Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 9-16/2/2020

Chủ nhật, ngày 16 tháng 2 năm 2020 | 20:35:34

* Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị; * 63 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ thêm từ 1 đến 2 tuần vì dịch Covid 19; * Vĩnh Phúc cách ly toàn xã Sơn Lôi * Tuấn ‘khỉ’ bị tiêu diệt

1. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị

Ngày 14/2, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo hoàn thiện một bước các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, gửi xin ý kiến đại hội đảng bộ cơ sở.

Ảnh: TTXVN

Cùng dự có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng; Thường trực các tổ biên tập các tiểu ban: Văn kiện, Kinh tế - xã hội, Điều lệ Đảng.

Tại cuộc họp, các đồng chí tổ trưởng: Tổ biên tập Tiểu ban Văn kiện, Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế - xã hội, Tổ biên tập Tiểu ban Điều lệ Đảng đã trình bày tờ trình, báo cáo của các tiểu ban về việc tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện các dự thảo: Báo cáo chính trị, Báo cáo 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011, Báo cáo kinh tế - xã hội, Báo cáo xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng.

Bộ Chính trị cho rằng thời gian qua, các tiểu ban đã sát sao chỉ đạo các tổ biên tập, nhất là thường trực tổ biên tập, nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Trung ương và Báo cáo tiếp thu, giải trình của Bộ Chính trị tại Hội nghị Trung ương 11 để hoàn thiện một bước các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Các dự thảo Văn kiện đã đáp ứng cơ bản mục tiêu, yêu cầu đề ra; đã rà soát, chỉnh sửa cả nội dung và hình thức, chuẩn xác trong diễn đạt, làm rõ nội hàm các khái niệm, nội dung, vấn đề, bảo đảm sự thống nhất giữa các dự thảo Văn kiện.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: trên cơ sở tiếp thu ý kiến của cuộc họp hôm nay, các dự thảo Văn kiện đủ điều kiện để in ấn, gửi cho các đại hội đảng bộ cơ sở. Các dự thảo báo cáo về cơ bản đã thống nhất, nhưng cần rà lại một lần nữa, câu chữ có thể đa dạng, phong phú, song quan điểm, tư tưởng, ý tứ phải thống nhất với nhau. Chỗ nào còn ý kiến khác nhau mà có lý lẽ, lập luận tương đối chấp nhận được, chưa có kết luận thì đưa ra hai hoặc ba phương án để tiếp tục nghiên cứu và xin ý kiến đóng góp. Trong diễn đạt, văn phong cần rà soát lại cho chính xác, trong sáng, dễ hiểu, không để các câu văn nói vì đây là Văn kiện Đại hội, để lại cho muôn đời sau.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, cách tiếp thu phải có quan điểm, lập trường vững vàng; bình tĩnh lắng nghe, trân trọng, cân nhắc thật kỹ, tiếp thu tối đa mọi ý kiến, nhưng không đơn giản, dễ dãi, mà chắt lọc, có lý lẽ, có thực tiễn thuyết phục, có bản lĩnh bảo vệ ý kiến đúng, đúng nguyên tắc và hết trách nhiệm. Giữa các văn bản nếu chỗ nào khác nhau, hoặc chưa thống nhất thì căn cứ vào Báo cáo chính trị - báo cáo trung tâm của Đại hội. Những câu chữ còn mới chưa đi vào cuộc sống thì không đưa vào Văn kiện. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị các Tiểu ban, nhất là các tổ biên tập khẩn trương hoàn thiện các dự thảo báo cáo để sớm in ấn, gửi phục vụ đại hội đảng bộ cơ sở...

2. 63 tỉnh, thành phố cho học sinh nghỉ thêm từ 1 đến 2 tuần vì dịch Covid-19

Chiều ngày 14/2, Bộ GD-ĐT đã phát công văn hoả tốc đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố xem xét kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh đến hết tháng 2, nhằm phòng chống trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra. 

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại Trường THCS Điền Lộc (Phong Điền - Thừa Thiên Huế). Ảnh: báo Tuổi trẻ

Sau công văn hoả tốc của Bộ GD-ĐT, các địa phương đã tiếp tục điều chỉnh lịch học. Đến tối 15/2, tất cả 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã thông báo cho học sinh nghỉ phòng chống dịch Covid-19, trong đó 56 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2.

Các tỉnh cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 23/2 gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Tuyên Quang, Thanh Hoá, Hưng Yên. Tỉnh cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 22/2 là Vĩnh Phúc. Riêng tỉnh Ninh Bình đang cân nhắc thời gian nghỉ học của học sinh kéo dài đến thời điểm nào.

Tại TP.HCM, ngoài cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2, UBND TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục báo cáo và kiến nghị Chính phủ, Bộ GD-ĐT cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố được nghỉ học đến hết tháng 3/2020.

Căn cứ tình hình thực tế nghỉ học của các địa phương trong cả nước, Bộ quyết định điều chỉnh lùi thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 và các mốc thời gian kế hoạch năm học chung của ngành. Bộ sẽ có hướng dẫn chi tiết các địa phương xây dựng phương án điều chỉnh hoạt động dạy học để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Về thời gian thi THPT quốc gia năm 2020, Bộ GD-ĐT cho biết, căn cứ tình hình thực tiễn diễn biến dịch bệnh và thời gian học sinh tạm nghỉ học tại các địa phương, Bộ sẽ có hướng dẫn về thời điểm tổ chức kỳ thi phù hợp với thời điểm kết thúc năm học đã được điều chỉnh.

3. Vĩnh Phúc cách ly toàn xã Sơn Lôi

Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19, chiều 12/2, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi - huyện Bình Xuyên. Người dân xã này được ngân sách hỗ trợ tiền trong thời gian bị cách ly.

Hình ảnh chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã Sơn Lôi thời gian vừa qua. Ảnh: báo Dân trí

Quyết định này đã cân nhắc từ thực tế là trong số 10 trường hợp của tỉnh Vĩnh Phúc nhiễm Covid-19 (có 3 trường hợp đã khỏi bệnh, xuất viện) thì riêng xã Sơn Lôi có tới 5 trường hợp. Và điều đặc biệt là tất cả những trường hợp ban đầu đều xuất phát từ xã Sơn Lôi rồi lây ra các trường hợp khác. 

Chiều 12/2, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã triệu tập kỳ họp bất thường quyết định ngay chính sách hỗ trợ cho người dân trong giai đoạn bị cách ly. HĐND tỉnh đã quyết nghị mức hỗ trợ 40.000 đồng/ngày đối với mỗi người dân trong xã Sơn Lôi trong thời gian bị cách ly, hỗ trợ mức 60.000 đồng/ngày với mỗi hộ dân trong xã bị đưa tới điểm cách ly tập trung. Tất cả các mặt hàng cung ứng cho xã Sơn Lôi trong thời gian này cũng phải đảm bảo bình ổn giá, để đời sống của người dân không xáo trộn.

4. Tuấn ‘khỉ’ bị tiêu diệt

Đêm 13/2, Tuấn “khỉ” bị tiêu diệt tại ấp Tân Hòa - xã Tân Hiệp - huyện Hóc Môn, khu vực này rộng 10.000 m2 tiếp giáp Tỉnh lộ 15, phía sau là một con rạch. Trong khuôn viên này có các công trình, nhà bỏ hoang.

Lực lượng cảnh sát chốt chặn ở hiện trường, nơi tiêu diệt Tuấn 'khỉ'. Ảnh: báo Tiền Phong

Cụ thể, ngày 13/2, công an phát hiện Tuấn “khỉ” đang lẩn trốn tại căn nhà bỏ hoang (số 19/4C, ấp Tân Hòa - xã Tân Hiệp - huyện Hóc Môn), nên triển khai lực lượng khép chặt vòng vây, đồng thời kêu gọi đối tượng ra đầu thú. Đến 22 giờ 15 cùng ngày, phát hiện Tuấn “khỉ” liên tục di chuyển, lên đạn súng AK, ngắm bắn về phía lực lượng truy bắt, với thái độ chống trả đến cùng, nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng truy bắt và người dân, công an nổ súng tiêu diệt Tuấn “khỉ”. Tại hiện trường, công an thu giữ 1 khẩu súng AK, 9 viên đạn (trong đó có 1 viên đã lên nòng và 8 viên trong hộp tiếp đạn).

Trưa 14/2, Bộ Công an chính thức thông tin Lê Quốc Tuấn (Tuấn “khỉ”, 33 tuổi, trú huyện Củ Chi) đã bị lực lượng công an tiêu diệt khi đang lẩn trốn tại huyện Hóc Môn - TP.HCM.

Theo đó, lực lượng công an đã tiến hành điều tra, làm rõ vụ án Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra tại huyện Củ Chi - TP.HCM vào ngày 29/1 khiến 5 người chết và 3 người bị thương.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can và truy nã đặc biệt đối với Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn “khỉ”) về tội Giết người, Cướp tài sản, Tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trong diễn biến liên quan đến vụ việc Tuấn “khỉ” bị tiêu diệt, chiều 14/2, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Quốc Minh (27 tuổi, ngụ xã Tân Thạnh Đông - huyện Củ Chi) cùng 11 người khác để điều tra về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hồng Hà/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)