Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Báo chí đã phản ánh rất tốt tình hình, đặc biệt có vai trò định hướng dư luận

Thứ ba, ngày 3 tháng 1 năm 2017 | 13:30:40

Sáng 23/12, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017. Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng nhiều lãnh đạo Bộ, ngành và địa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2016, công tác quản lý nhà nước về thông tin truyền thông tiếp tục được triển khai tốt trên tất cả các lĩnh vực. Bộ TT&TT đã nghiêm túc, tích cực triển khai thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo quyết liệt trong công tác quản lý nhà nước với tinh thần đổi mới, xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân.

Năm 2016, Luật Báo chí đã được Quốc hội thông qua. Hiện tại, cả nước có 67 đài Phát thanh và Truyền hình, trong đó có 2 đài Trung ương, đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC và 64 đài địa phương; 77 kênh chương trình phát thanh, 103 kênh truyền hình quảng bá, 79 kênh truyền hình trả tiền. Bộ TT&TT đã cấp phép 61 trang thông tin điện tử tổng hợp và 111 mạng xã hội…

Các cơ quan thông tấn, báo chí đã đưa tin chính xác, toàn diện và kịp thời về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, những vấn đề dư luận quan tâm; thông tin toàn diện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các sự kiện chính trị lớn của thế giới và trong nước; công tác bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo. Các hoạt động thông tin đối ngoại đã chuyển tải ra thế giới thông tin sinh động, toàn diện về đất nước, con người Việt Nam và thông tin nhiều mặt về ASEAN cho người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh việc cung cấp thông tin sai sự thật và các luận điệu xuyên tạc, kích động chống phá Nhà nước; rà soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về báo chí, viễn thông và thông tin điện tử.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nêu rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, hạn chế: Số lượng báo nhiều nhưng chất lượng nhiều tờ báo, tạp chí chưa đáp ứng được yêu cầu gây lãng phí nguồn lực của xã hội trong bối cảnh thông tin trên mạng Internet rất nhanh và đa dạng về nội dung cũng như hình thức thể hiện. Cơ sở vật chất, chất lượng tin, bài ở các báo in và chương trình ở nhiều đài phát thanh, truyền hình địa phương, đặc biệt các đài khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa còn nghèo nàn.

Một số cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử xa rời tôn chỉ mục đích, đối tượng phục vụ, không tuân thủ kỷ luật thông tin khi đưa tin và thiếu nhạy cảm, chạy theo xu hướng thông tin giật gân gây hiệu ứng xấu cho xã hội. Một số cơ quan báo chí còn dẫn các đường link của những trang thông tin điện tử không phép, sử dụng nguồn tin trên facebook không được kiểm chứng. Có cơ quan báo chí, nhà báo vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí và đạo đức hành nghề bị đình chỉ xuất bản hoặc thu hồi Thẻ Nhà báo.

Một số nguyên nhân được chỉ ra là lãnh đạo một số cơ quan báo chí còn buông lỏng công tác quản lý, giáo dục chính trị cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên. Quy trình duyệt chưa được coi trọng và thực hiện thiếu nghiêm túc, cá biệt có trường hợp không qua thẩm định, xác minh dẫn đến một số cơ quan báo chí đưa thông tin sai, thậm chí vi phạm pháp luật. Ngoài ra, sự cạnh tranh về tốc độ đưa tin và chạy theo lợi nhuận của các cơ quan thông tấn, báo chí, trang thông tin điện tử khiến việc kiểm soát nội dung chương trình, bài viết trên mạng Internet đôi khi còn chưa triệt để…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ảnh: Vietnamnet

Về nhiệm vụ giải pháp năm 2017, Bộ TT&TT cho biết sẽ xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là các văn bản hướng dẫn Luật Báo chí; chỉ đạo và định hướng tốt công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Quốc hội; chính sách pháp luật của Nhà nước; giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng; công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo… Đẩy mạnh triển khai luật Báo chí, quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 sau khi được phê duyệt, chỉ thị về công tác thông tin cơ sở trong tình hình mới. Tập trung chỉ đạo quản lý thông tin trên Internet, nhất là thông tin trên các blog, mạng xã hội theo hướng lan truyền những thông tin tốt, tích cực, hạn chế những thông tin xấu, tiêu cực, gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội. Đẩy mạnh rà soát hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên các trang thông tin điện tử tổng hợp. Rà soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về báo chí, thông tin điện tử…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, năm 2016, dù phải đối mặt với không ít khó khăn nhưng ngành TT&TT đã hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành trong năm 2016.

Phó Thủ tướng bày tỏ ấn tượng mạnh đối với con số tốc độ tăng trưởng doanh thu của toàn ngành đạt tới 9,3%, cao gấp rưỡi tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của cả nước (khoảng 6,5%).

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao vai trò định hướng dư luận của báo chí và cho rằng, báo chí ngày càng thể hiện vai trò tiên phong về công nghệ, bằng việc ứng dụng công nghệ mới vào thực hiện nội dung. “Báo chí đã phản ánh rất tốt tình hình, đặc biệt có vai trò định hướng dư luận. Anh em đội ngũ báo chí cũng luôn luôn ý thức vai trò định hướng này”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Đề cập đến việc thực thi pháp luật và chỉ đạo điều hành của Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập con số không hẳn vui nhưng thể hiện kỷ cương, đó là trong năm qua có nhiều cơ quan báo chí bị xử lý. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Xử lý không phải để làm cái gì đao to búa lớn mà để báo chí tiếp tục phát huy mặt mạnh và phát triển tốt hơn. Sau khi xử lý, rõ ràng ta thấy báo chí có bước đổi mới rất tốt”. Phó Thủ tướng cho rằng, mới đây Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, trong đó có đóng góp rất lớn của Bộ TT&TT.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết đã có chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới

Tiếp thu ý kiến, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó trong năm 2017.

Tại hội nghị này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết đã có chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Các cơ quan, đơn vị ở địa phương không về Hà Nội chúc Tết lãnh đạo mà tập trung hoàn thành nhiệm vụ còn lại của năm 2016, triển khai ngay công việc năm 2017 từ những ngày đầu năm.

Quy định này của Bộ nhằm hưởng ứng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 về việc không chúc tết, tặng quà lãnh đạo trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

 

 

Theo Công Luận