Sự kiện thế giới nổi bật tuần từ 22- 29/3/2020

Chủ nhật, ngày 29 tháng 3 năm 2020 | 18:15:12

* Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới; * G20 sẽ bơm 5.000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu; * Liên hợp quốc phát động “Kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu”; * Mỹ tạm dừng các hoạt động quân sự ở nước ngoài

Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới 

Vượt qua Trung Quốc và Ý, Mỹ hiện là “tâm điểm” của dịch COVID-19 trên toàn cầu. Tính tới tối 28/3 (giờ địa phương), Mỹ đã có trên 104.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Tình hình dịch bệnh được dự báo ngày càng tồi tệ hơn khi thiếu hụt vật tư y tế trở thành vấn đề cấp bách quốc gia.

Mỹ trở thành "ổ dịch" Covid-19 lớn nhất thế giới (Ảnh minh họa: Reuters)

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào cuối năm ngoái, Trung Quốc đến nay ghi nhận hơn 81.000 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và khoảng 3.300 ca tử vong, tiếp theo là Ý với hơn 80.000 ca mắc bệnh và trên 8.200 ca tử vong. Trong khi đó, các chuyên gia cảnh báo quỹ đạo dịch bệnh tại Mỹ đang tiến triển nguy hiểm khi số ca dương tính SARS-CoV-2 vẫn tăng lên từng ngày. Các chuyên gia cho biết tình hình tại Mỹ sở dĩ ngày càng xấu đi là vì dịch bệnh bùng phát cùng lúc ở khắp các tiểu bang trong khi hệ thống y tế nước này bắt đầu có dấu hiệu quá tải do thiếu hụt trầm trọng dụng cụ lẫn y bác sĩ. Ngoài ra, theo Giám đốc Viện Sức khỏe Toàn cầu Harvard Ashish Jha, nguồn lực xét nghiệm còn hạn chế dẫn đến rất nhiều ca nhiễm ở Mỹ chưa được xác định, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Trong nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19, chính quyền 21 tiểu bang và địa phương ở Mỹ đã ban hành lệnh hạn chế đi lại. Với gần một nửa dân số bị buộc phải ở nhà, Bộ Lao động Mỹ hôm 26-3 cho biết số người nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tuần rồi đã tăng lên mức kỷ lục khoảng 3,28 triệu người - gần gấp 5 lần so với mức đỉnh 695.000 trong cuộc suy thoái năm 1982. Làn sóng sa thải đang càn quét qua các lĩnh vực từ dịch vụ, thực phẩm, chuỗi bán lẻ đến vận tải khi những doanh nghiệp “không thiết yếu” phải đóng cửa theo lệnh và nhiều nơi bắt đầu cho nhân viên nghỉ hàng loạt vì kinh doanh đình trệ.

Để đối phó với những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 với nền kinh tế, ngày 27/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký duyệt gói kích thích kinh tế kỷ lục 2.000 tỷ USD. Trước đó vài giờ, Hạ viện đã thông qua với gần như tất cả thành viên bỏ phiếu thuận. Viết trên mạng xã hội Twitter cùng ngày, nhà lãnh đạo Mỹ viết: “Tôi vừa ký gói kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Việc này có nghĩa là các gia đình, người lao động và doanh nghiệp của chúng ta sẽ nhận được sự cứu trợ khẩn cấp cần thiết, và đó cũng là mục đích của gói kích thích".

Bên cạnh gói kích thích kinh tế, Tổng thống Trump cũng công bố thêm các biện pháp khẩn cấp, như sản xuất 100.000 máy thở trong 100 ngày tới và bổ nhiệm Cố vấn Nhà Trắng, ông Peter Navarro, làm quan chức điều phối Đạo luật Sản xuất Quốc phòng.

G20 sẽ bơm 5.000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu

Để xoa dịu tác động từ Covid-19, G20 cam kết "làm mọi việc có thể" và sẽ bơm 5.000 tỷ USD duy trì việc làm, chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong cuộc họp hôm qua (26/3), lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn G20 cam kết bơm hơn 5.000 tỷ USD vào kinh tế toàn cầu để hạn chế tình trạng mất việc làm và giảm thu nhập vì Covid-19. Con số này tương đương số tiền G20 đã bơm ra nhằm kích thích nền kinh tế năm 2009.

Họ khẳng định sẽ làm "mọi việc có thể để vượt qua đại dịch". Các nước cũng cam kết duy trì dòng chảy nguồn cung thiết bị y tế và hàng hóa thiết yếu, đồng thời giải quyết vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng.

Trong cuộc họp, các lãnh đạo G20 cũng bày tỏ lo ngại với các nước và nhóm người dễ tổn thương, như châu Phi và người nhập cư. Họ nhấn mạnh nhu cầu củng cố an toàn tài chính toàn cầu và hệ thống y tế quốc gia.

Cuộc họp hôm qua diễn ra với rất ít mâu thuẫn, bất chấp cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga, Reuters trích lời một quan chức Brazil cho biết. "Mọi người đều hiểu rằng duy trì việc làm, dòng chảy thương mại, tránh gián đoạn chuỗi cung ứng là điều quan trọng", người này nói.

Trong cuộc họp báo sau đó tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết các nước G20 đã "thể hiện mạnh mẽ tinh thần vượt qua khó khăn". Ông cho biết G20 vẫn thông báo cho nhau về các nỗ lực chống đại dịch. "Chúng tôi giải quyết bằng những cách khác nhau một chút, nhưng có sự thống nhất cao", ông nói.

Các lãnh đạo G20 cũng đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Nhóm Ngân hàng Thế giới "hỗ trợ các quốc gia cần trợ giúp bằng cách sử dụng tối đa mọi công cụ". Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva muốn đề nghị ban lãnh đạo IMF cân nhắc tăng gấp đôi hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho các nước đang phát triển đối phó đại dịch. Chương trình này hiện có quy mô 50 tỷ USD.

Đến nay, đại dịch đã khiến hơn 500.000 trên toàn cầu lây nhiễm và gần 24.000 người tử vong, có khả năng châm ngòi cho suy thoái toàn cầu. G20 cũng bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp trước tình hình này.

Liên hợp quốc phát động “Kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu”

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã lây lan ra gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, ngày 25-3, Liên hợp quốc (LHQ) đã phát động một kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu trị giá 2 tỷ USD để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại một số quốc gia dễ bị tổn thương nhất thế giới.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: The Statesman.

Theo kế hoạch, các thiết bị chính trong phòng thí nghiệm dùng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và nguồn cung ứng y tế để điều trị sẽ được chuyển giao cho các nước; lắp đặt các trạm rửa tay tại các trại tị nạn và khu tạm trú; phát động các chiến dịch thông tin phòng chống dịch trong cộng đồng, và thiết lập cầu hàng không và các trung tâm trên khắp châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh để điều phối các nhân viên nhân đạo và các nguồn cung ứng tới những nơi cần nhất.

Kế hoạch trên sẽ được triển khai từ tháng 4 đến tháng 12-2020, theo đó kêu gọi hơn 2 tỷ USD, trong đó dự kiến 450 triệu USD cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 405 triệu USD cho Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) và 350 triệu USD cho Chương trình Lương thực thế giới (PAM).

Mỹ tạm dừng các hoạt động quân sự ở nước ngoài

Binh sỹ Mỹ đeo khẩu trang ở một căn cứ quân sự. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 25-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper công bố chỉ thị yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động của các lực lượng Mỹ ở nước ngoài trong thời gian lên tới 60 ngày để ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong quân đội Mỹ.Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết chỉ thị này được áp dụng cho tất cả các lực lượng Mỹ, công nhân viên quốc phòng và gia đình của họ. Tuy nhiên sẽ có một số ngoại lệ.

Hãng tin CNN cho hay chỉ thị mới sẽ tác động tới khoảng 90.000 quân nhân Mỹ, bao gồm cả lực lượng trở về nước và lực lượng được triển khai ra nước ngoài. Tuy nhiên, việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan vẫn được tiến hành theo kế hoạch. Cụ thể là Mỹ sẽ cắt giảm số binh sĩ đồn trú ở Afghanistan từ 13.000 quân xuống còn 8.600 quân trong vòng 135 ngày.

Bên cạnh đó, Mỹ đã hủy các cuộc diễn tập quân sự thường niên mang tên "Vai kề vai" (Balikatan 2020) với Philippines để tập trung đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)