Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 22-28/6/2020

Chủ nhật, ngày 28 tháng 6 năm 2020 | 17:37:8

* Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36; * Đại sứ quán Anh đề nghị cho phi công người Anh về nước ngày 12/7; * Tạm dừng làm đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong; * Bộ Công Thương yêu cầu phúc tra hóa đơn tiền điện tăng 30% trở lên.

1. Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Sáng ngày 26/6/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế - Hà Nội, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 chính thức được khai mạc. Đây là Hội nghị cấp cao chính thức đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 và được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Tại đầu cầu Hà Nội, phiên khai mạc có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ðại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41); Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng khoảng 300 khách mời quốc tế và trong nước, hơn 200 phóng viên trong và ngoài nước. Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo các quốc gia ASEAN tham dự tại đầu cầu mỗi nước.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 chính thức khai mạc

Sáng ngày 26/6/2020, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 chính thức khai mạc. Nguồn: VGP

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao chính thức đầu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước ASEAN, Bộ trưởng phụ trách các trụ cột Cộng đồng Chính trị - An ninh, Văn hóa - Xã hội và Kinh tế của các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Trưởng Quan chức cao cấp ASEAN tại 3 trụ cột (Chính trị - An ninh, Văn hóa - Xã hội và Kinh tế), các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực các nước ASEAN, đại diện Ngoại giao đoàn tại Hà Nội...

Hội nghị  rà soát công tác xây dựng Cộng đồng ASEAN kể từ Hội nghị Cấp cao ASEAN 35, cho ý kiến chỉ đạo về hướng triển khai các trọng tâm ưu tiên của năm, hướng quan hệ đối ngoại của ASEAN trong thời gian tới trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Trong hoàn cảnh đặc biệt hiện nay, một trọng tâm được các nhà lãnh đạo tập trung trao đổi sẽ là hợp tác ứng phó dịch bệnh và tăng cường khả năng phục hồi.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra nhiều hoạt động như: Phiên họp đặc biệt của các nhà lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số, là sáng kiến do Việt Nam đề xuất nhằm kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh Bắc Kinh về thúc đẩy các quyền của phụ nữ; Phiên đối thoại của Lãnh đạo các nước ASEAN với Đại hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA-41 dẫn đầu, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự Phiên đối thoại này với tư cách là Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại AIPA; Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN và đại diện Thanh niên ASEAN; Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo các nước ASEAN và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ABAC).

Theo chương trình, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Tuyên bố Tầm nhìn về ASEAN gắn kết, chủ động thích ứng và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay.

2. Đại sứ quán Anh đề nghị cho phi công người Anh về nước ngày 12/7

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã có đề nghị gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đề nghị cho bệnh nhân phi công người Anh hồi hương trên chuyến bay ngày 12/7 của Vietnam Airlines đi Anh đón công dân Việt Nam.

Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 sáng 28/6 cho biết, nam phi công người Anh đã cai máy thở 16 ngày, tự thở khí phòng, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và bước được vài bước.

Phi công người Anh - bệnh nhân 91 của Covid-19 tại Việt Nam. 

Phi công người Anh - "bệnh nhân 91" của Covid-19 tại Việt Nam. 

Bệnh nhân 91 phi công người Anh nhập viện ngày 18/3, đến nay đã trải qua 100 ngày điều trị tại 2 bệnh viện, thời điểm tháng 4-5 bệnh chuyển biến nặng, bệnh nhân phải thở máy, sử dụng thiết bị tim phổi nhân tạo, lọc máu liên tục, đã có thời điểm tính đến phương án ghép phổi, ghép thận để cứu tính mạng bệnh nhân.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục từ cuối tháng 5 đến nay và các chức năng sống, vận động đang hồi phục khá nhanh so với dự kiến. 

Trước khi bệnh nhân về nước, các bác sĩ Việt Nam sẽ có cuộc hội chẩn đánh giá chức năng hô hấp, vận động... xem bệnh nhân có thể đáp ứng sức khỏe với một chuyến bay dài về Anh. Cuộc hội chẩn này là hội chẩn liên viện thứ 6 liên quan đến bệnh nhân này.

Bệnh nhân 91 được biết sẽ trở về quê hương là một thị trấn ở Scotland thuộc Vương quốc Anh. Gần đây công ty bảo hiểm của bệnh nhân đã chi trả 3,5 tỉ đồng chi phí điều trị cho bệnh nhân giai đoạn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (từ 18/3 đến 22/5).

3. Tạm dừng làm đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong

Thủ tướng Chính phủ đồng ý tạm dừng triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Trước đó, tỉnh Khánh Hòa và các bộ Xây dựng, Tư pháp, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính đề nghị Thủ tướng cho dừng lập quy hoạch đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong.

Thủ tướng đồng ý tạm dừng quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong
Thủ tướng đồng ý tạm dừng quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong.

Thời gian tạm dừng lập quy hoạch đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong được xác định là tới khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Khánh Hòa khẩn trương tổ chức việc lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng theo quy định của Luật quy hoạch, đồng thời tổ chức điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch có liên quan.

Trong báo cáo gửi tới Chính phủ trước đó, tỉnh Khánh Hòa cho biết thời gian qua các cơ quan chức năng của tỉnh đã thực hiện một số thủ tục để triển khai quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đặc khu Bắc Vân Phong như dự thảo nhiệm vụ quy hoạch, chuẩn bị công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch.

Nhưng do Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt vẫn chưa được Quốc hội thông qua, nên quá trình triển khai lập quy hoạch khu vực Bắc Vân Phong theo định hướng đặc khu kinh tế gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi chưa có cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch, hội đồng thẩm định và các nội dung liên quan khác.

Trên thực tế, trong 3 đặc khu kinh tế dự kiến phát triển là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) thì Bắc Vân Phong đang có hạ tầng phát triển kém nhất. Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa cũng chưa tìm được nhà đầu tư chiến lược để thực hiện đặc khu này.

Trong khi đó, để phát triển đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong theo định hướng phát triển du lịch vận tải biển, dịch vụ thương mại, tài chính, du lịch, y tế, giáo dục, công nghệ cao, điện tử cơ khí chính xác, đóng tàu…, tỉnh Khánh Hòa cần một nguồn lực khoảng 400.000 tỉ để đầu tư cơ sở hạ tầng.

Trong đó, giai đoạn từ nay đến năm 2025, tỉnh Khánh Hòa cần khoảng 53.000 tỉ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, sẽ xây dựng 9 tuyến đường trục chính, 5 gói đường nội khu với 49 tuyến, xây dựng khoảng 20km đường sắt từ cảng trung chuyển Vân Phong đến đường sắt Bắc - Nam và 2 nhà ga.

Bên cạnh đó khu vực này cũng cần xây dựng thêm hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sạch, xử lý rác, hệ thống liên lạc.

Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa cũng cần 46.500 tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội như trường học; 3 bệnh viện, sân vận động, cung văn hóa, 15.000 tỉ đồng phục vụ giải phóng mặt bằng và 80 tỉ đồng làm quy hoạch.

4. Bộ Công Thương yêu cầu phúc tra hóa đơn tiền điện tăng 30% trở lên

Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải rà soát, phúc tra với khách hàng có lượng điện sử dụng tăng từ 30% trở lên.

Bộ Công Thương yêu cầu phúc tra hóa đơn tiền điện tăng 30% trở lên - Ảnh 1.

Bộ Công Thương yêu cầu kiểm tra lại hóa đơn điện tăng từ 30%. Ảnh minh họa.

Chiều 27/6, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiểm tra, phúc tra toàn bộ hoá đơn điện tháng 6 (tính cho kỳ dùng tháng 5) có lượng điện tiêu thụ tăng 30% so với tháng trước đó.

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho biết, kết quả kiểm tra nếu phát hiện sai sót phải thoái hoàn hoặc truy thu tiền điện trả cho khách hàng.

Hoá đơn tiền điện tăng vọt là vấn đề rất "nóng" trong thời gian gần đây. Trước phản ánh của người dân, EVN đã phải lập tổ xác minh về vấn đề này.

Động thái này diễn ra sau khi báo chí phản ánh việc hoá đơn tiền điện tăng "sốc" thời gian vừa qua, đặc biệt sau chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ hôm 22/6. Thủ tướng yêu cầu ngành điện phải bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam