“Nước Nga - hành trình tới tương lai” của Hồ Quang Lợi: Cuốn sách cho những giá trị xuyên thời gian

Thứ sáu, ngày 3 tháng 11 năm 2017 | 19:1:18

Tham dự lễ ra mắt có đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nhà báo Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, TS Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam bà Shafinskaia Natalia, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán CHLB Nga tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam các thời kỳ, đại diện các cơ quan ở Trung ương và TP Hà Nội, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cơ sở đào tạo, cùng đông đảo bạn đọc mến mộ nhà báo Hồ Quang Lợi.

Đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Tác giả Hồ Quang Lợi xúc động chia sẻ lý do ấp ủ và cho ra đời cuốn sách này: “Dù không học ở Nga, không làm việc ở Nga và cũng không biết tiếng Nga, nhưng với trách nhiệm của một người làm báo, tôi thấy cần phải nhìn nhận, đánh giá để tìm ra giải đáp thỏa đáng cho bạn đọc về con đường nước Nga đang đi trong 30 năm đầy biến động không ngừng của thời cuộc, thời đại. Vì vai trò vô cùng đặc biệt của Liên Xô trước đây và nước Nga hiện tại trong đời sống quốc tế. Vì sự sâu sắc trong mối quan hệ Việt – Nga. Trên hết là tâm hồn Nga quá đẹp, con người Nga quá hồn hậu, văn học Nga quá phong phú và vì nước Nga có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi và nhân dân Việt Nam”.

Mỗi cuốn sách của cây bút bình luận sắc sảo Hồ Quang Lợi luôn được bạn đọc quan tâm và chờ đợi.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, bà Natalya Valerievna Shafinskaya – Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội khẳng định: Có lẽ hiện nay, hiếm có quốc gia nào trên thế giới kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga ấn tượng và đặc biệt như Việt Nam. Tôi vô cùng xúc động với những tình cảm nồng hậu mà nhân dân Việt Nam dành tặng nhân dân Nga trong suốt chiều dài lịch sử.

Nhà báo Hồ Quang Lợi tặng sách cho bà Natalya Valerievna Shafinskaya – Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

Đóng góp ý kiến tại lễ ra mắt sách, nhà văn, nhà nghiên cứu, phê bình văn học Bùi Việt Thắng (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: “Tuy chỉ “đi qua”, lâu hơn là “dừng chân” ở nước Nga, nhưng cuốn sách này của Hồ Quang Lợi sẽ đứng được trong lòng độc giả có lẽ, theo tôi, là nhờ vào cái tình của người viết. Cái tình đó có thể gói gọn trong một câu “Nước Nga trong trái tim tôi”. Tác giả không trực tiếp viết như thế. Nhưng nó như một thông điệp của trái tim. Hay nói cách khác, cách viết của tác giả Hồ Quang Lợi là đi từ trái tim đến trái tim”.

Đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn - Giám đốc CTTĐT Hội Nhà báo Việt Nam, tặng hoa chúc mừng nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách Nước Nga - hành trình tới tương lai” .

PGS. TS. Nguyễn Thành Lợi - Tổng biên tập Tạp chí người làm báo, tặng hoa chúc mừng nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách Nước Nga - hành trình tới tương lai” .

Cùng đông đảo đồng nghiệp và bạn đọc đã tới chúc mừng nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách Nước Nga - hành trình tới tương lai” .

Nước Nga - Hành trình tới tương lai là cuốn sách thứ 8 của nhà báo Hồ Quang Lợi dày 490 trang, 64 bài viết, được chia làm 4 chương: Chương I: Vật đổi, sao dời; Chương II: “Hỗn mang” sau cú sốc; Chương III: Đứng dậy và đi tới; Chương IV: Nước Nga và thế cuộc toàn cầu. Nội dung cuốn sách đề cập đến nước Nga ở những thời điểm lịch sử mang tính bước ngoặt,  là khối tư liệu phong phú cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn diện về một nước Nga trên hành trình đi tới tương lai.

Ảnh: Sơn Hải - Tùng Lâm