Viet và thậm chí cả FastGo đều áp dụng chính sách thưởng chuyến cho tài xế. Tài xế nào chạy được càng nhiều chuyến sẽ được thưởng càng cao.

Mỗi ngày, các tài xế hoàn thành được từ 15-20 chuyến có thể được phía doanh nghiệp vận hành ứng dụng thưởng vài trăm ngàn đồng. Từ đó, không ít tài xế lợi dụng kẽ hở dùng chiêu book chuyến ảo bằng các tài khoản với số điện thoại khác nhau để “bào tiền thưởng”.

Anh G, một hành khách đi GrabBike cho biết: “Tôi vừa đi xong một chuyến thì tài xế nhờ book giúp một chuyến tiếp theo với tiền cước chỉ hơn 10.000 đồng. Thấy mình cũng không thiệt gì nên tôi giúp, chứ đâu biết là họ dùng chuyến book ảo để bào tiền thưởng”.

(ảnh:PK).

(ảnh:PK).

Chính người viết bài này cũng đã từng được một tài xế Go-Bike nhờ book giúp một chuyến ảo với giải thích rằng “chạy xe ôm vất vả nắng nôi lắm, lâu lâu mới có chương trình thưởng chuyến, nhờ anh book dùm cho một chuyến không cần đi và cũng không phải trả tiền gì đâu…”

Grab và Go-Viet từng đưa ra biện pháp xử lí cứng rắn là khóa ứng dụng những tài xế bị phát hiện gian lận book chuyến xe ảo để “bào” tiền thưởng.

Còn trong phản hồi của Be mới đây, phía ứng dụng này cho biết sẽ “làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật để điều tra và khởi tố các trường hợp lợi dụng và chiếm dụng tài sản của doanh nghiệp”.  

Theo Lao Động