Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 16-22/3/2020

Chủ nhật, ngày 22 tháng 3 năm 2020 | 11:42:49

* Các ông Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân cùng Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010-2015 nhận quyết định kỷ luật Đảng; * Cả nước quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19; * Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó thời dịch Covid-19.

  1. Các ông Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân cùng Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010-2015 nhận quyết định kỷ luật Đảng

Ngày 20/3/2020, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị và Hội nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010-2015 và đồng chí Lê Thanh Hải - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Hoàng Quân - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy: 

(1) Ban Thường vụ Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010-2015 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc của Thành uỷ; Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong quá trình thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ và chính quyền Thành phố, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Căn cứ Quy định số 07-QĐi/TW, ngày 28/8/2018 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm, Ban Bí thư quyết định kỷ luật Ban Thường vụ Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010-2015 bằng hình thức Khiển trách.

(2) Đồng chí Lê Thanh Hải trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ và Thường trực Thành uỷ nhiệm kỳ 2010-2015 đối với việc lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cá nhân đồng chí đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc của Thành uỷ, trực tiếp kết luận nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ Thành uỷ. Với cương vị là Phó Bí thư Thành uỷ, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố, đồng chí chịu trách nhiệm chính về các vi phạm của Uỷ ban nhân dân Thành phố; trực tiếp ký một số văn bản không đúng với chủ trương của Hội đồng nhân dân Thành phố và quy định của Luật Ngân sách năm 2002, Luật Xây dựng năm 2003.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, cống hiến, đóng góp của đồng chí đối với Thành phố Hồ Chí Minh; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Lê Thanh Hải bằng hình thức Cách chức Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010-2015. 

(3) Đồng chí Lê Hoàng Quân, chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ nhiệm kỳ 2010-2015 và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và của Uỷ ban nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2011-2016 trong triển khai, tổ chức thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng chí đã kết luận, chỉ đạo, cho chủ trương và ký một số văn bản không đúng quy định. Đồng chí đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để Uỷ ban nhân dân Thành phố xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Quá trình kiểm điểm, đồng chí đã cầu thị, nghiêm túc, tự giác nhận trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, cống hiến, đóng góp của đồng chí đối với Thành phố Hồ Chí Minh; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Lê Hoàng Quân bằng hình thức Cảnh cáo.

  1. Cả nước quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 20/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp về công tác phòng chống dịch Covid-19. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên  họp của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN

Tham dự phiên họp có ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và đại diện lãnh đạo nhiều ban, Bộ, ngành, cơ quan trung ương.

Bộ Chính trị đã nghe Ban Cán sự Đảng Chính phủ báo cáo tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch và những kết quả đạt được thời gian qua, dự báo sắp tới và một số kiến nghị, đề xuất. Bộ Chính trị ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Cụ thể, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ dòng người vào từ vùng dịch, tổ chức cách ly kịp thời, hiệu quả, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và đã điều trị thành công cho 17 bệnh nhân. Các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu, sản xuất được các bộ kít xét nghiệm SARS-CoV-2, được công nhận và đưa vào sử dụng…

Sau khi nghe báo cáo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ, ý kiến của các ủy viên Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận, hoan nghênh, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch thời gian qua, thể hiện tính ưu việt, bản chất tốt đẹp của chế độ ta.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo rất kịp thời, nhạy bén, quyết liệt, cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng vào cuộc, đạt được những kết quả tích cực, được thế giới đánh giá cao, nhân dân tin tưởng, ủng hộ và tích cực tham gia.

Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời có nhiều văn bản chỉ đạo ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu được phát hiện và khi có diễn biến mới. Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 tập trung theo dõi, làm việc thường xuyên, chỉ đạo sát sao công tác phòng chống dịch.

Các cấp, các ngành, các địa phương đã nhanh chóng triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, bám sát tình hình, xây dựng các phương án, kịch bản, có nhiều cách làm hiệu quả để kiểm soát dịch bệnh. Đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang… đã nỗ lực rất cao, triển khai quyết liệt công tác phòng chống dịch, với mục tiêu cao nhất là vì sức khỏe nhân dân.

Công tác thông tin tuyên truyền được thực hiện tốt, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, minh bạch về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch, hướng dẫn nhân dân chăm sóc sức khỏe, nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia phòng chống dịch. Các đối tượng phát tán thông tin sai sự thật được xử lý kịp thời, nghiêm minh…

Trong tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 đã quyết định tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 00 giờ ngày 18/3/2020.

Cũng trong tuần qua xuất hiện tình trạng số lượng lớn người Việt Nam đang lao động, học tập, sinh sống tại nước ngoài trở về nước. Song song với việc tiếp đón, giang rộng vòng tay đối với những người Việt xa quê trở về, Chính phủ chỉ đạo công tác cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh từ Mỹ, châu Âu, các nước ASEAN; đồng thời thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, giám sát theo nhóm đối với các đối tượng không thuộc diện cách ly tập trung. Biện pháp song song là tiếp tục hạn chế tối đa các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam, tăng cường kiểm soát về y tế tại các sân bay và xét nghiệm đối với hành khách nhập cảnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, bên cạnh việc cách ly triệt để tất cả công dân Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, ở trong nước cũng phải khẩn trương tiến hành tầm soát, sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để tiến hành xét nghiệm phát hiện ca bệnh, cách ly, điều trị.

Để chuẩn bị cho công tác cách ly được tăng cường, Bộ Quốc phòng tiếp tục chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly trong quân đội. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly. Ngành Y tế phát động và thực hiện đợt thi đua đặc biệt, huy động toàn lực lượng của ngành, người có chuyên môn y tế, (kể cả người về hưu) ở tất cả các tuyến cho phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, rất đáng chú ý là nhiều cơ sở lưu trú của ngành du lịch (khách sạn, resort) đã đăng ký làm điểm cách ly (một số nơi có thu phí), cùng chung tay quyết tâm chống dịch.

  1. Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó thời dịch Covid-19

Tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp trong nước gặp phải rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. “Trong 2 tháng đầu năm, xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước gặp nhiều khó khăn, có sự sụt giảm đơn hàng, hợp đồng từ thị trường EU, Mỹ, nhất là với dệt may, da giày. Tuy nhiên, chưa có hạn chế nào của cơ quan chức năng EU, Mỹ về dừng nhập hàng dệt may từ Việt Nam. Đây đơn thuần là quyết định của các nhà mua hàng tại các thị trường này”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, ảnh hưởng ngắn hạn của dịch bệnh và các giải pháp ứng phó của các quốc gia là đứt gãy nguồn cung - cầu khiến lưu thông thương mại giảm. Với Trung Quốc, EU và Mỹ, sau từ 7-10 tuần gián đoạn, cần khôi phục từng phần việc lưu thông hàng hóa. Còn về dài hạn, phải tính đến việc dịch bệnh sẽ làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu, điều này sẽ ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu của Việt Nam. Do đó, phải nghiên cứu đánh giá tác động dài hạn của dịch bệnh, để sớm báo cáo Chính phủ và Quốc hội phê duyệt, thông qua hiệp định EVFTA.

Ngày 20/3 trong buổi làm việc với 4 ngân hàng Agribank, Vietinbank, Vietcombank và BIDV, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho hay, dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên các ngân hàng thương mại (NHTM) phải khẩn trương triển khai các gói giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Trên thị trường tài chính, NHNN quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 17/3/2020. Theo đó, trần lãi suất cho vay ngắn hạn giảm từ 6,0%/năm còn 5,5%/năm; Lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,0%/năm xuống 5,0%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,0%/năm xuống 3,5%/năm... Ngoài việc giảm lãi suất điều hành, NHNN cũng thực hiện thêm việc hạ lãi suất cho vay qua đêm, cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ, lãi suất chào mua giấy tờ có giá trên thị trường mở.

Ngày 18/3, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng 6 đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó đáng chú ý là đề xuất tạm dừng đóng BHXH để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó. Khó khăn nhưng không thể rũ bỏ lao động mà phải giữ chân họ cho đến khi hết dịch; rồi trả lãi suất ngân hàng, nộp thuế, đóng BHXH, trích nộp phí công đoàn. Vì vậy trong lúc này, bất kỳ chính sách hỗ trợ nào của Chính phủ đều là “điểm tựa” vượt khó cho các doanh nghiệp. Tạm dừng đóng BHXH là một trong những phương án tốt nhất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam