Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 12 – 18/06/2017

Chủ nhật, ngày 18 tháng 6 năm 2017 | 17:7:18

* Quốc hội "nóng" các phiên chất vấn; * Đường bay TP. HCM - Hà Nội chưa bao giờ "đạt chuẩn" thời gian; * Khởi tố vụ án bắt giữ người trái luật tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội; * Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2017.

Quốc hội "nóng" các phiên chất vấn: thẳng thắn và không né tránh

Trong tuần qua, báo chí và dư luận cả nước đều dành sự chú ý lớn cho các phiên chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Các bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này: Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV bắt đầu diễn ra từ ngày 13/6 và kéo dài trong 3 ngày. Có bốn bộ trưởng đã đăng đàn trả lời chất vấn tại Nghị trường và bốn Phó Thủ tướng cùng tham gia.

Ở phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, các đại biểu Quốc hội đã đặt nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề nóng của ngành nông nghiệp: Nông sản liên tục "bí" đầu ra, trách nhiệm của ai? Giải pháp đột phá nào và lộ trình thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp? Định hướng nông nghiệp thế nào, dự án “đắp chiếu” tính sao?

Trong các phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã gây chú ý đặc biệt khi nhận trách nhiệm: Nông sản 'bí' đầu ra thì trách nhiệm là của ngành nông nghiệp chứ không phải ai khác.

Đối với phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, nhiều vấn đề nóng của ngành này cũng được các đại biểu Quốc hội đặt ra, trong đó có câu chuyện về vấn đề quản lý, cấp phép các hoạt động văn hóa, nghệ thuật; khai thác, sử dụng các công trình văn hóa, thể thao; tổ chức lễ hội...

Đăng đàn trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã giải đáp thắc mắc của đại biểu Quốc hội về giải pháp cụ thể để huy động các nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển; việc phân bổ, thông báo kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tăng cường quản lý, kiểm soát, tránh lãng phí trong đầu tư công; trách nhiệm của bộ, ngành trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp trả lời về các nhóm vấn đề: Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh; giá thuốc và quản lý nhà nước về giá thuốc, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên; thực trạng đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, đặc biệt tại các địa bàn miền núi, các vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

Về thực trạng người dân đến hiệu thuốc mua thuốc không cần kê đơn, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói: "Tôi xin nhận trách nhiệm, nhận lỗi khi dân đến hiệu thuốc nào cũng mua được thuốc mà không cần đơn thuốc của bác sĩ". Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, Bộ Y tế đang giao Cục Quản lý Dược thí điểm mô hình quản lý nhà thuốc, sắp tới sẽ nhân rộng.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về chênh lệch giá ở các quầy thuốc bán lẻ, Bộ trưởng cho rằng: "Chắc chắn giá giữa các quầy thuốc sẽ khác nhau, chúng ta phải tuân thủ quy luật của thị trường, tuân theo kê khai giá, công khai minh bạch".

Đường bay TP. HCM - Hà Nội chưa bao giờ "đạt chuẩn" thời gian

“Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh chưa bao giờ bay ít hơn 1h 45 phút vì tắc nghẽn trên không” – đây là phát ngôn của phi công Nguyễn Nam Liên, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam. Ngay lập tức nó trở nên rất “nóng” xung quanh tình trạng tắc nghẽn ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Rất nhiều chuyến bay đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất bị kéo dài thời gian lăn ra hoặc lăn vào do quá tải. (Ảnh: internet)

Đầu tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, thuê tư vấn nước ngoài tiến hành làm việc độc lập để nghiên cứu, đánh giá, khảo sát theo hướng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất với cách làm phải khách quan, trung thực nhất về hiệu quả đầu tư, hiệu quả sử dụng đất. Thủ tướng giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo dừng hoạt động xây dựng tất cả các công trình hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu biệt thự, chung cư cao cấp cho thuê để chờ các cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét trước khi quyết định.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng chỉ đạo trong khi mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vẫn phải đẩy mạnh tiến độ để đầu tư dự án sân bay Long Thành. Như vậy việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất không ảnh hưởng gì tới việc thực hiện dự án sân bay Long Thành và khi sân bay Long Thành đưa vào sử dụng thì sân bay Tân Sơn Nhất vẫn hoạt động bình thường.

Câu chuyện sân golf bên trong sân bay luôn là đề tài “nóng’’ cả trên mặt báo và nghị trường không chỉ trong thời điểm Quốc hội đang họp bàn về dự án sân bay Long Thành mà là từ nhiều năm qua khi mà mọi ngả đường vào sân bay Tân Sơn Nhất luôn trong tình trạng ùn tắc.

Khởi tố vụ án bắt giữ người trái luật tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội

Khởi tố vụ án bắt giữ người trái luật tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. (Ảnh: internet)

Ngày 13/6/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án bắt, giữ hoặc giam người trái luật và hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản liên quan đến vụ việc ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Ngay sau quyết định khởi tố vụ án này, dư luận nóng lên với ý kiến đa chiều. Đồng thời, nhiều đại biểu Quốc hội cũng lên tiếng bình luận về vụ việc.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc: “Khởi tố điều tra là cần thiết, để điều tra xem mức độ thế nào trên cả tổng thể sự việc của nhiều yếu tố khác nhau, của phía người dân, của phía cơ quan công quyền. Sự việc xảy ra rồi, chúng ta không thể bỏ qua được. Việc bà con bắt giữ một số người làm công vụ, kể cả hiện tượng đập phá tài sản, đó là việc bà con đã nhận lỗi. Còn lỗi ở mức độ nào thì đó là công việc của cơ quan điều tra”.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: “Việc xem xét trên bình diện pháp luật là cần thiết và phải được xem xét một cách công bằng theo hiến pháp và pháp luật, để bảo đảm quyền và trách nhiệm của tất cả các tổ chức và cá nhân. Việc xem xét về mặt nhà nước là việc bình thường, mong người dân Đồng Tâm bình tĩnh, vì về mặt nguyên tắc là mọi công dân bình đẳng trước pháp luật. Người dân nhận lỗi và mong cứu vớt. Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại và cơ quan chức năng sẽ xem xét thấu đáo”.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ năm 2017

Sáng ngày 16/6/2017, tại Hà Nội, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2017 được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam và các đối tác quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp thương mại và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2017. (Ảnh: internet)

Đây là sự kiện nổi bật trong tuần trên lĩnh vực kinh tế. Mục tiêu của VBF 2017 là đối thoại để doanh nghiệp (DN) FDI kết nối thực chất hơn với đối tác DN địa phương, góp phần phát triển bền vững, nâng cao chất lượng nền kinh tế Việt Nam.

Tại Diễn đàn, nhiều vấn đề "nóng" trên mặt trận kinh tế, đầu tư được các doanh nghiệp trong và ngoài nước bàn thảo, đề xuất, kiến nghị tới Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước, gia tăng năng lực cạnh tranh cho Việt Nam...

            Song Anh (tổng hợp)/Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam