Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 04/11-10/11/2019

Chủ nhật, ngày 10 tháng 11 năm 2019 | 15:3:3

* Phiên chất vấn và trả lời chất vấn: Nghiêm túc, không né tránh; * Bộ Công an công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại Anh; * Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh; * Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2020 sẽ thực hiện xong quy hoạch báo chí.

  1. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn: Nghiêm túc, không né tránh

Chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 kéo dài trong 3 ngày (6-8/11) đối với 4 “Tư lệnh” ngành gồm: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông và Người đứng đầu Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc phiên chất vấn nhóm vấn đề Quản lý báo chí, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử - Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Vào chiều 8/11, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trong không khí dân chủ và tinh thần trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 theo chương trình đề ra. Tại cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ thêm các nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mỗi kỳ họp Quốc hội là dịp để đánh giá lại kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, cũng như hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành và rút ra các bài học kinh nghiệm để phục vụ nhân dân tốt hơn. Đồng thời, cũng là dịp nhận diện rõ hơn những hạn chế, yếu kém, những khó khăn, thách thức cần tập trung giải quyết để tiếp tục đạt được những thành tựu lớn hơn. Với cách thức đó, các vị đại biểu Quốc hội đã nhiệt tâm theo dõi, đặt nhiều câu hỏi chất vấn sâu sắc, giúp cho các thành viên Chính phủ nâng cao chất lượng quản lý và điều hành.

Chính phủ, từng thành viên Chính phủ đã nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và sẽ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương giải quyết, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của đồng bào, cử tri cả nước; nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng, Quốc hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp dự báo chúng ta đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Nhưng kết quả này sẽ cao hơn nữa nếu mỗi chúng ta cùng nêu gương, hành động quyết liệt hơn để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của nền kinh tế.

Tại phiên chất vấn, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo, làm rõ hơn về một số vấn đề trọng tâm mà Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước quan tâm.

Phát biểu kết luận 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này đã có gần 250 lượt đại biểu tham gia chất vấn và tranh luận. Các đại biểu đã nắm chắc thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, sâu sắc, đi thẳng vào vấn đề chất vấn, nhiều đại biểu tranh luận để làm rõ thêm các vấn đề quan tâm. Cơ bản các đại biểu hài lòng với những nội dung trả lời của các thành viên Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Qua 8 kỳ họp, phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy sự năng động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trước Quốc hội, trước cử tri; trách nhiệm, trí tuệ và năng lực hoạt động của các đại biểu tại nghị trường, không khí dân chủ, đổi mới, tính chuyên nghiệp của hoạt động Quốc hội đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cử tri”.

  1. Bộ Công an công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong container tại Anh

Một ngày sau khi công bố thông tin xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container (được phát hiện tại hạt Essex - Đông Bắc London - Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019) đều là người Việt Nam, tối 8/11, Bộ Công an Việt Nam đã chính thức công bố danh tính các nạn nhân.

Sau khi xác định danh tính các nạn nhân, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã liên hệ với từng gia đình nạn nhân để thông báo một số thông tin liên quan đối với những nạn nhân này.

39 nạn nhân có hộ khẩu thường trú tại 6 tỉnh, thành. Trong đó: Hải Phòng 3 người, Hải Dương 1 người, Nghệ An 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên - Huế 1 người.

Hiện tại, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; đồng thời, phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc. 

Vào trưa 8/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành, địa phương có nạn nhân tử vong trong container tại Anh để bàn các biện pháp bảo hộ công dân.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, sau thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, ngày 7/11/2019, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex - Đông Bắc London - Vương quốc Anh, vào ngày 23/10/2019, đều là người Việt Nam.

“Cuộc họp nhằm chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện mọi biện pháp phù hợp để bảo hộ công dân theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, Anh và luật pháp quốc tế”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

  1. Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh

Tuần qua, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh.

Sản xuất điện thoại di động tại Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) - Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới vừa công bố, chỉ số Môi trường kinh doanh của Việt Nam giảm 1 bậc (từ vị trí 69 xuống vị trí 70/190 nền kinh tế được khảo sát), trong đó, đa số các chỉ số thành phần giảm bậc.

Để kịp thời khắc phục những hạn chế nêu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan phân tích, đánh giá kỹ thực trạng, nguyên nhân các chỉ số tụt hạng, xếp hạng thấp và kiến nghị, đề xuất ngay các giải pháp tạo đột phá trong nâng hạng môi trường kinh doanh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11/2019.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng về việc đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11/2019.

  1. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2020 sẽ thực hiện xong quy hoạch báo chí

Ngày 8/11, tại Hội trường Diên Hồng, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu quan tâm đến vấn đề quản lý, quy hoạch báo chí, tình trạng “báo hóa” tạp chí điện tử, ngăn chặn thông tin xấu, độc trên mạng xã hội…

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2020 sẽ thực hiện quy hoạch xong báo chí - Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, việc “báo hóa” tạp chí điện tử là hoạt động sai pháp luật. Luật Báo chí hiện nay quản lý báo chí thông qua tôn chỉ mục đích. Vì báo chí là cơ quan ngôn luận của cơ quan chủ quản. Mỗi cơ quan chủ quản đều có lĩnh vực hoạt động của mình. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng thừa nhận, thời gian qua, có một số tạp chí hoạt động vượt quá tôn chỉ mục đích. Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra một số giải pháp: “Chúng ta phải làm tường minh rất rõ câu chuyện thế nào là chuyên ngành, thế nào là định kỳ. Hai là thực hiện quy hoạch lại các cơ quan báo chí. Hiện, Thủ tướng Chính phủ đã ký quy hoạch báo chí và Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành kế hoạch gồm hai bước. Bước một, trong năm 2019 sẽ quy hoạch xong các cơ quan báo chí của các Hội. Đến năm 2020, thực hiện xong quy hoạch báo chí của Bộ, ngành và địa phương. Nhân đây xin phép các địa phương, các Bộ, ngành và các đồng chí lãnh đạo quan tâm chỉ đạo để thực hiện tốt quy hoạch này”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Trả lời đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) về giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng báo chí “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ’, hay giữ tít nhưng thay đổi nội dung,… Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng công cụ để theo dõi, phát hiện và xử lý tình trạng này. Hiện nay, cả Bộ, Ban Tuyên giáo, Hội Nhà báo Việt Nam và một số Sở Thông tin và Truyền thông địa phương đã sử dụng công cụ này để kiểm soát. Bên cạnh đó, Bộ cũng xây dựng công cụ về lưu chiểu báo chí điện tử… Qua đó, tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” đã giảm đáng kể.

Về xử lý vi phạm, Bộ trưởng cho biết, cơ quan báo chí có dấu hiệu sách nhiễu, vi phạm quy định của pháp luật thì xử lý theo quy định của pháp luật; ngoài ra còn có hình thức xử lý, giáo dục bằng đạo đức báo chí.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam