Nỗ lực cho sự lớn mạnh!

Thứ năm, ngày 18 tháng 4 năm 2019 | 19:41:48

Có thể nói, những năm qua, đặc biệt là trong năm 2018 hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam đã ngày càng thiết thực, hữu ích, sát sườn với nghề nghiệp, nỗ lực tháo gỡ nhiều “nút thắt” của hoạt động tác nghiệp thực tế cũng như tăng cường hơn nữa công tác rèn giũa đạo đức người làm báo.

Góp phần vào những thành công ấy có các cấp Hội địa phương. Vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, các cấp Hội địa phương đã không ngừng nỗ lực để “Mái nhà chung” HNB Việt Nam ngày càng lớn mạnh, gần gũi, gắn bó với mỗi hội viên.

Lễ trao giải báo chí thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 36 – 2018.

Lễ trao giải báo chí thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 36 – 2018.

Nhà báo Hoàng Văn Thiềng- Thường trực Hội Nhà báo TP. Hải Phòng:

Hội phải tự thân nâng mình lên thông qua các hoạt động chính trị và nghề nghiệp cho hội viên và vì hội viên

Nhà báo Hoàng Văn Thiềng- Thường trực Hội Nhà báo TP. Hải Phòng

Nhà báo Hoàng Văn Thiềng- Thường trực Hội Nhà báo TP. Hải Phòng

Hội Nhà báo Hải Phòng hiện có 377 hội viên sinh hoạt ở 10 chi hội và liên chi hội, trong đó có 244 hội viên là đảng viên chiếm tỷ lệ 59,42%. Hội Nhà báo Hải Phòng luôn quan tâm tới hai nội dung trọng tâm là nâng cao kỹ năng tác nghiệp báo chí và phối hợp với các cơ quan báo chí quản lý đạo đức hành nghề của hội viên. Hội phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ và Ban nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức ba lớp nghiệp vụ chuyên đề; tổ chức hai cuộc Hội thảo chuyên sâu về nghề báo; phát động cuộc thi báo chí trong năm 2018 “Công chức liêm chính - Công dân gương mẫu”.

Cuối năm 2018, sau khi trao giải cho 20 tác phẩm xuất sắc Hội tổ chức phát động cuộc thi báo chí trong năm 2019 với chủ đề “Gương sáng đảng viên” với mục đích hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2020). Đồng thời Hội chú trọng quan tâm, động viên các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự các cuộc thi chuyên ngành do các tổ chức chính trị - xã hội trong nước và ở thành phố tổ chức. Nguồn kinh phí hỗ trợ sáng tạo tác phẩm chất lượng cao được Hội chú trọng đầu tư cho những tác phẩm thuộc các loại hình báo chí tham dự các cuộc thi báo chí.

Bên cạnh đó, nhờ quan tâm phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các cơ quan báo chí tổ chức cho hội viên học tập 10 điều Quy định về đạo đức Người làm báo, đồng thời theo sát các hoạt động nghề nghiệp của hội viên nên trong năm 2018, ở Hải Phòng không có hội viên thuộc tổ chức Hội bị kỷ luật từ khiển trách trở lên.

Khó khăn riêng của Hội Nhà báo Hải Phòng hiện nay là chưa được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức Đại hội nhiệm kỳ theo Điều lệ của Hội Nhà báo Việt Nam (Đúng ra Hội tổ chức Đại hội lần thứ VII vào năm 2017). Mặt khác, vị thế trong xã hội của Hội Nhà báo Hải Phòng chưa thực sự là NGÔI NHÀ CHUNG của những người làm báo đất Cảng. Để khắc phục những điều nêu trên đòi hỏi Hội Nhà báo Hải Phòng phải tự thân nâng mình lên thông qua các hoạt động chính trị và nghề nghiệp cho hội viên và vì hội viên.

Nhà báo Ma Văn Chức- Phó Chủ tịch Hội Nhà Báo tỉnh Tuyên Quang:

Đổi mới để hoạt động phong phú, hấp dẫn

Năm 2018, Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang đã đi một chặng đường gian nan nhưng hiệu quả. Năm  2018 dấu ấn lớn nhất của Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang đó là chuẩn bị và tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 – 2023 và cũng là năm Hội Nhà báo tỉnh đảm nhận trách nhiệm là cơ quan Thường trực thi đua của Khối các tổ chức Hội trong tỉnh và Cơ quan Thường trực Cụm Thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi Tây Bắc. Chính bởi vậy chúng tôi ý thức được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đặc biệt trong mục tiêu xây dựng ngôi nhà chung càng ngày vững mạnh. Muốn như thế bản thân Hội Nhà báo Tuyên Quang đều đặt ra cho mình những nhiệm vụ và không chỉ từng bước hoàn thành mà còn tìm tòi những giải pháp thực thi một cách trách nhiệm và sáng tạo.

Nhà báo Ma Văn Chức- Phó Chủ tịch Hội Nhà Báo tỉnh Tuyên Quang

Nhà báo Ma Văn Chức- Phó Chủ tịch Hội Nhà Báo tỉnh Tuyên Quang

Bên cạnh các cuộc thi báo chí trên địa bàn tỉnh và hưởng ứng các cuộc thi báo chí do tỉnh, các bộ, ngành Trung ương và Hội Nhà báo Việt Nam phát động thì năm 2018 là năm đầu tiên Quy chế Giải thưởng Báo chí tỉnh Tuyên Quang được triển khai thực hiện. Đồng thời với đó nhằm nâng cao hơn nữa đội ngũ phóng viên giỏi chuyên môn nghiệp vụ từ đó cho ra đời các tác phẩm báo chí chất lượng, Hội đã phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức hội thảo “Làm thế nào để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao” và tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ “Kỹ năng làm phóng sự hiện đại” cho hội viên nhà báo thuộc các cơ quan báo chí của tỉnh.

Trong xu thế toàn cầu hóa, báo chí tiếp tục phát triển mạnh mẽ theo hướng truyền thông đa phương tiện, hội tụ công nghệ cao, vì vậy Hội Nhà báo Tuyên Quang rất quan tâm đến trách nhiệm xã hội của nhà báo trong kỷ nguyên số, vì thế mà chú trọng hơn nữa công tác nâng cao trình độ nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, tinh thần chuyên nghiệp cho các hội viên nhà báo, xây dựng nền báo chí hiện đại, trung thực và nhân văn. Các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được Hội triển khai thực hiện thường xuyên và hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên trong hoạt động báo chí cũng như hoạt động Hội. Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh nhà, tiếp tục tham gia tốt các hoạt động xã hội, từ thiện, đội ngũ người làm báo tỉnh Tuyên Quang không ngừng phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang thực sự vững mạnh, có nhiều đóng góp thiết thực vào hoạt động chung của Hội Nhà báo Việt Nam cũng như góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tuyên Quang. Nhờ không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, vai trò, vị thế của Hội Nhà báo tỉnh từng bước được nâng cao.

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam(21/6/1925 - 21/6/2018), Hội Nhà báo Hải Phòng tổ chức Tọa đàm “ Nghề báo”.

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam(21/6/1925 - 21/6/2018), Hội Nhà báo Hải Phòng tổ chức Tọa đàm “ Nghề báo”.

Nhà báo Dương Vũ Thông- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TP. HCM:

Thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần tích cực nâng cao nhận thức về chính trị và chuyên môn nghiệp vụ

Hoạt động của Hội Nhà báo TP.HCM năm 2018 đã tạo được sự chuyển biến mới trong việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và cả nước, thể hiện tốt vai trò là một Hội chính trị, xã hội, nghề nghiệp; thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần tích cực nâng cao nhận thức về chính trị và chuyên môn nghiệp vụ cho hơn 1.300 hội viên thuộc 32 chi hội, liên chi hội nhà báo cơ sở trực thuộc Hội Nhà báo thành phố.

Năm qua, công tác nghiệp vụ là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cho cả nhiệm kỳ của Hội. Các chi hội, liên chi hội, các câu lạc bộ phóng viên chuyên ngành trực thuộc Hội. Hội Nhà báo thành phố tổ chức nhiều hình thức sinh hoạt nghiệp vụ phong phú như: hội thảo, giao lưu, tọa đàm; phối hợp tổ chức các giải báo chí chuyên ngành cùng nhiều hoạt động có nội dung thiết thực cho đội ngũ những người làm báo trên địa bàn TP.HCM. Nổi bật trong số các hoạt động trọng tâm của Hội năm 2018 là Giải Báo chí TP.HCM lần thứ 36 có chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình” đã nhận được 226 tác phẩm dự thi gồm 4 loại hình báo chí.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Hội Nhà báo TP.HCM đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong tình hình mới. Số lượng cán bộ chuyên trách của Hội hiện đang rất thiếu, chỉ có 7 đồng chí nhưng phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Hơn nữa, kinh phí hoạt động cũng rất khó khăn, hạn chế.

Nhà báo Dương Vũ Thông- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TP. HCM

Nhà báo Dương Vũ Thông- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo TP. HCM

Các Câu lạc bộ phóng viên chuyên ngành hoạt động chưa có chiều sâu và không đều nhau. Nhiều Câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả nhưng có câu lạc bộ chưa có chương trình hoạt động rõ ràng hoặc hoạt động chưa thu hút hội viên.

Để khắc phục những khó khăn, Hội Nhà báo TP.HCM đã đề ra những giải pháp khắc phục khó khăn, nỗ lực tiếp tục phát triển: Tiếp tục thực hiện chỉ thị 37-CT/TW ngày 18/3/2004 của Ban Bí thư về tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới và các văn bản chỉ đạo khác của Đảng và Nhà nước để đẩy mạnh toàn diện hoạt động của các cấp Hội; Có kế hoạch cho việc thành lập các chi hội nhà báo cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác có cơ quan thường trú hoặc văn phòng đại diện đóng trên địa bàn TP.HCM theo hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam; Tiếp tục triển khai 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam bằng hình thức hội thảo, tọa đàm; giám sát việc tuân thủ thực hiện nghiêm túc Luật Báo chí và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Tăng cường chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra giám sát hoạt động của các liên chi hội, chi hội nhà báo cơ sở trực thuộc Hội. Làm tốt công tác phát triển hội viên mới. Mở thêm các lớp học chuyên sâu hơn về chuyên môn, nghiệp vụ, chú trọng đến việc giáo dục về đạo đức nghề nghiệp (10 điều quy định về đạo đức của người làm báo Việt Nam); tổ chức các cuộc tập huấn, hội thảo chuyên đề, giúp hội viên nâng cao trình độ nghiệp vụ.

Nhà báo Nguyễn Thanh Nhân - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng:

Củng cố đội ngũ, phát huy sức mạnh tập thể

Trước những thách thức mới của đời sống kinh tế xã hội, kéo theo đó là những biến động trong đời sống báo chí, Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ, hội viên; Phối hợp với Ban nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam mở các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ qua đó nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ giúp hội viên Hội Nhà báo phục vụ tốt nhiệm vụ đề ra. Đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục, học tập, quán triệt nghị quyết, chỉ thị cho hội viên, tiếp tục phổ biến nội dung 10 điều quy định đạo đức người làm báo thực sự trở thành kim chỉ nam đối với hoạt động nghề nghiệp của hội viên; Tập trung phối hợp ban biên tập báo, đài địa phương trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi hội cơ sở, gắn chặt việc sinh hoạt nghiệp vụ  với các giải báo chí chuyên ngành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên nâng cao tay nghề, đồng thời gắn bó với các hoạt động chung của Hội, tránh hình thức và thiếu nội dung thiết thực để thu hút sự quan tâm của hội viên. Tích cực chủ động việc tham gia tổ chức tuyển chọn tác phẩm báo chí theo các giải báo chí chuyên ngành, thông qua đó nâng cao vị thế của Hội Nhà báo đối với sự phát triển của hoạt động báo chí tại địa phương.

Nhà báo Nguyễn Thanh Nhân - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng tặng xe cho học sinh.

Nhà báo Nguyễn Thanh Nhân - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng tặng xe cho học sinh.

Từ bước chuyển kịp thời trên mọi mặt đặc biệt là trong công tác cán bộ nên Hội đã có những kết quả khá rực rỡ: tổ chức thành công Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 38. Kết quả có 1 tác phẩm đoạt Giải Vàng, 3 tác phẩm đoạt Giải Bạc và và 2 tác phẩm được tặng Bằng khen...Riêng về hoạt động văn hóa, thể thao, xã hội từ thiện năm 2018, HNB Lâm Đồng cũng đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Hội đã Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thành công Hội Báo Xuân Mậu Tuất 2018, kết hợp tặng chữ thư pháp đầu năm. Sau khi kết thúc, toàn bộ số báo, ấn phẩm báo xuân đã được tặng cho cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân. Tích cực tham gia Hội báo Toàn quốc năm 2018. Gian trưng bày của Hội Nhà báo khu vực Tây Nguyên đoạt giải B và 01 tác phẩm của Hội Nhà báo Lâm Đồng đoạt giải C chủ đề môi trường. Tham gia tích cực Liên hoan Tiếng hát Người làm báo khu vực Tây Nguyên lần thứ VII năm 2018 tại Gia Lai. Kết quả HNB Lâm Đồng đoạt 1 giải nhất, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích và 1 giải nhì toàn đoàn.

Nhà báo Nguyễn Phước Cường - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang:

Đổi mới và nâng cao chất lượng từ các giải báo chí

Hiện tại ngoài 3 cơ quan báo chí của tỉnh là Đài Phát thanh - Truyền hình, Tạp chí Văn nghệ, Báo Ấp Bắc còn có văn phòng đại diện Báo Nhân dân, TTXVN tại Tiền Giang. Các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, đúng định hướng chính trị, góp phần tuyên truyền Chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thông tin cổ vũ phong trào hoạt động của cách mạng, phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân, phát hiện cổ vũ các nhân tố, điển hình tiên tiến, kịp thời đưa tin về tình hình thời sự trong và ngoài nước...

Nhà báo Nguyễn Phước Cường - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang

Nhà báo Nguyễn Phước Cường - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang

Hội Nhà báo tỉnh Tiền Giang còn chú trọng vào duy trì tổ chức các giải báo chí. Trước tiên là Giải báo chí Tiền Giang - Nguyễn Văn Nguyễn, Giải Bông lúa vàng, các giải báo chí liên ngành…Qua đó vận động phóng viên, hội viên hăng hái tham gia dự thi các Giải báo chí do Trung ương phát động như: Giải báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng mang tên “Búa liềm vàng” năm 2018; Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”; Giải Báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”; Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”; Giải báo chí “Viết về Đồng bằng sông Cửu Long” năm 2018; Giải báo chí Quốc gia...

Ngoài ra Hội còn hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao gửi về nghiệm thu ở Trung ương Hội theo đúng tiêu chí. Cùng với đó Hội tiến hành phối hợp với các ban ngành có liên quan phát động cuộc vận động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” thu hút nhiều người tham gia với các tác phẩm chất lượng. Chính từ những giải báo chí, các cuộc vận động sáng tác này mà đội ngũ phóng viên sẽ có thêm những cơ hội thực tế, tìm tòi, lăn xả và dấn thân vào những điểm nóng, thực hiện những bài viết sắc sảo, từ đó cũng trưởng thành thêm trong sự nghiệp cầm bút của mình.

Có thể thấy rằng, bước đường chinh phục mọi thử thách bao giờ cũng gặp nhiều chông gai khó khăn nhưng với quyết tâm và ý chí, cùng với những bước chuyển mình hữu hiệu, Hội Nhà báo Tiền Giang đã trở thành một tập thể đoàn kết vững mạnh cùng đóng góp những thành tích nhất định cho ngôi nhà chung Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo Minh Nguyệt- Huy Hoàng/ Báo Công luận