"Số lượng tin, bài xấu độc lớn được xử lý giúp không gian mạng lành mạnh hơn"

Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021 | 8:48:39

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khi trả lời tại buổi họp báo về vấn đề xử lý các thông tin xấu độc trên không gian mạng trước thềm Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời về thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái trên không gian mạng dịp Đại hội Đảng. Ảnh: Vietnamnet

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời về thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái trên không gian mạng dịp Đại hội Đảng. Ảnh: Vietnamnet

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái trên không gian mạng dịp gần Đại hội  lần thứ XIII của Đảng. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, càng gần Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thông tin sai sự thật, xấu độc trên không gian mạng càng tăng lên. Một số tháng gần đây, tăng lên khoảng 50% so với đầu năm 2019.

Trong vấn đề xử lý những thông tin này, ông nhận định rằng hiện nay đã tốt hơn so với 5 năm trước đây. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ, 5 năm vừa qua nước ta đã có hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn, tốt hơn để xử lý sai phạm. Đồng thời, nhận thức của Việt Nam về các nền tảng xã hội trong đó các nền tảng xuyên biên giới cũng tốt hơn, các công cụ kỹ thuật cũng đã hoàn chỉnh hơn. Các nhà mạng viễn thông Việt Nam cũng đã đầu tư công nghệ hiện đại hơn.

Đặc biệt, Bộ TT&TT trong hơn 2 năm qua đã xây dựng Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, có năng lực xử lý mạnh. Cụ thể, xử lý cả trăm triệu tin một ngày; đã giám sát, phát hiện, xử lý những thông tin xấu độc, luận điệu sai trái. Vì lượng thông tin quá nhiều nên vấn đề giám sát, phát hiện là quan trọng số một.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc thực hiện đã nghiêm minh hơn, từ 2019, các nền tảng công nghệ số, mạng xã hội trong và ngoài nước tuân thủ tốt hơn luật pháp Việt Nam. Sự phối hợp giữa các lực lượng gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã nhuần nhuyễn hơn.

"Trong giai đoạn Đại hội Đảng các cấp, Bộ TT&TT đã xử lý 35.000 tin bài xấu độc. Số lượng tin, bài xấu độc lớn được xử lý giúp không gian mạng lành mạnh hơn.Tiến vào Đại hội XIII chắc sẽ có diễn biến mới khó tránh nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông và các lực lượng chức năng khác đã có phương án, ứng trực 24/24 và sẵn sàng phản ứng nhanh", ông Hùng khẳng định. 

Ban Tổ chức Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức khai trương trung tâm báo chí Đại hội. Đến nay đã có gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên trong nước; hơn 60 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của các hãng thông tấn nước ngoài thường trú tại Việt Nam đăng ký tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Cùng với đó, hơn 60 phóng viên các nước đăng ký theo dõi, đưa tin về Đại hội bằng hình thức trực tuyến. Các phóng viên trong nước và quốc tế tham gia tác nghiệp tại Đại hội được xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu của Ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII. Tại trung tâm báo chí, phóng viên được cung cấp máy tính, đường truyền Internet và các điều kiện kỹ thuật tác nghiệp khác. Về thông tin, hình ảnh, âm thanh sạch cũng sẽ được cung cấp miễn phí để các cơ quan báo chí khai thác, sử dụng.

Theo Hà Vân/ NB&CL
https://congluan.vn/so-luong-tin-bai-xau-doc-lon-duoc-xu-ly-giup-khong-gian-mang-lanh-manh-hon-post115132.html