Sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 15-21/6/2020

Chủ nhật, ngày 21 tháng 6 năm 2020 | 17:54:6

*Quốc hội quyết chưa tăng lương từ 1/7; *Tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách; *Khai trương Bảo tàng Báo chí Việt Nam; *Hơn 2 tháng Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

1. Quốc hội quyết chưa tăng lương từ 1/7

Ngày 19/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 9, qua đó quyết định chưa điều chỉnh mức lương cơ sở với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ 1/7/2020.

Quốc hội quyết định chưa tăng lương cho cán bộ, công chức

Nghị quyết giao Chính phủ căn cứ tình hình thực tế, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, một số ý kiến đề nghị chưa tăng lương với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, song vẫn tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo lộ trình (từ 1/7); có ý kiến đề nghị cân nhắc tăng lương với người nghỉ hưu trước năm 1995 và người hưởng trợ cấp; đề nghị tăng lương từ 31/12 hoặc trước 1/1/2021. 

Tuy nhiên, Thường vụ Quốc hội cho rằng, để khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đến cân đối ngân sách nhà nước, “việc chưa tăng lương cơ sở là cần thiết, thể hiện sự đồng lòng cùng chia sẻ khó khăn với Nhà nước”. 

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng giao Chính phủ cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương (trừ Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế; kinh phí thực hiện năm Chủ tịch ASEAN, năm Chủ tịch AIPA và các hoạt động ngoại giao quốc gia của Bộ Ngoại giao); tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020.

2. Tăng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội nâng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách lên ít nhất 40%, tăng 5% so với luật hiện hành.

Chiều 19/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, với 422/451 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 87,37% tổng số đại biểu Quốc hội).

nang ty le dai bieu quoc hoi chuyen trach len it nhat 40% hinh 1

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội (Ảnh: Quốc hội)

Theo đó, Luật này quy định số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ít nhất là 40% tổng số đại biểu Quốc hội; đổi tên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng thành Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, đổi tên Ủy ban về các vấn đề Xã hội thành Ủy ban Xã hội.

Luật này cũng quy định, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh là cơ quan tham mưu, giúp việc, phục vụ hoạt động của các đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội tại địa phương.

Chính quyền địa phương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm bố trí trụ sở làm việc cho Đoàn đại biểu Quốc hội, tổ chức và bảo đảm kinh phí hoạt động cho Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho hay, quy định nâng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách nhằm tăng cường tính chuyên nghiệp, góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Luật này có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021; những thay đổi tên gọi Uỷ ban nói trên được thực hiện từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Theo quy định hiện hành, tổng số đại biểu Quốc hội không quá 500 người, bao gồm đại biểu hoạt động chuyên trách và không chuyên trách. Số lượng người hoạt động chuyên trách ít nhất là 35% tổng số đại biểu.

3. Khai trương Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Sáng 19/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai trương Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng và ý nghĩa, diễn ra đúng dịp Kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2020), 95 năm ngày Báo Thanh Niên - tờ báo cách mạng đầu tiên ra đời (21/6/1925-21/6/2020) và 155 năm báo chí Việt Nam kể từ khi Gia Định Báo - tờ báo tiếng Việt đầu tiên ra mắt độc giả (15/4/1865-15/4/2020).

Các đại biểu cắt băng khai trương Trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Các đại biểu cắt băng khai trương Trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Ngày 28/7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Từ khi được thành lập đến nay, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã trải qua hơn 1.000 ngày để triển khai các dự án thành phần như: Trưng bày, sưu tầm hiện vật và tài liệu, tuyển dụng và đào tạo nhân sự...

Dự án Sưu tầm hiện vật và tài liệu  đã và đang tiếp tục triển khai sưu tầm trên 20.000 hiện vật, tài liệu, được tập hợp và bảo quản tại kho cơ sở của Bảo tàng. Trong số đó, có 700 tư liệu được trưng bày tại Bảo tàng là những hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam. Nội dung trưng bày tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam gồm 5 giai đoạn: Từ năm 1865-1925; từ năm 1925-1945; từ năm 1945-1954; từ năm 1954-1975 và từ năm 1975 đến nay.

Điểm đặc biệt của Bảo tàng là các hiện vật, tài liệu được trưng bày bằng nhiều cách khác nhau, tránh gây nhàm chán khi tham quan như sử dụng giải pháp đồ họa trên đại vách, trưng bày hiện vật, tư liệu gốc và phục chế trong tủ kính, trục quay, bục, giá, kệ,... và thông qua các giải pháp công nghệ đa phương tiện như phát thanh, truyền hình để nâng cao trải nghiệm của công chúng.

Ngoài việc trưng bày trên vách bằng đồ hoạ các tư liệu, Bảo tàng còn trưng bày trong tủ với hệ thống màn hình chiếu phim. Bảo tàng đã xây dựng 26 bộ phim về tiến trình lịch sử báo chí, các nhà báo cách mạng… Đặc biệt, hệ thống màn hình tra cứu số hoá trải dài tại không gian trưng bày và có phòng tra cứu cho người muốn tra cứu hiện vật, tư liệu bản gốc…

Cùng với đó, Bảo tàng còn có một số điểm nhấn trong không gian trưng bày như: Bút sen ở gian khánh tiết, Bục kim cương ở gian trưng bày giai đoạn từ năm 1865-1925, Báo Thanh Niên ở gian trưng bày giai đoạn từ năm 1925-1945, Báo chí chiến khu ở gian trưng bày giai đoạn từ năm 1945-1954; Làm báo dưới hầm ở gian trưng bày giai đoạn từ năm 1954-1975; Ba chủ đề trung tâm ở khu báo chí đổi mới; Khu vực trải nghiệm các loại hình báo điện tử, báo in, báo nói, báo hình; Khu vực tưởng niệm các nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc, vì nhân dân và vì sự nghiệp báo chí Việt Nam…

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, việc ra đời của Bảo tàng báo chí Việt Nam  là thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, nhà nước và xã hội đối với báo chí và đáp ứng lòng mong mỏi của đông đảo độc giả. Tôi cho rằng, các không gian trưng bày của bảo tàng, không chỉ nhằm tái hiện lịch sử báo chí gắn liền với lịch sử lập quốc và cứu quôc của dân tộc ta, tôn vinh những đóng góp của thế hệ người làm báo Việt Nam, lưu giữ và phát huy những giá trị di sản báo chí mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống lịch sử văn hóa, những giá trị tốt đẹp của dân tộc, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho các sinh viên báo chí và các nhà báo trẻ, giúp công chúng hiểu hơn về sự nỗ lực và hi sinh của các thế hệ nhà báo nước ta.

Sau Lễ khai trương, Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan từ ngày 19/6/2020 tại tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

4. Hơn 2 tháng Việt Nam không có ca ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Tính từ 6h sáng 16/4 đến 6h sáng 21/6 (66 ngày), Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Đến nay, cả nước có tổng cộng 349 ca mắc Covid-19, trong đó 327 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Trong số các bệnh nhân đang còn theo dõi và điều trị đã có 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 4 trường hợp âm tính lần 2 trở lên.

Đến sáng 19-6, đã 64 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 ...

Cách ly tập trung người nhập cảnh phòng dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 5.724 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tình trạng sức khỏe của BN 91 - phi công người Anh: Bệnh nhân đã cai hoàn toàn máy thở, tự thở khí phòng. Có thể cho xuất khỏi khoa Chăm sóc tích cực (ICU), chuyển sang khoa Phục hồi chức năng. Tiên lượng: bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động, trong quá trình hồi phục vẫn có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)