TP.HCM chi trả 6.000 tỷ cho người rút bảo hiểm một lần trong năm 2021

Thứ ba, ngày 7 tháng 12 năm 2021 | 16:37:47

Từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm Xã hội TP.HCM đã giải quyết hơn 95.000 hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần với hơn 6.000 tỷ đồng trên tổng số 2,2 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tại địa bàn.

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 6/12, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM - cho biết, theo các số liệu, số hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần trên địa bàn có xu hướng tăng thời gian gần đây.

Từ đầu năm đến nay, Bảo hiểm Xã hội thành phố đã giải quyết hơn 95.000 hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần với hơn 6.000 tỷ đồng. Qua phân tích, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã xác định được một số nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên.

Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố chỉ ra 3 nguyên nhân khiến người lao động muốn rút bảo hiểm một lần. Trong đó, thứ nhất là người lao động ngừng việc bị mất thu nhập, cần tiền trang trải cuộc sống. Họ quyết định chuyển sang làm lao động tự do, không tham gia bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, một số lao động từ tỉnh khác đến TP.HCM chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần để giải quyết khó khăn trước mắt. Thứ ba, nhiều lao động nghĩ nhận bảo hiểm xã hội là trợ cấp mất việc để giải quyết khó khăn, sau đó sẽ tham gia tiếp khi có điều kiện.

Trước thực trạng trên, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM đã đề xuất một số giải pháp để khắc phục, hạn chế tình trạng số hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gia tăng. Trong đó, các cấp chính quyền, cơ quan bảo hiểm cần tăng cường truyền thông cho người lao động những lợi ích của lương hưu so với bảo hiểm xã hội một lần.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM

Thời gian tới, thành phố cần thực hiện tốt việc đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cho người lao động bị mất việc, thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch. Ngoài giúp người dân nhanh chóng tìm được công việc, ổn định cuộc sống, điều này còn giúp thành phố ổn định thị trường lao động.

"Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng kiến nghị Chính phủ, Quốc hội xem xét lại các điều luật liên quan đến bảo hiểm xã hội và hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Các cơ quan cần đánh giá các tác động của việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với công việc và chính sách hưu trí đối với người lao động về lâu dài", ông Nguyễn Văn Lâm góp ý.

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội quy định những trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng bảo hiểm xã hội 20 năm; ra nước ngoài định cư; mắc bệnh hiểm nghèo; quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ; thôi việc không đủ điều kiện hưởng lương hưu...

Người lao động khi nhận bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ không được hưởng lương hưu. Muốn đóng lại bảo hiểm xã hội, người lao động không được cộng nối thời gian đóng trước đó mà tính theo thời gian mới. Thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2020 cả nước có hơn 876.000 người nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam