Những điểm khác biệt của thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ 1-4-2021

Thứ tư, ngày 24 tháng 3 năm 2021 | 20:23:28

Ngày 24/3, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới.

Những điểm khác biệt của thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ 1-4-2021 ảnh 1

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu thông tin tại hội nghị

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, từ ngày 1/4 tới, sẽ triển khai đổi thẻ bảo hiểm y tế mới trên quy mô toàn quốc. Những người đang sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục dùng thẻ cũ để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Hiện nay, ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo việc in, cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới kịp thời, đúng quy định nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân.

Thông tin về những thay đổi của thẻ bảo hiểm y tế mới, Phó Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ thẻ Trần Quốc Túy cho biết, mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Qua đó, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về bảo hiểm y tế cho người tham gia theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới có kích thước nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại) đảm bảo thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ bảo hiểm y tế.

Về chất liệu, giấy của thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới cũng dày hơn và được ép plastic để tăng độ bền, độ cứng, đáp ứng được yêu cầu sử dụng lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng. Qua đó giảm được thời gian, chi phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế của cả đối tượng tham gia và cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trước đây sử dụng con dấu của bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố thay bằng con dấu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, in chức danh, chữ ký, họ tên của Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ thẻ (hoặc người được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao ký thừa lệnh): Giúp cho việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn ở bất cứ cơ quan bảo hiểm xã hội nào gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp không may bị mất, hỏng thẻ khi đi khám chữa bệnh ngoại tỉnh hoặc đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác.

Thẻ bảo hiểm y tế chỉ có 10 ký tự chính là mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia (thay thế 15 ký tự như trước đây). Mã số in trên thẻ bảo hiểm y tế sẽ giúp người tham gia dễ dàng nhận biết và có thể tra cứu, kiểm tra đầy đủ thông tin quy định về thẻ trên Cổng Thông tin của BHXH Việt Nam.

Theo báo An ninh Thủ đô

https://anninhthudo.vn/nhung-diem-khac-biet-cua-the-bao-hiem-y-te-mau-moi-tu-1-4-2021-post461477.antd