Nhà báo Dương Nữ Hoàng Anh: Già làng Bríu Pố - hình mẫu tiêu biểu về học Bác và làm theo Bác

Thứ sáu, ngày 9 tháng 7 năm 2021 | 16:12:31

) Tác phẩm “Bríu Pố và chuyện nêu gương” vừa được Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV năm 2020 đánh giá cao.

Dưới ngòi bút của nhóm tác giả, câu chuyện về đạo đức, tài năng của già làng Bríu Pố, ở xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam - một hình mẫu tiêu biểu về học Bác và làm theo Bác hiện lên sinh động và cuốn hút. Để hiểu rõ hơn về quá trình triển khai tác phẩm này, Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trò chuyện với tác giả - nhà báo Dương Nữ Hoàng Anh - Bí thư Chi bộ - Phó Trưởng phòng Phòng Chuyên đề, Đài PT-TH tỉnh Quảng Nam.

Thử thách của tôi là tìm điểm mới lạ, độc đáo, chi tiết để làm nút thắt

+ “Bríu Pố và chuyện nêu gương” - một tác phẩm phát thanh dài 32 phút nhưng đã thể hiện rất rõ nét về cuộc đời một nhân vật vừa có tâm có tầm. Vậy việc tìm nhân vật thực hiện chương trình đó xuất phát từ ý tưởng nào thưa chị?

- Lần đầu tiên tôi gặp bác Bríu Pố là trong dịp Đại hội Đại biểu Toàn quốc Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2015 - 2019. Khi thực hiện cuộc ghi hình phỏng vấn với bác Bríu Pố, tôi có ấn tượng tốt về bác vì phong cách nói chuyện tự tin, rõ ràng, đặc biệt là sự thẳng thắn với những quan điểm góc cạnh, sâu sắc về công tác cán bộ. Từ đó, hễ dự bất kỳ một sự kiện nào có sự tham gia của bác Bríu Pố tôi đều lưu tư liệu để dành.

Đến cuối năm 2019, tôi đề xuất ý tưởng với Ban Biên tập thực hiện chương trình Khách mời trường quay về chủ đề “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên”. Quả thực, chủ đề tôi nêu ra khá nhạy cảm, không dễ thể hiện trong một tác phẩm báo chí ở cấp tỉnh. Muốn có một tác phẩm hay phải tìm cho được một nhân vật đủ uy tín, đủ mạnh dạn, thẳng thắn bày tỏ quan điểm về thực trạng và trách nhiệm nêu gương trong cán bộ, đảng viên hiện nay.

Với tiêu chí như thế thì người đầu tiên tôi nghĩ đến là nghệ nhân Bríu Pố. Tôi liên hệ với bác và lên tận nhà bác ở Tây Giang, một huyện miền núi cách thành phố Tam Kỳ gần 200km để tìm hiểu thêm thông tin. Với tôi, già làng Bríu Pố không chỉ là người Cơ Tu ưu tú thông thái mà cuộc đời của ông có thể xem là hình mẫu về nêu cao tinh thần đảng viên, nói đi đôi với làm.

Nhà báo Dương Nữ Hoàng Anh (thứ 2 từ trái sang) cùng các nhân vật trong tác phẩm “Bríu Pố và chuyện nêu gương”.

Nhà báo Dương Nữ Hoàng Anh (thứ 2 từ trái sang) cùng các nhân vật trong tác phẩm “Bríu Pố và chuyện nêu gương”.

+ Nhân vật Bríu Pố từng được báo chí truyền thông khai thác trước đó, thử thách đặt ra với chị như thế nào khi lựa chọn, khai thác về một nhân vật không mới?

- Đã có một số báo, đài viết, nói về bác Bríu Pố, nhưng hầu hết là những lát cắt về những lĩnh vực thành công của bác Bríu Pố như: nghệ nhân điêu khắc hay trồng cây dược liệu.

Thử thách đặt ra cho tôi là khi viết, nói về bác Bríu Pố có điểm gì mới lạ, độc đáo không, có chi tiết nào để làm nút thắt, mở của câu chuyện không, có chi tiết nào để đề cập đến chuyện nêu gương không? Sau khi tập hợp đủ thông tin thì điều trăn trở nhất là làm thế nào để có thể bộc lộ một cách chân thực, sâu sắc về tấm gương đạo đức và tài năng của già làng Bríu Pố.

Ban đầu tôi có ý định làm một phóng sự truyền hình, tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tôi thường xuyên phải sản xuất bản tin liên quan đến Covid-19, nên việc triển khai đi quay về nhân vật này cũng hạn chế. Hơn nữa, với những ưu thế riêng của loại hình báo nói nên tôi quyết định chuyển sang thể loại phát thanh chuyên đề.

Người đảng viên không bị danh lợi, địa vị cám dỗ

+ Trong “Bríu Pố và chuyện nêu gương” có đề cập đến vấn đề có thể xem là “không dễ nói”: “năng lực nổi trội đã trở thành cái gai trong con mắt cấp trên”. Điều gì đã thôi thúc người làm báo như chị đưa những điều không dễ đề cập này vào tác phẩm phát thanh của mình?

- Tục ngữ có câu “thiệt thà, thẳng thắn thường thua thiệt”. Thực tế những người có tính cách thẳng thắn, trung thực, có chính kiến ít nhiều thường vấp phải sự phản kháng hoặc không thích/ghét từ một bộ phận đồng nghiệp, cấp trên. Tôi đồng cảm với bác Bríu Pố về điểm này. Tuy nhiên, tôi tin rằng, cuộc sống vẫn còn nhiều điều tốt đẹp, vẫn có những con người coi trọng đạo đức, nhân cách, tài năng hơn những thứ khác.

Trong tác phẩm “Bríu Pố và chuyện nêu gương”, tôi thích nhất 2 chi tiết, đó là chuyện bác Bríu Pố sẵn sàng từ bỏ công việc của một cán bộ nhà nước để về quê làm rẫy vì lòng tự trọng bị tổn thương. Không bàn đến việc đúng sai trong quyết định của bác nhưng điều này cho thấy người đảng viên này không bị danh lợi, địa vị cám dỗ.

Chi tiết thứ 2 đó là một vị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng đến tận nhà bác Bríu Pố để động viên, khuyên nhủ bác ra làm việc lại trong hệ thống chính trị vì “không muốn uổng phí một con người có tài năng, tâm huyết với sự nghiệp xây dựng quê hương”. Điều này đã chứng tỏ rằng, không phải bất kỳ lãnh đạo nào cũng o ép hay thờ ơ với người tài bởi họ hi