Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 8-14/6/2020

Chủ nhật, ngày 14 tháng 6 năm 2020 | 12:31:55

* Biểu tình ủng hộ phong trào "Black Lives Matter" lan sang nhiều quốc gia bất chấp dịch Covid-19; * Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp; * Triều Tiên 'gửi thông điệp' tới Mỹ, tuyên bố tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân.

  1. Biểu tình ủng hộ phong trào "Black Lives Matter" lan sang nhiều quốc gia bất chấp dịch Covid-19

Làn sóng biểu tình phản đối vụ người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd bị một cảnh sát dùng đầu gối chèn cổ dẫn đến tử vong tại bang Minnesota, cũng như phản đối bất kỳ hình thức phân biệt chủng tộc nào tiếp tục diễn ra ở nhiều nước trên thế giới.

Ngày 7/6, hàng nghìn người dân Italy, chủ yếu là giới trẻ đã tập trung tại Quảng trường Nhân dân ở trung tâm Thủ đô Rome, giương cao các biểu ngữ, áp phích với các khẩu hiệu như “Tôi không thể thở” hay “Mạng sống của người da màu là quan trọng”.

Người biểu tình ở Rome giương cao biểu ngữ với khẩu hiệu 'Tôi không thể thở' ngày 7/6. Ảnh:AP

Tất cả đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu ít nhất 1m, tuân thủ đúng các quy định về giãn cách xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn ở Italy và trên toàn cầu.

Trong 2 ngày cuối tuần, tại Montreal - Canada, hàng nghìn người đã tham gia cuộc tuần hành chống phân biệt chủng tộc và phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát.

Tham gia cuộc tuần hành ngày 7/6 có nhà lãnh đạo đảng Tự do ở Quebec Dominique Anglade, người phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhiệm vai trò dẫn dắt đảng Tự do ở bang này.

Cảnh sát trưởng của Montreal Sylvain Caron đã đề nghị được tham gia cuộc tuần hành trên, song Ban tổ chức giải thích rằng, một số nhóm tham gia đã phản đối sự góp mặt của ông.

Trước đó, ngày 6/6, các cuộc tuần hành cũng đã được tổ chức ở nhiều thành phố của Canada, trong đó có Toronto, St. John's và London (thuộc bang Ontario).

Trong khi đó, cùng ngày, đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và đám đông người biểu tình phản đối bạo lực và nạn phân biệt chủng tộc tại thủ đô các nước Bỉ và Anh.

Tại Bỉ, cảnh sát liên bang đã tiến hành 150 vụ bắt giữ sau cuộc biểu tình có khoảng 10.000 người tham gia biểu tình tại khu vực trung tâm Thủ đô.

Tại Anh, đụng độ cũng đã nổ ra tại trung tâm Thủ đô London, sau khi hàng chục nghìn người đổ ra đường tham gia cuộc biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc. Theo đó, một nhóm người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài khuôn viên Bộ Ngoại giao, sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắt tại đây.

  1. Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến sáng 14/6 (giờ Việt Nam), trên thế giới có hơn 7,8 triệu ca mắc bệnh Covid-19 với hơn 430.000 trường hợp tử vong. Trong khi đó, số ca phục hồi đang là hơn 3,9 triệu ca. Mỹ tiếp tục là tâm dịch Covid-19 của thế giới, với hơn 2,1 triệu ca mắc bệnh và gần 117.000 bệnh nhân tử vong. Mỗi ngày, Mỹ vẫn ghi nhận khoảng 20.000 ca mắc mới và có rất ít dấu hiệu sớm “hạ nhiệt”.

Sau Mỹ là Brazil, với 50.796 ca mắc Covid-19 và 42.720 ca tử vong. Brazil là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất khu vực Mỹ Latinh - tâm điểm mới của dịch Covid-19 trên thế giới. Trong khi đó, trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận thêm 8.987 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca tại đây lên 511.423 người, đứng thứ 3 trên thế giới về số ca nhiễm.

Ấn Độ đã vượt Anh trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ 4 do dịch Covid-19 sau khi phát hiện thêm hơn 11.000 ca nhiễm và 389 ca tử vong trong ngày 12/6. Đây là ngày Ấn Độ có số ca nhiễm mới và tử vong cao nhất, đồng thời đánh dấu lần đầu tiên số ca nhiễm trong ngày ở nước này ở mức trên 10.000 người. Tính đến nay, Ấn Độ có tổng cộng 309.603 ca mắc Covid-19, trong đó có 8.890 ca tử vong. 

Một số quốc gia khác ở khu vực Trung Đông, Nam Mỹ, Trung Mỹ…cũng tiếp tục chứng kiến dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, với số ca nhiễm mới trong ngày vẫn ở mức 4 con số.

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã giảm được 80% số ca mắc Covid-19 so với thời điểm đỉnh của đại dịch. Tại các nước EU, tỷ lệ lây nhiễm mới trong thời gian 14 ngày hiện dưới 20 trường hợp trên 100.000 dân, trong khi Thụy Điển là quốc gia duy nhất có tỷ lệ lên tới trên 100/100.000 dân.

  1. Triều Tiên 'gửi thông điệp' tới Mỹ, tuyên bố tăng cường phát triển vũ khí hạt nhân

Ngày 12/6, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ thúc đẩy việc phát triển các vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân với Mỹ vẫn đang rơi vào bế tắc.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon. Ảnh: Yonhap

Thông qua hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Ngoại trưởng Ri Son-gwon ra tuyên bố có tựa đề "Thông điệp của chúng tôi chuyển tới Mỹ là rõ ràng" nhân kỷ niệm 2 năm ngày diễn ra cuộc họp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ở Singapore.

Tại cuộc họp này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng Mỹ sẽ đảm bảo về an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lấy việc phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên.

Nhấn mạnh tới việc Washington lờ đi cam kết đó, ông Ri nói: "Trong quá khứ, tất cả những hành động thực tiễn của chính quyền hiện nay ở Mỹ không đóng góp gì cho những thành tựu chính trị. Câu hỏi đặt ra là liệu có cần duy trì những cái bắt tay ở Singapore", nhấn mạnh Triều Tiên "sẽ xây dựng một lực lượng đáng tin cậy hơn để đối phó với các mối đe dọa quân sự lâu dài từ Mỹ".

Ông Ri cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tuyên bố tại một cuộc họp quân sự của Đảng Lao động hồi tháng 5 rằng, Triều Tiên sẽ tăng cường hơn nữa "khả năng răn đe hạt nhân quốc gia".

Kể từ sau cuộc họp tại Singapore hồi năm 2018, Triều Tiên đã ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới lục địa Mỹ, tuy nhiên gần đây Bình Nhưỡng dường như đã phóng thử các tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

S.A/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam