Phát biểu của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Lễ trao giải Báo chí Quốc gia năm 2016

Thứ tư, ngày 21 tháng 6 năm 2017 | 23:18:56

Nhân kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017), tối 21/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XI - năm 2016. Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Lễ trao giải Báo chí Quốc gia năm 2016.

PHÁT BIỂU CỦA CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO VIỆT NAM

TẠI LỄ TRAO GIẢI BÁO CHÍ QUỐC GIA LẦN THỨ XI – NĂM 2016

NHÂN KỈ NIỆM 92 NĂM BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM

(Hà Nội, ngày 21-6-2017)

 

 
   

Kính thưa:

-  Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành và đoàn thể Trung ương và Thành phố Hà Nội.

Thưa quý vị đại biểu và công chúng truyền hình cả nước,

Như thường lệ, lễ trao Giải báo chí quốc gia hằng năm được tổ chức trang trọng đúng vào dịp kỉ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, tôn vinh những nhà báo xuất sắc trong năm qua. Năm nay là mùa giải lần thứ XI, trao giải cho năm 2016.

Thay mặt Hội đồng Giải Báo chí quốc gia, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, quý vị đại biểu, các đồng nghiệp cùng toàn thể những người làm báo Việt Nam, các nhà báo lão thành, thân nhân, gia đình các nhà báo liệt sĩ, cùng đông đảo cộng tác viên và anh chị em làm công tác in ấn, phát hành báo chí trong cả nước, lời chào thân ái và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, nhân kỉ niệm 92 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Kính thưa quý vị đại biểu và công chúng cả nước!

Báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, rèn luyện và dạy bảo đã đi qua chặng đường 92 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự tin yêu, ủng hộ và đùm bọc của nhân dân, báo chí cách mạng luôn gắn bó với vận mệnh dân tộc, ngày càng lớn mạnh, luôn luôn là lực lượng đi đầu, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng, Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn của nhân dân; tích cực tham gia và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu. Các thế hệ nhà báo cách mạng, thực sự là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, như chính lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong hàng vạn người con ưu tú đã hi sinh trong các cuộc kháng chiến, vì độc lập, tự do của dân tộc, giới báo chí cả nước đã có hơn 500 nhà báo – liệt sĩ ngã xuống trên các chiến trường. Ghi nhận những đóng góp to lớn của báo chí, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng cho lực lượng làm báo cả nước nhiều phần thưởng cao quý, mà phần thưởng cao quý nhất là Huân chương Sao Vàng, nhân dịp kỉ niệm 85 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Báo chí cách mạng nước ta ngày càng khẳng định những truyền thống nổi bật là: luôn vững vàng về bản lĩnh chính trị, gắn bó máu thịt với nhân dân, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và dân tộc; luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió và sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, theo lý tưởng và con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế. Chúng ta tự hào có một nền báo chí phát triển, với đầy đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại, hướng tới chuyên nghiệp, với đội ngũ người làm báo hùng hậu hơn 20 nghìn hội viên – nhà báo.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Năm 2016 -  năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, báo chí tiếp tục tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; tuyên truyền bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp, việc thực hiện các chính sách, giải pháp điều hành kinh tế - xã hội trong năm 2016 của Chính phủ, Quốc hội, nhằm phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia…Cùng với việc Quốc hội thông qua Luật Báo chí 2016, Hội Nhà báo Việt Nam đã xây dựng và ban hành 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, cùng thực hiện từ 01/01/2017.

Báo chí đã phát hiện, biểu dương những gương điển hình tiên tiến; phát hiện, đấu tranh với những hành vi tham nhũng, tiêu cực, góp phần tích cực củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ,...Trên lĩnh vực đấu tranh tư tưởng – chính trị, báo chí tiếp tục là lực lượng đi đầu kiên quyết phản bác các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên. Thông tin trung thực, nhanh nhạy, đầy đủ, toàn diện các diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế-xã hội ở trong nước và quốc tế, báo chí đồng thời làm tốt vai trò diễn đàn xã hội rộng lớn và tin cậy của nhân dân. Người làm báo đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và trách nhiệm xã hội cao cả, kĩ năng nghề nghiệp tinh thông và tạo được hiệu quả xã hội, có chất lượng tốt. Nhiều tác phẩm xuất sắc trong số đó sẽ được trao Giải hôm nay.

Bên cạnh những thành tựu, hoạt động báo chí cũng bộc lộ những hạn chế, khuyết điểm. Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; công bố rộng rãi, phổ biến tới các tổ chức Hội Nhà báo toàn quốc và đội ngũ những người làm báo trong cả nước để quán triệt thực hiện, nhằm góp phần khắc phục hạn chế, khuyết điểm. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể hội viên và các cấp hội về việc nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và thực hiện các Nghị quyết của Đảng, của Hội Nhà báo Việt Nam.

Kính thưa quý vị đại biểu cùng các đồng nghiệp!

Thực hiện Đề án Giải báo chí quốc gia và Quyết định ngày 22/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Nâng cao chất lượng Giải báo chí quốc gia, năm nay là năm thứ 11 Giải báo chí quốc gia được tổ chức nghiêm túc, có chất lượng. Giải đã thu hút hơn 1630 tác phẩm tham dự từ khắp nơi trên cả nước, ở mức cao nhất trong các mùa giải. Các cấp Hội địa phương tham dự cũng đạt mức cao, với 59/63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố có tác phẩm dự giải, khẳng định sức thu hút của Giải đối với hội viên cả nước.

Công tác thu nhận, thẩm định tác phẩm, tổ chức chấm sơ khảo, chung khảo đã được tiến hành nghiêm túc theo Điều lệ Giải, chuyên nghiệp và công tâm. Hội đồng sơ khảo đã chấm sớm, chọn được 129 tác phẩm tiêu biểu trình Hội đồng chung khảo. Hội đồng chung khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao giải cho 95 tác phẩm thuộc 11 loại giải ở cả 4 loại hình báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử. Trong đó có 7 giải A, 24 giải B, 39 giải C, và 25 giải khuyến khích. Số tác phẩm đạt giải của các cơ quan báo chí địa phương chiếm hơn 50%. Đây là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, tính chiến đấu cao, có tính lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tích cực, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước. Nhiều tác phẩm có sự đầu tư nghiêm túc về công sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm cao và đặc biệt là tính sáng tạo của từng tác giả và nhóm tác giả trong cách thể hiện, nhất là áp dụng những công nghệ làm báo tiên tiến; góp phần nâng cao vị thế, thương hiệu của giải thưởng báo chí quốc gia.

Thay mặt Hội đồng Giải báo chí quốc gia, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo đoạt giải và chúc mừng thành tích chung của đội ngũ người làm báo cả nước. Có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, tính chuyên nghiệp ngày càng cao, được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy, ủng hộ, nhất định những người làm báo chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ tịch Nước cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước đã luôn quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện cho hoạt động báo chí và hôm nay có mặt tại buổi lễ trang trọng này.

Tôi xin khai mạc Lễ kỉ niệm 92 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XI – năm 2016!

Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe đồng chí Chủ tịch Nước, quý vị đại biểu, đồng chí, đồng nghiệp và công chúng cả nước!