Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN, Phó Chủ tịch Thường trực HĐ Giải BCQG, Phó Chủ tịch HĐCK Giải BCQG lần thứ XII - năm 2017: “Nhiều tác phẩm thể hiện tinh thần chiến đấu mạnh mẽ và tính nhân văn sâu sắc”

Thứ hai, ngày 18 tháng 6 năm 2018 | 15:5:1

“Có thể nói tất cả các tác phẩm được đề nghị trao Giải lần này là những tác phẩm báo chí xuất sắc, thể hiện được phẩm chất tốt đẹp của người làm báo cách mạng Việt Nam, thể hiện tinh thần dấn thân, tinh thần trách nhiệm công dân của các nhà báo, đặc biệt là lao động sáng tạo của họ”.

Đó là nhận định của nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia (BCQG), Phó Chủ tịch HĐCK Giải BCQG lần thứ XII - năm 2017 trong cuộc trò chuyện cùng báo Nhà báo & Công luận về công tác chấm cũng như chất lượng của Giải BCQG năm nay.

PV: Điều gì đã để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với ông ở mùa Giải BCQG năm nay?

Ông Hồ Quang Lợi: Điều đầu tiên tôi muốn nói là Giải BCQG lần thứ XII - năm 2017 là một Giải thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới báo chí, với sự vào cuộc rất tích cực, mạnh mẽ của các cấp Hội và là lần đầu tiên có đầy đủ 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự.

Những tác phẩm dự thi thể hiện phẩm chất làm nghề rất tốt đẹp và ở đó chúng ta thấy có những nhà báo lăn lộn, bám sát sự kiện không kể ngày đêm, không quản hiểm nguy để có các thước phim, tư liệu quý khi đưa ra công chúng có giá trị của sự thật. Một nét nổi trội nữa tôi cũng muốn nói đến là những tác phẩm gửi dự thi đã bám sát hơi thở của cuộc sống, những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của đất nước chúng ta, của từng địa phương, từng ngành.

Bên cạnh đó là tinh thần phòng, chống tham nhũng lãng phí, các biểu hiện tiêu cực trong đời sống xã hội, mà tinh thần này được khích lệ một cách mạnh mẽ từ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đã được lan tỏa một cách rộng rãi, trở thành tinh thần chung của toàn xã hội, trong toàn Đảng, toàn dân đối với công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ngoài ra, còn là tinh thần vượt khó vươn lên của các cá nhân, tập thể, đơn vị, các ngành mà nhiều bài viết có thể nói rất xúc động. Có thể khẳng định, những tác phẩm báo chí dự thi năm nay vừa thể hiện tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, vừa thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, năm nay khoảng cách về chất lượng tác phẩm giữa các cơ quan báo chí T.Ư và báo chí địa phương không còn xa như trước đây, trong đó đã có nhiều tác phẩm đã được chọn để trao Giải cao…

 Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN, Phó Chủ tịch Thường trực HĐ Giải BCQG, Phó Chủ tịch HĐCK Giải BCQG lần thứ XII - năm 2017.

PV: Cũng giống như những mùa Giải trước, năm nay ở một số thể loại không tìm được Giải A. Điều này nguyên nhân vì sao và những Giải A được trao trong năm nay, ông thấy đã thật sự là những tác phẩm xứng đáng?

Ông Hồ Quang Lợi: Có thể nói tất cả các tác phẩm được đề nghị trao Giải lần này là những tác phẩm báo chí xuất sắc, thể hiện được phẩm chất tốt đẹp của người làm báo cách mạng Việt Nam. Các tác phẩm đó đã thể hiện tinh thần dấn thân, trách nhiệm công dân của các nhà báo, đặc biệt lao động sáng tạo của họ.

Chúng ta có 11 loại Giải và gần như chưa có năm nào đủ Giải A cho 11 loại Giải. Điều đó thể hiện tinh thần làm việc hết sức khách quan, công tâm, nghiêm túc của HĐSK, HĐCK rồi đến Hội đồng Giải BCQG. Chất lượng vẫn luôn được đặt lên hàng đầu và quyết định uy tín của Giải BCQG. Bởi hơn bất cứ một Giải báo chí nào khác thì Giải BCQG phải luôn luôn nêu cao yếu tố chuyên nghiệp và chất lượng. Và đây là Giải nghề nên khi chúng ta công bố một Giải nào đó, nhất là Giải A phải có sự thuyết phục đối với công chúng và nhất là đối với giới báo chí.

PV: Vậy, còn điều gì khiến ông cảm thấy chưa hết băn khoăn, trăn trở?

Ông Hồ Quang Lợi: Bên cạnh những điều đạt được, quả thật Giải vẫn còn những điều hạn chế, đáng tiếc. Vẫn còn nhiều tác phẩm chưa có đột phá trong phát hiện đề tài, chưa tìm được cách giải quyết thấu đáo vấn đề thực tiễn đặt ra. Nhiều tác phẩm phát thanh, truyền hình vẫn chưa có sự sáng tạo, đổi mới đáng kể... Đặc biệt, vẫn chưa tìm thấy được tác phẩm thật sự xuất sắc nổi trội… 

Bên cạnh đó, vẫn còn một số tác phẩm, dù vượt qua vòng Sơ khảo, nhưng HĐCK với tầm nhìn bao quát hơn vẫn phát hiện có những điểm chưa đủ điều kiện, hoặc không phù hợp với hướng dẫn, quy định chung nên không được đưa vào chấm xét thưởng. Đây thực sự là một điều rất đáng tiếc.

Để không xảy ra những trường hợp tương tự, Hội đồng Giải BCQG đã nghe ý kiến góp ý của các thành viên HĐCK về một số vấn đề về cơ cấu Giải BCQG, công tác chấm Giải nhằm thực hiện tốt Giải BCQG hàng năm. Các ý kiến của HĐCK sẽ được Thường trực Hội đồng Giải tiếp thu, nghiên cứu, để bổ sung, điều chỉnh Điều lệ Giải trong thời gian tới.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Ngọc Lành (Thực hiện)/ Báo Công luận