Rải đinh ra đường: Có thể xử lý hình sự, nhưng vẫn chờ hướng dẫn cụ thể

Thứ tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020 | 15:14:19

Thời gian gần đây lại rộ lên việc rải đinh trên các tuyến quốc lộ, uy hiếp an toàn giao thông cho người và phương tiện tham gia giao thông. PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban An toàn Giao thông quốc gia về vấn đề này. Ông Hùng cho rằng đã có luật nhưng chưa có hướng dẫn xử lý hành vi này.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia - ông Khuất Việt Hùng. Ảnh GT

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia - ông Khuất Việt Hùng. Ảnh GT

Thưa ông, Luật Hình sự năm 2015 đã có quy định về việc xử lý các hành vi như rải đinh trên đường, sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện... nhưng tại sao đến nay vẫn chưa được xử lý hình sự?

- Hiện chế tài về mặt hành chính đã có và mức xử phạt đã nặng hơn. Nhưng việc bắt quả tang đối tượng rải đinh rất khó khăn. Hành vi này đã được đưa vào chế tài hình sự, nhưng đến nay vẫn chưa có vụ việc nào được xử lý nghiêm trước pháp luật. Do đó, cần phải xử lý nghiêm các đối tượng rải đinh để răn đe vì đây là hành vi uy hiếp an toàn giao thông, mặc dù chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể xử lý hình sự. Hiện các cơ quan chức năng đang chờ hướng dẫn của Toà án Nhân dân Tối cao.

Có rất nhiều hành vi uy hiếp an toàn giao thông như về nồng độ cồn điều khiển phương tiện như Điều 260, khoản 4 của Luật Hình sự nhưng đến nay chưa có vụ việc nào bị xử lý - ngoài các vụ đã gây ra tai nạn giao thông. Cùng đó, đối với việc rải đinh khi gây ra tai nạn chết người mới xử lý. Hiện trong luật quy định rõ những hành vi như rải đinh, nồng độ cồn điều khiển phương tiện có thể xử lý hình sự mà chưa cần phải gây ra hậu quả. Nhưng hiện chưa có hướng dẫn cụ thể của Hội đồng Thẩm phán Toàn án Nhân dân tối cao đối với Điều 260, khoản 4.

Theo ông, Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia có cần phải lập các đoàn kiểm tra để giám sát các hành vi này không?

-  Hiện chúng ta chưa có quy định cụ thể như nồng độ cồn ở mức độ nào, hay rải đinh là rải như thế nào thì xử lý hình sự được. Do đó, trước mặt cần phải tăng cường chức năng, nhiệm vụ quản lý giám sát của các lực thực thi nhiệm vụ và trách của chính quyền địa phương. Đây là cũng là quy định của đấu tranh phòng chống tội phạm được quy định Luật Hình sự.

Vậy, trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào  trước vấn đề này, thưa ông?

- Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia chỉ là cơ quan chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm chính là của chính quyền địa phương. Tại sao chưa xử lý hình sự được do cần phải có hướng dẫn chi tiết, cụ thể của Bộ Tư pháp và Hội đồng thẩm phán, dự kiến trong năm 2020 sẽ có hướng dẫn cụ thể, để xử lý một số hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, mặc dù chưa gây ra hậu quả nhưng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao.

Xin cảm ơn ông!

Theo Minh Hạnh/ Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/rai-dinh-ra-duong-co-the-xu-ly-hinh-su-nhung-van-cho-huong-dan-cu-the-819745.ldo