Những chuyến xe taxi 0 đồng mang niềm vui đến cho người bệnh

Thứ hai, ngày 13 tháng 4 năm 2020 | 11:13:26

Các taxi 0 đồng đang hoạt động hết công suất để chuyên chở người bệnh, đóng góp một phần vào công cuộc phòng chống Covid-19 của cả nước.

Những ngày này, lưu lượng phương tiện công cộng, dịch vụ trên đường phố TPHCM trong thời gian “cách ly xã hội” giảm hẳn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng trên đường vẫn có bóng dáng những chiếc taxi lưu thông, thường là hướng về những bệnh viện lớn như: Gia Định, Ung Bướu, Chợ Rẫy, Từ Dũ, Hùng Vương, Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2,...

nhung chuyen xe taxi 0 dong mang niem vui den cho nguoi benh hinh 1
Tài xế taxi ân cần giúp đỡ người bệnh.

Tại cổng các bệnh viện, những chiếc taxi màu xanh ra vào liên tục. Hành khách khá đặc biệt, họ là những người vừa mổ xong, người vừa sinh em bé, trẻ sơ sinh… khi có nhu cầu, hành khách liên hệ bệnh viện để được bố trí điều động xe chở về nhà miễn phí. Do không thể ngồi xe máy hoặc dùng các xe taxi vì đang thực hiện “cách ly xã hội”, nên việc có xe chuyên chở miễn phí là việc làm nhiều ý nghĩa.

“Vừa xuất viện, tôi sợ không có xe, dịch Covid-19 không có taxi nhưng có taxi chuyên chở miễn phí nên tôi rất vui mừng”- ông Lưu Văn Quý, ngụ quận Gò Vấp, đang chờ trước sảnh bệnh viện để đến lượt được taxi chở miễn phí về nhà nói.

nhung chuyen xe taxi 0 dong mang niem vui den cho nguoi benh hinh 2
Nhập thông tin người bệnh.

Các tài xế taxi được huy động đợt này đã được trang bị kiến thức y tế, kỹ năng phòng chống dịch Covid-19. Hiện 200 xe cũng được Sở GTVT TPHCM cấp phù hiệu riêng hoạt động đến 15/4 và chỉ hoạt động đưa đón người bệnh miễn phí từ bệnh viện về nhà hoặc đưa bệnh nhân từ nhà vào bệnh viện với các trường hợp cấp cứu. Xe không đón khách dọc đường, không chở người có biểu hiện mắc bệnh Covid-19. Tài xế Lê Minh Thành (ngụ Gò Vấp) cho biết, mình rất vui vì được đóng góp cùng xã hội để đẩy lùi dịch bệnh.

nhung chuyen xe taxi 0 dong mang niem vui den cho nguoi benh hinh 3
Nhập thông tin người bệnh.

Được biết, 200 taxi trên được Mai Linh tài trợ miễn phí để Sở Giao thông vận tải và Sở Y tế của TPHCM bố trí tại 33 bệnh viện trên địa bàn và chịu sự điều động của các bệnh viện và Tổng đài 115. Tuỳ vào nhu cầu người bệnh, bệnh viện sẽ điều động các xe này để đưa người bệnh về nhà và trong 5 ngày đầu hoạt động, mỗi ngày có khoảng 400 lượt đưa đón miễn phí người bệnh. Ngoài ra, trong bối cảnh "cách ly xã hội", số xe cấp cứu chuyên dụng hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng nhu cầu nên các taxi trên còn được Tổng đài 115 huy động để đưa người có nhu cầu cấp cứu đến bệnh viện. Số lượt taxi được Tổng đài 115 điều động tăng lên từng ngày. Từ chỗ chỉ chưa tới 10 lượt điều động trong ngày đầu tiên đã lên tới gần 200 lượt trong ngày thứ Năm hoạt động. Sự hỗ trợ kịp thời của 200 taxi này đã giúp cho ngành y tế giải được bài toán về việc chuyên chở người bệnh vì hiện nay nhu cầu chuyên chở bệnh nhân tại các bệnh viện phụ sản, bệnh viện nhi là rất lớn.

“Taxi Mai Linh hỗ trợ ngành y tế là điều hết sức cần thiết bởi bệnh nhân xuất viện thì được vận chuyển bằng ô tô chứ không thể đi xe máy. Hiện, TPHCM đang thực hiện Chỉ thị 16 rất quyết liệt nên việc xe đưa bệnh nhân về, sau giai đoạn điều trị là hết sức cần thiết”- Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết.

Cùng với các hoạt động hỗ trợ ý nghĩa khác, hàng ngày, các taxi 0 đồng này vẫn đang hoạt động hết công suất để chuyên chở người bệnh, đóng góp một phần vào công cuộc phòng chống Covid-19 của cả nước./.

Theo Hà Khánh/VOV

https://vov.vn/xa-hoi/nhung-chuyen-xe-taxi-0-dong-mang-niem-vui-den-cho-nguoi-benh-1036250.vov