Nóng “dư địa” tăng trưởng và quản lý lao động ngoài nước

Thứ tư, ngày 18 tháng 12 năm 2019 | 18:51:7

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 12, các đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII đề nghị “tư lệnh” ngành Kế hoạch - Đầu tư; Lao động, Thương binh và Xã hội làm rõ những nội dung liên quan đến chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế; vấn đề quản lý người lao động địa phương ra nước ngoài làm việc…

Quy trình, thủ tục… nhiêu khê!

Trong 3 chỉ tiêu không đạt kế hoạch năm 2019, tổng vốn đầu tư toàn xã hội là chỉ tiêu để lại nhiều lo lắng hơn cả. Vốn đầu tư rất quan trọng với tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng đến năng lực sản xuất cũng như tạo động lực cho các giai đoạn tiếp theo. Báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, năm 2019 đa số các dự án trọng điểm được kỳ vọng là động lực tăng trưởng - tiếp tục chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến kế hoạch huy động và giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội. Cụ thể, con số tối đa chỉ ước đạt khoảng 27.000 tỷ đồng, bằng 70,6% kế hoạch và bằng 80,5% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là một trong các yếu tố tác động làm tốc độ tăng trưởng không được như mong muốn. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Tú Anh đã chỉ ra các nguyên nhân như: Hệ thống pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng còn nhiều bất cập, chồng chéo, gây ra rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các hồ sơ, thủ tục đầu tư các dự án lớn…

Đại biểu chất vấn tại kỳ họp Ảnh: Lưu Thanh

Tuy nhiên, đại biểu huyện Kỳ Anh, Can Lộc và Hương Sơn bày tỏ lo lắng về nguyên nhân chủ quan và trách nhiệm của các sở, ngành liên quan. Có đại biểu chỉ rõ: Áp lực trong việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng nên việc tính toán, xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2019 có phần nôn nóng và đặt nhiều kỳ vọng vào động lực tăng trưởng từ các dự án lớn; trong khi đó chưa lường hết những khó khăn, thách thức nên các chỉ tiêu đề ra còn khá cao so với khả năng thực hiện. Có đại biểu chia sẻ: Nhiều “sáng kiến” được các tỉnh, thành khác chủ động triển khai đã phát huy tác dụng trong lúc cả nước chờ Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Chính phủ hướng xử lý các bất cập thể chế, nhưng Hà Tĩnh vẫn dậm chân tại chỗ!? Đa số ý kiến chất vấn đặc biệt quan tâm đến vấn đề thu hút đầu tư từ xã hội, để nâng cao tổng nguồn lực đầu tư trên địa bàn. Sau khi Formosa kết thúc đầu tư và đi vào sản xuất, kinh tế Hà Tĩnh bị cho là đã hết dư địa để tăng trưởng.

Đại biểu huyện Thạch Hà cho rằng, tình trạng rác thải nông thôn đang gây sức ép lớn đến chất lượng sống của người dân. Quy định thời hạn 15 năm đối với các dự án xử lý bằng công nghệ lò đốt đang “ngăn bước” nhà đầu tư tham gia xử lý rác thải ở các địa phương? Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Thời hạn hoạt động không trái phát luật, 15 năm là phù hợp với quy mô dự án (có quy mô nhỏ, tổng mức đầu tư khoảng 9 - 10 tỷ đồng) và tuổi thọ của lò đốt rác (thường từ 10 - 15 năm). Việc chấp thuận đầu tư các dự án lò đốt rác với thời hạn nêu trên chủ yếu nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết trước mắt về xử lý rác thải trên địa bàn.

Đối với bức tranh thu hút đầu tư của tỉnh, Giám đốc Trần Tú Anh cho rằng, quan trọng nhất là công khai các thông tin quy hoạch, các doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận. Thời gian qua, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng còn nhiều hạn chế, bất cập, chất lượng chưa cao, chưa theo kịp yêu cầu phát triển; đang còn nhiều chồng chéo dẫn đến khi dự án đầu tư vào phải đợi điều chỉnh quy hoạch, mất rất nhiều thời gian… Có thể thấy rằng, vấn đề cốt lõi, “gốc” của mọi vấn đề là tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, nhà đầu tư phát huy năng lực.

Khó quản lý gần 7 vạn lao động ngoài nước

Xung quanh câu chuyện “nóng”: Chính quyền… có vẻ mất kiểm soát đối với lao động địa phương ở nước ngoài, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Trí Lạc thông tin: Tỉnh có 6,8 vạn người đang làm việc tại hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tập trung ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Angola, Lào, các nước châu Âu; đồng thời thừa nhận: Số lao động di cư tự do ra nước ngoài làm việc khá phổ biến và không thể kiểm soát. “50% tổng số lao động của Hà Tĩnh đang làm việc ở nước ngoài, số lao động này xét về mặt pháp lý không vi phạm pháp luật của Việt Nam vì người lao động sử dụng hộ chiếu, VISA hợp pháp đi du lịch, thăm thân, khám sức khỏe, du học… Số tiền do người lao động gửi về nước là trên 4.500 tỷ đồng/năm,” ông Lạc trả lời chất vấn của đại biểu thị xã Hồng Lĩnh, thị xã Kỳ Anh.

Bên cạnh số tiền người lao động gửi về gia đình, vi phạm của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực xuất khẩu lao động thời gian qua tăng cả về quy mô và mức độ. Tình trạng lao động bỏ trốn, lao động vi phạm hợp đồng, lao động hết hạn hợp đồng không về nước tiếp tục là vấn đề đáng báo động. Hà Tĩnh có trên 5.000 lao động vi phạm hợp đồng và cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài, nếu tính số lao động di cư tự do và không có giấy phép lao động của nước sở tại, địa phương này có trên 35.000 người đang làm việc bất hợp pháp ở nước ngoài.

Đại biểu thành phố Hà Tĩnh chất vấn về các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, trong khi đại biểu huyện Kỳ Anh đề nghị làm rõ tính xác thực của chỉ số giải quyết việc làm mới hàng năm. Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, hiện Sở có rất nhiều phần mềm phục vụ thống kê thị trường lao động của địa phương, tuy nhiên tính sát thực có vấn đề vì thống kê của xã, phường, thị trấn chưa thật sự cập nhật. Hiện, tỉnh chỉ quản lý duy nhất 1 doanh nghiệp (Công ty CP Phát triển Công nghiệp và Xây lắp thương mại Hà Tĩnh - mỗi năm chỉ đưa 30 - 50 lao động Hà Tĩnh đi làm việc ở nước ngoài). Còn lại trên 9.000 người (chiếm 99%) do các doanh nghiệp xuất khẩu lao động ngoài tỉnh đưa đi, số doanh nghiệp này khá lớn - 410 doanh nghiệp với 1.000 chi nhánh cùng với các văn phòng, điểm tiếp nhận hồ sơ hoạt động “chui” trên địa bàn cả nước. Đây là vấn đề lớn, liên quan đến nhiều bộ, ngành và tỉnh, thành phố, vì vậy UBND tỉnh đề nghị HĐND tỉnh có thêm thời gian để nhận chỉ đạo thêm nhằm hạn chế, tiến tới xử lý dứt điểm câu chuyện này.

Theo báo Đại biểu nhân dân

http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=76&NewsId=431596