Suy nghĩ về đạo đức người làm báo xuống cấp

Thứ năm, ngày 10 tháng 8 năm 2017 | 10:8:0

Đáng tiếc trong thời gian gần đây, trong đội ngũ những người làm báo Việt Nam liên tiếp nhận được những tin đáng buồn. Đó là vụ nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập) và nhà báo Nguyễn Thế Thắng (phóng viên thường trú Đài tiếng nói Việt Nam - khu vực Tây Nguyên) đã có hành vi tống tiền, cưỡng đoạt tài sản của cá nhân, doanh nghiệp, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, xúc phạm danh dự, đánh mất nhân cách người làm báo cách mạng Việt Nam.

ảnh minh họa

Cụ thể, nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển đã ra giá với 2 doanh nghiệp: “Nếu muốn gỡ 3 bài viết thì phải đưa 700 triệu đồng. Nếu chậm thì báo tiếp tục đăng thêm 1 bài nữa, khi đó muốn gỡ xuống thì số tiền phải là 1 tỷ đồng”. Còn nhà báo Nguyễn Thế Thắng thì “lợi dụng một đoạn clip quay cảnh đánh bạc của một nhóm người để tống tiền”. Và nhờ sự có mặt kịp thời của các cơ quan chức năng mà hai nhà báo nói trên đã bị phát giác và đang bị tạm giữ.

Điều đáng nói hành vi lợi dụng, quyền hạn của nhà báo để tống tiến đã và đang xảy ra trong giới báo chí chúng ta. Vì đồng tiền bất chính, vì lòng tham và lấy nghề báo để vụ lợi cá nhân, hai nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển và Nguyễn Thế Thắng đã đánh mất mình.

Hành động tống tiền trong giới báo chí đang là bài toán khó giải cho các cơ quan quản lý báo chí và đó cũng  là nỗi đau xót cho những người làm báo chân chính. Những nhà báo ấy là “con sâu làm rầu nồi canh” và làm méo mó hình ảnh người làm báo cách mạng Việt Nam trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước và hội nhập quốc tế. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, báo chí nói chung và cá nhân mỗi nhà báo nói riêng phải là một chiến sỹ tiên phong trong cuộc chiến chống tham nhũng và suy thoái đạo đức.

Năm 2016, Hội Nhà báo Việt Nam đã rất nỗ lực để công bố thực hiện 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam và thực thi Luật Báo chí 2016 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2017) để giám sát một cách chặt chẽ các Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong suốt thời gian làm nghề báo và trong những điều kiện tác nghiệp cụ thể.

Qua đây, Hội Nhà báo Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi vi phạm đạo đức nghề báo và cũng cảnh tỉnh cho những nhà báo đang và sẽ có ý định vi phạm./.

Ngô Khiêm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam