Phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”

Thứ tư, ngày 18 tháng 7 năm 2018 | 17:42:32

Sáng 18/7, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2018. Giải do Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực và Giải thưởng này dự kiến được tổ chức thường niên.

Các đại biểu bấm nút phát động Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo; Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Nguyễn Viết Lộc- Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT, Ủy viên Ban Chỉ đạo; Triệu Ngọc Lâm- Tổng Biên tập Báo Giáo dục & Thời đại, Trưởng Ban Tổ chức; GS.TS Ray Gordon- Hiệu trưởng ĐH Anh Quốc Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cùng đông đảo phóng viên báo đài Trung ương và địa phương.

Đây là năm đầu tiên Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” được tổ chức với mục đích tôn vinh những nhà báo, phóng viên, những tập thể, cá nhân có tác phẩm báo chí hay viết về sự nghiệp giáo dục. Là hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về những thành tựu, kết quả trong thực hiện đổi mới, sáng tạo dạy và học ngành Giáo dục trên mọi miền Tổ quốc; qua đó, phát hiện và tri ân các cá nhân, tập thể tiêu biểu có nhiều đóng góp cho ngành Giáo dục, đổi mới sáng tạo trong dạy và học; tạo nên bức tranh toàn diện, đa sắc màu của ngành Giáo dục Việt Nam.

Từ đó, tạo sự quan tâm hơn nữa của toàn xã hội đối với sự nghiệp Giaó dục đào tạo; động viên, cổ vũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh sinh viên ra sức thi đua thực hiện thành công Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục đào tạo.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải phát biểu tại lễ phát động. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định: Báo chí có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Đối với ngành Giáo dục, trong hơn 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục cách mạng Việt Nam, báo chí đã luôn chia sẻ, đồng hành, phát hiện và đưa tin đa chiều các vấn đề đời sống giáo dục.

Báo chí đã chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở để kịp thời phản ánh kết quả của ngành Giáo dục ở các địa phương, đơn vị. Trên cơ sở phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương; đồng thời đấu tranh phê bình những khuyết điểm, vi phạm, những vấn đề còn hạn chế, tồn tại để có giải pháp khắc phục, góp phần vào những thành công của ngành Giáo dục hôm nay”, Thứ trưởng Bộ GD& ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, bày tỏ.

Đồng thời, tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa trân trọng đề nghị các cơ quan báo chí, các nhà báo, tác giả trên khắp mọi miền đất nước tích cực hưởng ứng Giải; bằng tâm huyết, trách nhiệm của những người làm báo chân chính, hãy viết những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục.

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN đã hoan nghênh và đánh giá cao việc Bộ GD&ĐT lần đầu tiên tổ chức Giải báo chí có quy mô toàn quốc với tên rất đẹp là “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”. Đồng chí Hồ Quang Lợi cho rằng, điều này cho thấy vai trò của báo chí đối với sự nghiệp giáo dục và vai trò đặc biệt quan trọng của giáo dục- đào tạo với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo là cuộc cách mạng rất lớn cả về nhận thức cũng như phương thức tiến hành. Từ trước đến nay, giáo dục Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhưng bên cạnh đó vẫn còn có những khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn thể xã hội và cả hệ thống chính trị vào cuộc. Hoạt động báo chí nói chung, hoạt động báo chí với sự nghiệp giáo dục nói riêng đều cần hướng tới niềm tin, chính nghĩa, lẽ phải và điều tốt đẹp trong xã hội…” Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, nhấn mạnh.

Giải báo chí này là hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về những thành tựu, kết quả trong thực hiện đổi mới, sáng tạo dạy và học ngành Giáo dục trên mọi miền Tổ quốc. Ảnh: TL

Giới thiệu về Thể lệ Giải, nhà báo Triệu Ngọc Lâm - Tổng Biên tập báo Giáo dục và Thời đại - cho biết: Tác phẩm báo chí được trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 là những tác phẩm bằng tiếng Việt được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ ngày 5/9/2017 đến ngày 5/9/2018. Nếu tác phẩm đăng, phát nhiều kỳ thì ít nhất phải có có 2/3 số tác phẩm trong khoảng thời gian nêu trên.

Tác phẩm được xét trao Giải phải là những tác phẩm bảo đảm tính chân thực, chính xác, khách quan, có định hướng tư tưởng, chính trị đúng đắn. Nội dung tác phẩm phải nêu được những vấn đề về Giáo dục và đang được dư luận xã hội quan tâm; có tính phát hiện, tổng kết hoặc hướng dẫn có tính thuyết phục và hiệu quả xã hội cao; có phương pháp thể hiện hấp dẫn, sáng tạo; có tác động tích cực phục vụ công tác đổi mới giáo dục.

Những tác phẩm đã được trao thưởng ở các cuộc thi ở địa phương vẫn được quyền dự Giải nhưng phải ghi rõ mức giải và thông tin về cơ quan, đơn vị, thời gian tổ chức giải thưởng.

ÔngTriệu Ngọc Lâm- Tổng Biên tập Báo Giáo dục & Thời đại, Trưởng Ban Tổ chức giới thiệu về Thể lệ Giải. Ảnh: MH

Mỗi tác giả, nhóm tác giả gửi tối đa 05 tác phẩm tham gia dự Giải. Tác giả có tác phẩm gửi dự Giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật Báo chí và các quy định khác của pháp luật. Thành viên Hội đồng chấm Giải, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức không được gửi tác phẩm tham dự Giải.

Các loại hình báo chí được xét trao Giải gồm: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Thể loại: tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra, các chương trình phát thanh, truyền hình.

Về cơ cấu  và giá trị giải thưởng: BTC trao giải thưởng cho mỗi loại hình gồm: 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 3 Giải Ba và một số Giải Khuyến khích.

Giải nhất: 30.000.000 đồng; Giải nhì: 15.000.000 đồng/ giải; Giải ba: 10.000.000 đồng/ giải; Giải khuyến khích: 5.000.000 đồng/ giải. Tác giả đoạt giải còn được nhận Biểu trưng Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018; Chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đặc biệt, 1 tác phẩm xuất sắc được xét chọn từ 4 tác phẩm đoạt giải Nhất của 4 loại hình được nhận phần thưởng là chuyến thăm tìm hiểu giáo dục tại Vương quốc Anh dành cho 1 người, thời gian 14 ngày, trị giá 130.000.000 đồng, không quy đổi thành tiền mặt.

Bên cạnh đó còn trao thưởng cho nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải (2 nhân vật).

Thời gian nhận tác phẩm dự thi bắt đầu từ ngày phát động đến hết ngày 15/9/2018. Tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Báo Giáo dục & Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc qua Email: cuocthiVSNGDVN@gmail.com.

Lễ tổng kết và trao Giải dự kiến được tổ chức và THTT trên kênh VTV1 Đài THVN vào dịp 20/11/2018.

Theo: Báo Nhà báo & Công luận