Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 3-9/6/2019

Chủ nhật, ngày 9 tháng 6 năm 2019 | 21:40:8

*Việt Nam được bầu là Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021;
*Tuần làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV;
*Campuchia và Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore;
*Kỳ họp 36 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

1.Việt Nam được bầu là Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Ảnh: Sputnik)

Ngày 7/6/2019, tại cuộc bầu cử ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York, Mỹ, Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu là 192/193.  Việt Nam là một trong 5 nước được chọn vào vị trí trên và là đại diện duy nhất thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Với kết quả này, Việt Nam sẽ thay thế Kuwait tại HĐBA từ ngày 1/1/2020. 

Ngay sau đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thông điệp: “Với quyết tâm mới, khí thế mới, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, với nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng của các cấp, các bộ, ban, ngành và sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, xứng đáng là đối tác tin cậy vì hoà bình bền vững”.

Còn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ quan điểm rằng: “Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng và sẽ nỗ lực hết sức mình để đảm nhiệm thành công trọng trách Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, thực sự trở thành “Đối tác vì Hòa bình bền vững”, và mong nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, hợp tác của các nước Ủy viên Hội đồng Bảo an, các thành viên Liên Hợp Quốc để cùng đóng góp tích cực cho nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì một hành tinh xanh, và màu cờ xanh của Liên Hợp Quốc sẽ mãi là màu xanh của hoà bình, của phát triển bền vững và là màu xanh của niềm tin và hy vọng vào tương lai tươi sáng”.

2.Tuần làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

Tuần làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV (Ảnh: Quochoi.vn)

Diễn ra trong hai ngày rưỡi, từ 4/6 đến sáng 6/6, Quốc hội đã lựa chọn 4 Bộ trưởng: Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia giải trình chính tại phiên chất vấn về các nội dung được cử tri và nhân dân quan tâm, liên quan tới các lĩnh vực ngành quản lý.

Trong tuần làm việc thứ ba, Quốc hội đã nghe Tờ trình và thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020 và dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; thảo luận tại hội trường về việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020; việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Quốc hội cũng đã nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra và thảo luận tại tổ về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) và dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước.

3.Campuchia và Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore

Trong Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 và trên mạng xã hội Facebook hôm 31/5/2019, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đưa ra những nhận xét với nội dung như Việt Nam đã “xâm lược” và “chiếm đóng” Campuchia...

Trước các bình luận đó của Thủ tướng Lý Hiển Long, chính giới Campuchia đã mau chóng thể hiện sự phản đối. Ngay tối 3/6/2019 khi vừa về tới sân bay Phnom Penh sau khi dự Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã nói: “Nhận xét của ông ấy (tức Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long) là không đúng và không phản ánh đúng lịch sử. Thật không đúng chút nào khi ông ấy nói rằng quân đội Việt Nam xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn ông ấy phải cải chính”.

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore (Ảnh: Thế giới Việt Nam )

Về phía Việt Nam, vào chiều 7/6, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore và yêu cầu Singapore đính chính thông tin sai lệch này. 

Trước đó, vào ngày 4/6/2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này”. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết: “Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các thành viên khác làm hết sức mình vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất, đoàn kết và có vai trò trung tâm tại khu vực.”

4.Kỳ họp 36 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Kỳ họp 36 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (Ảnh: UKKTTW)

Từ ngày 29 đến 31/5/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 36 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Trần Cẩm Tú. Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

-Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La: UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Phạm Văn Thủy- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT; khiển trách ông Cầm Ngọc Minh- nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh. UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức- Giám đốc Sở GD&ĐT; yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La và ông Hoàng Văn Chất- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới. UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ GD&ĐT, UBKT Tỉnh ủy các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình khẩn trương tiến hành kiểm tra, kiểm điểm, xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, báo cáo UBKT Trung ương.

-Xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 35 của UBKT Trung ương: UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo, nguyên Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân. UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Tư lệnh Quân chủng và Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình, nguyên Chính ủy Quân chủng Hải quân; đề nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 – 2010.

-Xem xét, thi hành kỷ luật ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính: Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo ông Huỳnh Quang Hải.

-Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy các tỉnh Thái Nguyên, Cà Mau; kết quả giám sát đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh./.

Ngô Khiêm (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN