Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 25-31/5/2020

Chủ nhật, ngày 31 tháng 5 năm 2020 | 16:40:33

* Việt Nam - Điểm sáng trong phòng chống đại dịch COVID-19; * Kỷ luật 3 cán bộ công an để người bán hàng rong vào khu điều trị bệnh nhân COVID-19; * Cây xanh bật gốc ở TP. Hồ Chí Minh làm 1 học sinh tử vong; * Đánh sập đường dây đánh bạc qua mạng lớn nhất từ trước đến nay.

1. Việt Nam - Điểm sáng trong phòng chống đại dịch COVID-19

Ngày 30/5, trên tờ CNN đã có bài viết rất chi tiết ca ngợi về các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Tác giả nhấn mạnh, Việt Nam đã chuẩn bị nhiều tuần trước khi ca nhiễm COVID-19 đầu tiên xuất hiện. Ở thời điểm nhiều quốc gia đều khẳng định “không có bằng chứng rõ ràng” về việc lây từ người sang người thì Việt Nam đã không do dự thực hiện ngay các biện pháp phòng tránh lây nhiễm. Nhiều biện pháp khác cũng được đánh giá cao như: phong tỏa các khu vực nghi ngờ, tuyên truyền hiệu quả qua các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội.

CNN ra bài viết ca ngợi công tác chống dịch COVID-19 tại Việt Nam - Ảnh 1.

CNN ca ngợi công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam

Kết quả này càng đáng ghi nhận khi Việt Nam chỉ là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp với hệ thống y tế kém phát triển hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực và thế giới. Theo số liệu Ngân hàng thế giới công bố, ở Việt Nam chỉ có 8 bác sỹ trên 10.000 người dân, tỷ lệ bằng 1/3 ở Hàn Quốc.

Sau 3 tuần phong tỏa trên toàn quốc, Việt Nam đã dỡ bỏ các quy định giãn cách xã hội vào cuối tháng 4. Việt Nam đã không phát hiện ca nhiễm nào trong cộng đồng trong hơn 40 ngày qua. Các doanh nghiệp và trường học đã mở cửa trở lại và cuộc sống đang dần trở lại theo cách bình thường mới.

Một số người còn hoài nghi những con số chính thức của Việt Nam dường như quá tốt để có thể tin được. Tuy nhiên, ông Guy Thwaites - bác sỹ chuyên về các bệnh truyền nhiễm làm việc tại một trong các bệnh viện được chính phủ Việt Nam chỉ định điều trị bệnh nhân COVID-19 cho rằng, các con số này khớp với tình hình thực tế.

Bác sỹ Thwaites cũng là người đứng đầu Bộ phận nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford tại TP. Hồ Chí Minh nói: “Tôi tới bệnh viện hàng ngày nên biết các trường hợp nhiễm bệnh và tôi biết rằng chưa có ca tử vong nào”.

Theo bác sỹ Thwaites: “Nếu có lây nhiễm trong cộng đồng không được kiểm soát hoặc không được báo cáo thì chúng ta sẽ thấy rõ các ca trong bệnh viện, bệnh nhân có thể bị viêm nhiễm ở vùng ngực hoặc không được chẩn đoán - điều này chưa từng xảy ra”.

Vậy, Việt Nam đã làm thế nào để kiểm soát được đại dịch toàn cầu này? Câu trả lời, theo các chuyên gia y tế công cộng, đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ sự phản ứng nhanh chóng và sớm của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, cho tới công tác truy tìm tiếp xúc, cách li và truyền thông mạnh mẽ.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 31/5, đã 45 ngày không có ca lây nhiễm mới từ cộng đồng. Ngày 30/5, Việt Nam chỉ phát hiện thêm 1 ca nhiễm COVID-19 mới và bệnh nhân này đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

2. Kỷ luật 3 cán bộ công an để người bán hàng rong vào khu điều trị bệnh nhân COVID-19

Ngày 29/5, Thượng tá Nguyễn Phúc Vũ - Phó trưởng Công an TP. Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, 3 cán bộ là chiến sĩ Công an liên quan đến sai phạm để người bán hàng rong “lọt” vào khu cách ly điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu đã bị kỷ luật.

Chú thích ảnh

Khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Công an thành phố Bạc Liêu quyết định kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” đối với 2 thành viên Tổ bảo vệ là Đại úy Huỳnh Phú Đô (cán bộ Công an phường 5) và Thiếu úy Lê Quốc Dương (cán bộ Công an phường 3) do đã chủ quan, thiếu cảnh giác nên trong ca trực không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, để người bán hàng rong vào khu cách ly điều trị bệnh nhân dương tính với virus SAR-CoV-2.

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cũng đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức “khiển trách” đối với Thượng úy Ngô Thanh Hải - Phó trưởng Công an phường 3 – TP. Bạc Liêu, Tổ trưởng Tổ bảo vệ do thiếu trách nhiệm, để xảy ra việc người bán hàng rong vào khu cách ly điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Trước đó, Công an TP. Bạc Liêu quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Thiếu úy Lê Quốc Dương và Đại úy Huỳnh Phúc Đô. Ngoài ra, đơn vị cho cách ly tại nhà 15 ngày theo quy định đối với 3 cán bộ trên.

Ngày 16/5, anh T.K.V (sinh năm 1988, ngụ tại khu dân cư Xóm Huế - khóm 5 - phường 2 - TP. Bạc Liêu), hành nghề bán hàng rong, đi ngang qua khu cách ly. Anh H.H.Th (sinh năm 1987, quê quán Hải Dương, là bệnh nhân 275) dương tính với virus SARS-CoV-2 đang điều trị tại khu cách ly Khoa Nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu đã nhờ anh V mua nước uống và thuốc lá. 

Trích xuất từ camera an ninh cho thấy, trong những lần tiếp xúc, mỗi lần khoảng 5 phút, 2 người đều đeo khẩu trang. Sau khi sự việc được phát giác, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Bạc Liêu đã đưa 3 người trong gia đình anh V. và một người đã nhậu với anh V. đi cách ly tập trung vào ngày 19/5 và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 2 lần của tất cả 4 người trên đều âm tính với virus SARS-CoV-2, nên nguy cơ lây lan bệnh ra cộng đồng khó có thể xảy ra.

Sau khi xảy ra sự cố trên, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND thành phố cho tạm dừng, chuyển công tác, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể tùy theo mức độ vi phạm đối với cán bộ thực hiện công tác quản lý, trực khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Ngành chức năng kiểm điểm trách nhiệm cán bộ làm công tác tham mưu, chuyên môn và Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu chuyên trách đã ký ban hành văn bản báo cáo tình hình dịch COVID-19 khiến dư luận hoang mang trong những ngày qua.

Hiện tại, UBND TP. Bạc Liêu đang tiến hành xem xét xử lý đối với các cán bộ để xảy ra sai phạm trên theo chỉ đạo của Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh.

3. Cây xanh bật gốc ở TP. Hồ Chí Minh làm 1 học sinh tử vong

Sáng 26/5, khi các em học sinh đang xếp hàng chuẩn bị vào lớp, một cây phượng vĩ to trong sân trường THCS Bạch Đằng (đường Lê Văn Sỹ - quận 3) bị bật gốc và đổ đè trúng nhiều học sinh. Vụ việc khiến 17 em bị thương và 1 em tử vong trên đường đến bệnh viện.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Cấp cứu 115 đã chuyển 8 học sinh bị thương đến Bệnh viện Nhi đồng 2 và 1 học sinh đến Bệnh viện An Sinh. Trong đó, em N.T.K được chuyển đến Bệnh viện An Sinh đã tử vong do đa chấn thương, ngưng hô hấp tuần hoàn. Các bác sĩ đã tích cực hồi sức tim, phổi cho em trong 65 phút nhưng không có kết quả.

Chú thích ảnh

Hiện trường cây xanh đổ đè nhiều học sinh. Ảnh: TTXVN

Ngay trong buổi họp báo diễn ra vào chiều 26/5, ông Nguyễn Văn Phúc - Hiệu trưởng trường THCS Bạch Đằng đã đứng ra nhận trách nhiệm về việc cây đổ khiến 1 học sinh nhà trường tử vong.

Sau vụ việc, một loạt các tỉnh/thành yêu cầu các trường học rà soát, chặt tỉa cây xanh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các trường kiểm tra, cắt tỉa cành, chăm sóc cây xanh, kiểm tra đảm bảo an toàn hệ thống điện tại các phòng chức năng, phòng học, thực hành, thí nghiệm...

Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các Phòng GD&ĐT, các trường học trên địa bàn tăng cường công tác bảo đảm an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong trường học...

4. Đánh sập đường dây đánh bạc qua mạng lớn nhất từ trước tới nay

Ngày 28/5, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội cho biết đơn vị này phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an vừa triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng Internet với quy mô lớn.

Đánh sập đường dây đánh bạc qua mạng lớn nhất xưa nay: 64.000 tỉ - Ảnh 1.

Ban chuyên án khám xét, thu giữ nhiều máy tính, thiết bị các nghi phạm sử dụng điều hành đường dây đánh bạc - Ảnh: CA cung cấp

Ban chuyên án đã bắt giữ Trương Ngọc Tú, trú phường Việt Hưng - quận Long Biên - Hà Nội cùng 15 nghi can trong đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng.

Đường dây đánh bạc này hoạt động từ năm 2018, tổ chức cho các con bạc “sát phạt” nhau trên mạng Internet qua các trò tá lả, tôm cua cá, xóc đĩa...

Theo đó, người chơi sẽ nạp tiền thông qua hệ thống các đại lý để lấy điểm, cá cược và đổi điểm qua trò chơi để lấy tiền thật. 

Để thu hút người chơi, Tú cùng đồng phạm đã tổ chức nhiều đại lý, chạy quảng cáo, hướng dẫn những người đánh bạc tải các ứng dụng tham gia chơi trực tiếp trên máy điện thoại hoặc máy tính cá nhân.

Người chơi nạp và rút tiền thông qua đại lý và thu tiền hoa hồng mỗi lần rút là 2%.

Kết quả điều tra ban đầu xác định đã có hàng triệu tài khoản được đăng ký tham gia đánh bạc với 24 đại lý cấp 1 và hàng trăm đại lý cấp 2. 

Ban chuyên án đã truy soát trên hệ thống máy móc được sử dụng để điều hành đường dây đánh bạc và xác định lượng tiền các “con bạc” giao dịch lên đến 64.000 tỉ đồng.

Đến nay, Công an TP. Hà Nội xác định, Tú cùng với các nghi phạm Nguyễn Ngọc Trung (trú quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội), Nguyễn Trọng Tuấn (trú quận Ba Đình - Hà Nội), Trần Hữu Hùng (trú huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh) và Nguyễn Văn Toàn, Khuất Vinh Quang (đều trú huyện Phúc Thọ - Hà Nội) đã bàn bạc, góp vốn mua tài khoản làm đại lý của đường dây này. Lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Minh Thư/  Cổng TT ĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)