Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 27/4-3/5/2020

Chủ nhật, ngày 3 tháng 5 năm 2020 | 17:1:52

•WHO tuyên bố dịch Covid-19 vẫn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế; •Liên minh châu Âu (EU) và Mexico hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại tự do mới; •Quốc hội Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 25.690 tỷ yên (240 tỷ USD) tài trợ cho gói biện pháp khẩn cấp hỗ trợ nền kinh tế; •Chính phủ Mỹ gia hạn miễn trừ 30 ngày cho Iraq để nhập khẩu khí đốt từ Iran.

1. WHO tuyên bố dịch Covid-19 vẫn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 1/5 tuyên bố, dịch Covid-19 vẫn là “tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế” (PHEIC).

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ “quan ngại sâu sắc về những tác động tiềm tàng” của dịch bệnh khi bắt đầu tăng nhanh tại các nước có hệ thống y tế yếu kém hơn. Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, WHO sẽ tiếp tục phối hợp với các quốc gia và đối tác để cho phép hoạt động đi lại thiết yếu, cần thiết cho công tác ứng phó với đại dịch, cứu trợ nhân đạo và vận chuyển hàng hóa, cũng như để các nước có thể dần nối lại hoạt động đi lại thông thường của hành khách.

Ngoài ra, trong khuyến cáo ngày 1/5, Ủy ban Khẩn cấp WHO kêu gọi tất cả các thành viên của cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục phối hợp với WHO và hỗ trợ giới lãnh đạo tổ chức này nhằm đảm bảo các biện pháp ứng phó hiệu quả được kích hoạt trong đại dịch Covid-19 cũng như chuẩn bị cho sự bùng phát các dịch bệnh khác.

Liên quan đến đại dịch Covid-19, theo số liệu của hãng tin AFP tổng hợp từ các nguồn chính thức tính tới 17 giờ 40 phút ngày 1/5 (giờ GMT, tức 0 giờ 40 phút ngày 2/5 giờ Hà Nội), số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu đã vượt ngưỡng 140.000 người.

Châu Âu là lục địa chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 với 1.495.293 ca mắc bệnh và 140.096 ca tử vong trong số 234.987 người tử vong vì dịch bệnh trên khắp thế giới.

Các nước châu Âu có số ca tử vong lớn nhất do Covid-19 là Italy với 28.236 người, tiếp đến là Anh, Tây Ban Nha và Pháp với số người tử vong ở mỗi nước lần lượt là 27.510, 24.284 và 24.594 ca.

2. Liên minh châu Âu (EU) và Mexico hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại tự do mới

Theo Reuters và tin nước ngoài, ngày 28/4, Liên minh châu Âu (EU) và Mexico hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại tự do (FTA) mới, sau khi 2 bên nhất trí về phạm vi mở cửa thị trường mua sắm công và sự minh bạch trong quy trình mua sắm công.

Với kết quả nêu trên, EU và Mexico có thể tiến tới ký kết và phê chuẩn thỏa thuận thương mại theo các quy tắc và thủ tục tương ứng. Theo thỏa thuận mới giữa, tất cả thương mại hàng hóa giữa 2 bên sẽ được miễn thuế. Thỏa thuận cũng bao gồm các quy định về phát triển bền vững, như cam kết thực hiện hiệu quả Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Cùng ngày, Cao ủy EU phụ trách thương mại Ph.Hogan nhấn mạnh, thỏa thuận thương mại mới là sự khẳng định cam kết của EU và Mexico về thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Ông Ph.Hogan bày tỏ hy vọng, khi có hiệu lực, thỏa thuận sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm tại các nước EU và Mexico. Trong khi đó, Bộ Kinh tế Mexico cho rằng, thỏa thuận sẽ góp phần giúp nước này phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Hiện Mexico là đối tác thương mại hàng đầu của EU tại khu vực Mỹ latinh.

3. Quốc hội Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 25.690 tỷ yên (240 tỷ USD) tài trợ cho gói biện pháp khẩn cấp hỗ trợ nền kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Quốc hội Nhật Bản ngày 30/4 đã chính thức thông qua dự thảo ngân sách bổ sung có tổng trị giá 25.690 tỷ yên (tương đương 240 tỷ USD) cho tài khóa 2020 để tài trợ cho gói biện pháp khẩn cấp, nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tới nền kinh tế.

nhat

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong phiên họp Ủy ban ngân sách Thượng viện ở Tokyo ngày 27/3/2020

Dự thảo này đã được Hạ viện và Thượng viện lần lượt thông qua vào ngày 29/4 và 30/4.

Đây là dự thảo ngân sách đầu tiên được Quốc hội thông qua trong dịp nghỉ lễ trong vòng 9 năm qua.

Điều này cho thấy, sự cần thiết của dự thảo ngân sách này để giải quyết các khó khăn kinh tế do dịch bệnh.

So với dự thảo trước đó mà Nội các Nhật Bản đã thông qua hôm 20/4, dự thảo ngân sách này tăng hơn 8.880 tỷ yên, chủ yếu do sự thay đổi về chính sách trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho người dân.

Ban đầu, Thủ tướng Abe Shinzo dự định sẽ trợ cấp 300.000 yên cho mỗi hộ gia đình có thu nhập giảm vì dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ngày 17/4, ông đã quyết định trợ cấp 100.000 yên/người bằng tiền mặt cho tất cả người dân, kể cả người nước ngoài đang cư trú từ 3 tháng trở lên ở nước này.

Trước đó, phát biểu tại Hạ viện, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã lý giải về những thay đổi trong dự thảo ngân sách. Ông nói: “Dịch Covid-19 đang tác động lớn tới nền kinh tế Nhật Bản cùng các nền kinh tế khác và tình hình cực kỳ nghiêm trọng này sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi chúng ta có thể chứng kiến các dấu hiệu cho thấy dịch bệnh sắp kết thúc”.

Chính vì vậy, theo ông Aso, chính phủ đã quyết định thực hiện mọi biện pháp chính sách có thể như các chính sách tài khóa, tài chính và thuế chưa có trong tiền lệ.

Lần gần đây nhất cơ quan lập pháp này nhóm họp vào ngày nghỉ lễ là khi thảo luận về dự thảo ngân sách bổ sung sau thảm họa động đất và sóng thần tháng 3/2011 ở khu vực Đông Bắc.

4. Chính phủ Mỹ gia hạn miễn trừ 30 ngày cho Iraq để nhập khẩu khí đốt từ Iran

Ngày 26/4, chính phủ Mỹ đã gia hạn miễn trừ 30 ngày cho Iraq để tiếp tục nhập khẩu khí đốt từ Iran nhằm phục vụ cho mạng lưới điện của quốc gia Trung Đông, bất chấp lệnh lệnh trừng phạt của Washington với nhà nước Hồi giáo.

Một đường ống dẫn dầu của Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Washington sẽ đánh giá lại khả năng gia hạn một lần nữa khi một chính phủ mới được thành lập ở Iraq.

Dự kiến quyết định miễn trừ sẽ hết hạn vào ngày 26/5.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần gia hạn miễn trừ cho Iraq với thời hạn 45, 90 hoặc 120 ngày để sử dụng các nguồn cung cấp năng lượng quan trọng của Iran cho lưới điện của mình.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Iraq đã đối mặt với đồng thời nhiều cuộc khủng hoảng, như sự sụp đổ của giá dầu thô quốc tế, đại dịch Covid-19 cũng như thế bế tắc chính trị trong việc thành lập một chính phủ.

Hiện Iraq đang dựa vào nhập khẩu khí đốt và điện từ Iran để cung ứng khoảng 1/3 nguồn điện của nước này.

Hiện Thủ tướng được chỉ định Mustafa Kadhimi đang đàm phán với các chính đảng tại Iraq để thành lập nội các mới, với thời hạn chót đến ngày 9/5 phải đệ trình lên quốc hội để bỏ phiếu tín nhiệm

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)