“Nụ cười mắt lá”: Đêm nhạc tri ân Mẹ và Hà Nội

Chủ nhật, ngày 12 tháng 5 năm 2019 | 12:55:7

Ngày 12/5, đêm nhạc “Nụ cười mắt lá” sẽ được biểu diễn tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ (số 50, Đào Duy Từ, Hà Nội) nhân Ngày của Mẹ và tuần lễ Phật Đản. Cùng với triển lãm hội họa, đêm nhạc này nằm trong chương trình đặc sắc, ý nghĩa mang tên “Nụ cười mắt lá”.

Nhạc sĩ, nghệ sĩ đàn bầu Nguyễn Quang Hưng

Xuất phát từ một tứ thơ xúc cảm, trong trẻo, đầy hình tượng của người con gái Hà thành- nhà thơ Hạt Cát Diệu Sinh: “Là cửa sổ nhà con biếc xanh vòm sấu/Nắng vàng đậu/Gió không màu đu đưa/Là con thấy nụ cười trong mắt lá ban trưa/Là Mẹ hiện về trong mượt mà vòm lá”, những người tổ chức chương trình  “Nụ cười mắt lá” đã quyết tâm lên ý tưởng và dàn dựng một “bữa tiệc” âm nhạc, hội họa đặc sắc, ý nghĩa vào những ngày trung tuần tháng 5 này. Đặc biệt đó cũng trùng vào ngày mà tại Quần thể chùa Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam) sẽ diễn ra khai mạc Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc lần thứ 16.

Nhạc sĩ, nghệ sĩ đàn bầu Nguyễn Quang Hưng, người viết nhiều nhạc phim đình đám như: “Ma làng”, “Gió làng Kình”, “Thương nhớ ở ai”… sẽ đảm nhiệm vai trò Giám đốc âm nhạc của đêm nhạc “Nụ cười mắt lá”. Anh cho biết đêm nhạc sẽ đem đến những câu chuyện bằng âm nhạc hết sức dung dị và xúc động của 2 ca sĩ trẻ Lê Việt Anh (Giải nhì Sao Mai 2011 và Giải ca sĩ được yêu thích nhất tại Sao Mai Điểm hẹn 2012) và Đặng Tuấn Phương (Á quân X-Factor 2016).

Nguyễn Quang Hưng sẽ đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc của đêm “Nụ cười mắt lá”, còn NSƯT Hồng Liên là khách mời đặc biệt của chương trình

Giám đốc âm nhạc Nguyễn Quang Hưng cho biết chương trình “Nụ cười mắt lá” là dịp để những người con tri ân đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của những người Mẹ- những người luôn âm thầm đứng sau sự thành công của những đứa con. Đồng thời, đó cũng là dịp để các nghệ sĩ thể hiện tình yêu, sự biết ơn sâu sắc đến mảnh đất Hà thành nghìn năm văn hiến, nơi đã dung dưỡng biết cho biết bao tâm hồn nghệ sĩ được bay bổng, thăng hoa, mặc dù có thể họ không sinh ra và lớn lên ở đây.

Ngoài ra, trong đêm nhạc sẽ có sự xuất hiện của vị khách mời đặc biệt, đó là ca sĩ, NSƯT Hồng Liên. Bằng chất giọng da diết, trữ tình, ca sĩ, NSƯT Hồng Liên sẽ ngâm bài thơ được lấy làm chủ đề của đêm nhạc- “Nụ cười mắt lá”. Đặc biệt, bên cạnh những ca khúc nổi tiếng và quen thuộc về mẹ, trong đêm nhạc còn biểu diễn hai ca khúc mới toanh, đó là “Nụ cười mắt lá” (thơ: Hạt Cát Diệu Sinh, nhạc: Nguyễn Quang Hưng) và “Hà Nội mắt lá rơi” (thơ: Khánh Dương, nhạc: Hoàng Thắng).

Lê Việt Anh từng đoạt giải nhì Sao Mai 2011 và giải ca sĩ được yêu thích nhất tại Sao Mai Điểm hẹn 2012

Một khán phòng biểu diễn với lối trang trí theo kiểu không gian thính phòng vốn gần gũi với âm nhạc truyền thống của người Hà Nội xưa, lại nằm ngay trong không gian phố cổ Hà Nội chắc chắn sẽ tạo một không khí ấm cúng và hết sức đặc biệt, vừa gần gũi, vừa trang trọng, lại vừa rất… Hà Nội. Đó sẽ là những điểm nhấn thú vị bên cạnh những tiết mục âm nhạc và tác phẩm hội họa.

Đêm nhạc với sức chứa khiêm tốn chỉ khoảng 200 khách mời và lượng vé phát hành tương ứng với số ghế đã hết từ trước khi đêm nghệ thuật chính thức diễn ra vài ngày. Đó là một niềm vui cho những người tổ chức chương trình, đồng thời nó cũng tạo nên niềm tin cho các nghệ sĩ tiếp tục thực hiện những hoạt động âm nhạc ý nghĩa này với quy mô lớn hơn, chất lượng hơn, nhằm góp phần tạo thêm một không gian văn hóa đặc biệt cho khu vực phố cổ Hà Nội.

Á quân X-Factor 2016 Đặng Tuấn Phương

 “Nụ cười mắt lá” một đêm nhạc đã được thai nghén và ra đời với những chất liệu dung dị và giàu cảm xúc ấy nhưng cũng rất riêng trên chính nhà hát cổ xưa của đất kinh kỳ, chắc chắn sẽ là nơi lắng đọng tâm hồn và giúp mỗi người chúng ta tìm về với những ký ức thời gian, đánh thức những cảm xúc thầm kín và tìm thấy một không gian sinh tồn “đơm hoa” trong cuộc sống đương đại.

Trước đó, vào ngày 9/5, cũng tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm hội họa “Nụ cười mắt lá” do Công ty Mỹ thuật và Vật phẩm Văn hóa giới thiệu hơn 50 tác phẩm tranh của nhiều họa sĩ Thủ đô như Lê Công Thành, Đông Tiến, Trịnh Thái, Tạ Thị Phương Thảo, Lê Tuấn Anh .... Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 17/5./.

PV/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN