Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 15-21/5/2017

Chủ nhật, ngày 21 tháng 5 năm 2017 | 17:16:11

Tuần qua, cả nước hân hoan kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy những giá trị, di sản tư tưởng của Người; Chính phủ cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, giảm bớt gánh nặng về thanh kiểm tra, chi phí cho doanh nghiệp; sẽ thí điểm không còn công chức, viên chức giáo viên; tàu vỏ thép “nằm bờ”: Cơ sở đóng tàu phải lấy cái tâm, cái trí để phục vụ!

Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cứ mỗi dịp 19/5 hàng năm, nhân dân Việt Nam luôn khắc ghi và tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh – bởi đây là dịp kỷ niệm ngày sinh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Người chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc trên thế giới đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, hết sức hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân cho đến hơi thở cuối cùng.

Với sự tôn kính và lòng yêu mến của thế hệ đi sau dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với những bài viết về các hoạt động kỷ niệm trên khắp cả nước, báo chí tuần qua đã có nhiều bài bình luận, với những góc nhìn khác nhau để nêu bật những tư tưởng đã đưa Người trở thành biểu tượng của dân tộc.

Tiếp tục phát huy những giá trị di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Bài viết “Xin nguyện cùng người vươn tới mãi” đăng trên báo Nhân Dân khẳng định rong tư tưởng Hồ Chí Minh, tư tưởng về xây dựng Đảng có vị trí đặc biệt quan trọng. Sinh thời, Bác đã căn dặn, mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Một Đảng phải dám thừa nhận khuyết điểm thay vì giấu giếm, phải thực hành dân chủ rộng rãi thường xuyên, nghiêm chỉnh phê bình, tự phê bình, củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng.

Tờ Đại đoàn kết có bài “Xứng đáng là người đày tớ của nhân dân” chú ý tới luận điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một luận điểm mới, đó là Đảng là người lãnh đạo, là người đày tớ của nhân dân. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà nước là đầy tớ của dân, từ Chủ tịch nước đến Chủ tịch làng xã đều là đày tớ thực sự trung thành của dân. Chế độ mới ra đời là nhờ vào sự hi sinh không bờ bến của nhân dân và do đó, quyền lực sẽ phải thuộc về nhân dân.

Tiếp tục phát huy những giá trị di sản tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Trong bài viết "Chuyện Bác Hồ tiếp các nhà văn, nhà báo" trên tờ Tiền Phong, tác giả đã ghi lại những câu chuyện của những nhà văn, nhà báo trong mỗi dịp được gặp Bác. Những câu chuyện giản dị mà tràn đầy cảm xúc về Bác đã cho thấy ở trong con người dù bận trăm công nghìn việc quốc gia ấy vẫn biết cách quan tâm đến từng con người. Và những nhà văn, nhà báo đã từng tiếp xúc với Bác cho rằng dạy con, tốt nhất là kể cho các con nghe những câu chuyện về Bác Hồ.

Kết quả hình ảnh cho Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng viếng lăng Bác

Nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng viếng lăng Bác và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Dự lễ viếng có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Lê Khả Khiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội, Phó thủ tướng; các đồng chí lão thành cách mạng và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng dự lễ viếng. Tại các địa phương trong cả nước cũng đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác.

 

Chính phủ cam kết tiếp tục đồng hành cũng doanh nghiệp

Với gần 10.000 đại biểu, trong đó 2.000 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 8.000 đại biểu theo dõi trực tuyến, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp hôm 17/5 quy tụ số doanh nghiệp và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương ở mức kỷ lục. Và dĩ nhiên, đây cũng là một chủ đề lớn trên khắp các mặt báo trong cả tuần này.

Báo chí trong tuần đã ví von rằng, Hội nghị Thủ tướng với DN đã mang đến dự cảm tốt lành khi nhiều kiến nghị cụ thể của DN đã được quyết đáp kịp thời.

Tờ Lao động với bài “Việc buôn bán thịnh để nước không suy”:

Dẫn lời chí sĩ Lương Văn Can "việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy" để truyền cảm hứng cho đội ngũ doanh nhân và cũng là để khẳng định quyết tâm đưa doanh nghiệp vào thời kỳ hưng thịnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp là để "chuyển lời nói thành hành động" vì còn rất nhiều rào cản đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

Ngay khi hội nghị còn chưa kết thúc, người đứng đầu Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 20 yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra bởi thanh tra kiểm tra quá nhiều và trùng lắp đang là một gánh nặng lớn của doanh nghiệp. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu không thanh tra doanh nghiệp quá 1 lần trong 1 năm. Nếu có thanh tra đột xuất khi vi phạm thì không được thanh tra mở rộng.

Thủ tướng quyết giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp - Ảnh 4.

Bức ảnh Thủ tướng công bố Chỉ thị 20 đăng trên tờ Tuổi trẻ cùng bài viết “Giảm chi phí đè nặng doanh nghiệp” nhận được sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp tham dự hội nghị trực tuyến ở thành phố Hồ Chí Minh. Với chỉ thị này, một cái ách lớn đang được tháo xuống khỏi vai doanh nghiệp. Nút thắt đã được gỡ bởi 1 văn bản chứng tỏ rằng, Chính phủ "đã nhận diện được"  và  "đã thấu hiểu" những khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc gọi đây là "món quà đặc biệt của Thủ tướng". Bởi trước đó, ông Vũ Tiến Lộc vẫn phải báo cáo về tình trạng doanh nghiệp mỗi năm phải tiếp 6-7 đoàn thanh tra, kiểm toán, chưa kể các đợt kiểm tra không chính thức.

Báo Đầu tư đưa ra vô số dẫn chứng: Nào là tình trạng đội quản lý thị trường vừa ra thì đội thanh tra, kiểm tra của y tế, đo lường lại đến; hay là những đợt kiểm tra sau 23 giờ với những cơ sở lưu trú du lịch hay kế hoạch kiểm tra một đằng, yêu cầu báo cáo hồ sơ một kiểu... Nhưng nỗi ám ảnh nhất đối với các doanh nghiệp khi phải đối mặt với các đoàn kiểm tra - đó là tư duy nhìn "doanh nghiệp kiểu gì cũng có sai" của những công chức thực thi nhiệm vụ. Với chỉ thị 20, ít nhất thì tư duy hành doanh nghiệp là chính sẽ giảm đi.

Thủ tướng quyết giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp - Ảnh 6.

Tại hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết sẽ tập trung giải quyết 2 vấn đề then chốt. Đó là, tiếp tục kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, khuyến khích đầu tư. Thứ hai là, cam kết mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, không phân biệt công hay tư.

Điều mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong mỏi nhất là sau mỗi lần gặp gỡ, đối thoại thì những khó khăn, ngổn ngang của doanh nghiệp sẽ bớt đi. Thực tế là sau cuộc đối thoại cách đây một năm, tình hình đã được cải thiện. Nhưng cuộc sống luôn đòi hỏi, yêu cầu cao hơn, lớn hơn.

Về phía doanh nghiệp, có lẽ mong muốn của doanh nghiệp lúc này là những thông điệp của Thủ tướng sẽ được lan tỏa tới các bộ, ngành, địa phương để doanh nghiệp không còn phải mất thời gian và tốn kém nguồn lực cho việc đối phó với những phiền hà gây ra từ cơ quan quản lý nhà nước.

 

Sẽ thí điểm không còn công chức, viên chức giáo viên

Bộ GD-ĐT sẽ triển khai thí điểm không còn công chức, viên chức trong giáo viên mà sẽ theo chế độ hợp đồng "có vào - có ra", có chế độ đãi ngộ lớn. Lĩnh vực đào tạo sẽ theo hướng thị trường lao động, tăng cường chất lượng. Tuy nhiên, việc này chưa làm ngay được mà phải có lộ trình. Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri là cán bộ quản lý ngành giáo dục thành phố Quy Nhơn và tỉnh Bình Định mới đây.

Trên trang báo điện tử Infonet có bài viết “Bỏ công chức, viên chức đối với giáo viên: Xu hướng tất yếu để nâng cao giáo dục” đăng tải nhận định của TS. Lê Trường Tùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học FPT:

“Vấn đề chuyển từ công chức, viên chức sang chế độ hợp đồng “có vào – có ra” là một xu hướng tất yếu nếu muốn nâng cao chất lượng và phát triển giáo dục.”

 TS. Lê Trường Tùng 

Tiến sĩ Lê Dương Tùng cho rằng nếu đặt vị trí là một giáo viên, một người lao động ai cũng sẽ lo ngại việc mình bị đuổi việc. Đó là mối lo chung của viên chức tất cả các ngành chứ không đơn thuần chỉ trong ngành giáo dục. Thế nhưng, đặt vị trí mình là hiệu trưởng một cơ sở giáo dục và rất quan tâm đến vấn đề chất lượng thì khó chấp nhận việc giữ một giáo viên dạy không tốt.

Trong khi giáo viên dạy không tốt đó là viên chức, công chức thì hiệu trưởng không thể đuổi họ nhưng cũng không thể áp dụng các chính sách đổi mới để nâng cao chất lượng vì họ không có trình độ.

Nếu hệ thống chính sách mạch lạc, giáo viên dạy tốt thì không ai có thể đuổi được. Thậm chí, nếu bị đuổi ở trường này nhưng trường khác sẽ nhận vì tôi tin xã hội này luôn trân trọng người tài. Vì thế, để giữ được vị trí, buộc giáo viên phải nỗ lực và cố gắng để nâng cao trình độ.

Giả sử, sắp tới thực hiện chương trình tổng thể, giáo viên phải đổi mới để đáp ứng chương trình mới. Không thể có chuyện, một giáo viên có tuổi, quen dạy chương trình cũ, không dạy được chương trình mới lại được giữ lại. Tôi nghĩ rằng, hơn ai hết, giáo viên phải tự vận động vì xu thế chung, nếu không theo xu thế thì phải đứng ra ngoài để cho người khác đi tiếp. Đây là một cuộc chơi tương đối sòng phẳng.

Báo điện tử VOV có bài “Không còn công chức giáo viên: Nhiều người có thể nghỉ và chuyển nghề”  trong đó Giáo sư, tiến sĩ khoa học, Viện sĩ, nhà giáo nhân dân Phạm Minh Hạc cho biết ở nhiều nước trên thế giới không chức danh công chức, viên chức giáo viên như ở Việt Nam. Giáo viên, giảng viên sẽ được hưởng theo bậc lương riêng, không giống với những ngành nghề khác. Ở Mỹ hay ở Pháp rất coi trọng nghề giáo, giáo viên được trả lương cao. Ở Hàn Quốc, giáo viên trung học được trả lương 7.000 USD/ tháng. Như vậy, giáo viên có thể sống được bằng nghề nên họ có thời gian đọc sách, sáng tạo trong giảng dạy, thực nghiệm, chứ không phải lo nghĩ đến việc dạy thêm-học thêm hay làm thêm các công việc khác để có thêm thu nhập như ở Việt Nam.

TS Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội lại có quan điểm trái chiều và cho rằng, chủ trương trên của Bộ GD-ĐT có thể “lợi bất cập hại” và số lượng giáo viên nghỉ việc và chuyển nghề sẽ gia tăng. Hiện nay, giáo viên Việt Nam bị quản lý quá chặt. Họ làm gì, nói gì đều chịu sự quản lý từ Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT quận, huyện; hiệu trưởng, tổ trưởng bộ môn, phụ huynh học sinh và xã hội...

Ngoài ra, không chỉ giảng dạy chuyên môn mà giáo viên còn chịu sức ép từ những thành tích thi đua như họ phải bị dự giờ học, thi giáo viên dạy giỏi, sáng kiến kinh nghiệm và nhiều cuộc thi khác...

Những sự điều hành, quản lý như trên đối với giáo viên đã khiến nhiều người rất mệt mỏi nên không thể hiện được hết sự sáng tạo, học hỏi trong nghề nghiệp mà chỉ làm theo sự chỉ đạo để cho xong việc. Theo TS Vũ Thu Hương, nhiều giáo viên hiện nay cảm thấy yên tâm khi được tuyển dụng dưới dạng công chức, viên chức vì như được hưởng bảo hiểm khi ốm đau, gặp tai nạn. Tuy nhiên, nếu hình thức này không còn nữa thì có thể nhiều người sẽ nghỉ việc.

 

Tàu vỏ thép “nằm bờ”: Cơ sở đóng tàu phải lấy cái tâm, cái trí để phục vụ!

Tàu vỏ thép “nằm bờ”: Cơ sở đóng tàu phải lấy cái tâm, cái trí để phục vụ! - Ảnh 1.

Câu chuyện những con tàu vỏ thép được đầu tư hàng chục tỉ đồng phải đồng loạt “nằm bờ” vì bị rỉ sét, hư hỏng đã trở thành chủ đề “nóng” trên khắp các mặt báo tuần này.

Đại đoàn kết: Vì đâu ngư dân ngán ngẩm tàu vỏ thép?

Con tàu Sang Fish 01 ngay chuyến ra khơi đầu tiên đã bị hỏng, mất chừng nửa tỷ đồng để sửa chữa. 10 chuyến biển tiếp theo thì tàu hỏng đến 4 lần khiến chủ tàu quyết trả lại tàu. Một số tàu vỏ thép khác của ngư dân Quảng Ngãi được vay vốn theo Nghị định 67 để đóng tàu vươn khơi cũng ở trong tình cảnh tương tự. Ngư dân Phú Yên cũng kêu trời vì loại tàu này liên tục gặp sự cố.

Còn tại Bình Định, trước kiến nghị của 10 chủ tàu cá, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh này đã vào cuộc và xác nhận tình trạng các con tàu bị hư hỏng chủ yếu rơi vào các tàu do công ty Nam Triệu ở Hải Phòng và công ty Đại Nguyên Dương ở Nam Định đóng.

Tàu vỏ thép “nằm bờ”: Cơ sở đóng tàu phải lấy cái tâm, cái trí để phục vụ! - Ảnh 2.

Tờ Nhân Dân cho rằng “Đóng tàu phải nghĩ cho ngư dân” . Bài báo phản ánh việc đại diện công ty Đại Nguyên Dương thừa nhận đã dùng thép Trung Quốc nhưng là loại thép có chất lượng tương đương với thép Hàn Quốc và Nhật Bản để đóng tàu. Còn công ty Nam Triệu cho rằng, tàu bị hư hỏng một phần do ngư dân sử dụng chưa thành thạo.

Không chấp nhận việc công ty đóng tàu lý giải tàu hỏng có phần do ngư dân vận hành không đúng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định Trần Châu còn yêu cầu các địa phương ven biển phải hỗ trợ ngư dân về mặt thủ tục nếu phát sinh việc dân khởi kiện các nhà máy đóng tàu ra tòa án.

Thời báo Kinh tế Việt Nam: Tổng kiểm tra các cơ sở đóng tàu vỏ thép

Tàu vỏ thép “nằm bờ”: Cơ sở đóng tàu phải lấy cái tâm, cái trí để phục vụ! - Ảnh 3.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có công văn yêu cầu các địa phương ven biển tăng cường kiểm tra giám sát cơ sở đóng tàu và hướng dẫn việc sửa chữa các tàu cá vỏ thép bị hư hỏng. Tới đây, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở đóng tàu và thanh tra cả cơ quan đăng kiểm để thực hiện đúng quy định của nhà nước.

Tiếp sức để ngư dân có thể vươn khơi xa hơn và góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, Nghị định 67 được triển khai trong niềm vui, sự kỳ vọng của không chỉ ngư dân mà cả xã hội. Hơn 550 tàu cá được đóng mới, đi vào hoạt động đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, những sự cố liên tiếp từ những con tàu vỏ thép cùng những tiếng nói bức xúc của ngư dân lại đang mang đến một nỗi lo mới về một chủ trương đúng đắn đang bị ảnh hưởng bởi những sai phạm của một số công ty đóng tàu.

Những phát ngôn ấn tượng trong tuần

 

"Đến Boeing cũng bó tay không thế đáp ứng được các điều kiện kinh doanh ở Việt Nam"

Ông VŨ TIẾN LỘC - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Dẫn chứng về điều kiện sản xuất mũ bảo hiểm, đóng tàu phải có đầy đủ các thiết bị và phải sản xuất toàn bộ mọi chi tiết, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đã ví von: "Nếu quy định theo kiểu điều kiện sản xuất kinh doanh mũ bảo hiểm và đóng tàu thì Boeing cũng "bó tay" không thể đáp ứng được các điều kiện kinh doanh ở Việt Nam", vì thế giới hiện nay sản xuất theo chuỗi liên kết, một doanh nghiêp không sản xuất mọi chi tiết của 1 sản phẩm.

"Làm dân là khổ lắm các đồng chí ơi !"

Ông VÕ TRỌNG VIỆT – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội 

"Làm dân là khổ lắm các đồng chí ơi! Có ông lão ở Quảng Bình 80 tuổi ông đến lạy tôi về việc đất đai của ông ấy và tôi phải chuyển đi để giải quyết cho người ta". Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt chia sẻ về những bức xúc của người dân không được giải quyết.

"Tàu rỉ sét do nước biển quá mặn"

Ông BÙI HỮU HÙNG - Phó Tổng Giám đốc Công ty Nam Triệu 

"Tàu rỉ sét do nước biển quá mặn" là phát ngôn gây sốc của ông Bùi Hữu Hùng - Phó Tổng giám đốc Công ty Nam Triệu khi lý giải nguyên nhân những con tàu vỏ sắt của ngư dân Bình Định do công ty này xuất xưởng đang bị hư hỏng và không thể vươn khơi. 

Song Anh  tổng hợp/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam